Bông hoa triệu năm tuổi nguyên vẹn như mới hái trong hổ phách

Một bông hoa nguyên vẹn được bảo quản hoàn hảo trong khối hổ phách 100 triệu năm ở Myanmar có niên đại từ giữa kỷ Phấn Trắng.  
Bông hoa triệu năm tuổi nguyên vẹn như mới hái trong hổ phách
Bông hoa nguyên vẹn trong miếng hổ phách hàng trăm năm tuổi

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Oregon (OSU) đã phát hiện ra một bông hoa rực rỡ bị mắc kẹt trong hổ phách Miến Điện, có niên đại từ giữa kỷ Phấn trắng.

Bông hoa bị đóng băng trong thời gian khoảng 100 triệu năm thuộc về một loài hoa đầu tiên trong chi và loài được khoa học công nhận. Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho loài hoa mới là Valviloculus pleristaminis.

Loài hoa này là một thành viên của thực vật hạt kín, nhóm thực vật sinh sản thông qua việc hợp nhất của tinh trùng với trúng phát triển từ noãn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy bông hoa rất nhỏ, chiều rộng khoảng 2mm, nhưng có thể chứa tới 50 nhị hoa sắp xếp như hình xoắn ốc với các bao phấn hướng lên trời. Nhị hoa bao gồm một bao phấn và một sợi tơ, cuống nối bao phấn với hoa.

George Poinar Junior, giáo sư, chuyên gia về hổ phách đến từ trường khoa học, OSU cho biết: "Mặc dù nhỏ như vậy nhưng độ chi tiết vẫn còn lại rất đáng kinh ngạc. Mẫu vật của chúng tôi có thể là một phần của cụm trên cây có nhiều hoa giống nhau. Đây không phải là cây Giáng sinh nhưng có ngoại hình đẹp, đặc biệt nó đã tồn tại trong rừng cách đây 100 triệu năm."

 

Hổ phách lưu giữ các bộ phận của bông hoa tốt tới mức chúng trông như mới hái từ vườn. Bông hoa nhỏ giúp lý giải những câu hỏi lớn về Trái Đất từng khiến các nhà địa chất tranh luận từ lâu. Đây là mẫu vật bọc hổ phách đầu tiên khi siêu lục địa Gondwana còn nguyên vẹn, nhưng một phần của nó mang tên Khối Tây Burma bị vỡ và trôi dạt quãng đường khoảng 6.437 km về phía Đông Nam Á ngày nay. 

Thời điểm phân khúc này bị vỡ là nguyên nhân của cuộc tranh luận, với một số người cho rằng đó là khoảng 200 triệu năm trước trong khi những người khác nói 500 triệu năm trước.

Giới nghiên cứu đồng ý thực vật có hoa như Valviloculus pleristaminis tiến hóa lần đầu tiên và đa dạng hóa khoảng 100 triệu năm trước, điều này chứng tỏ Khối Tây Burma không thể tách ra từ Gondwana trong khoảng thời gian này.

Hoàng Dung (lược dịch)

Kinh dị khoảnh khắc cá sấu sông Nile ăn thịt đồng loại

Kinh dị khoảnh khắc cá sấu sông Nile ăn thịt đồng loại

Con cá sấu dài 3,9 mét nhanh chóng nuốt trọn con đồng loại chỉ trong tích tắc.

Chủ đề :

hổ phách

 
List comment
 
 
Kỳ lạ những món đồ trang sức giống hệt dây điện thoại bàn cố định
icon

Những chiếc vòng cổ, khuyên đeo tai, trông giống hệt dây điện thoại có giá hàng nghìn USD.

 
 
'Dị nhân' để hàng nghìn con ong bám khắp cánh tay
icon

Một người nuôi ong tại Dominica tin tưởng những 'người bạn' côn trùng của mình đến mức can đảm để hàng nghìn con ong bám kín cánh tay.

 
 
Giải mã bí ẩn về 'ngọn núi chết chóc' ở Nga
icon

Bí ẩn 'Dyatlov Pass' về cái chết của 9 nhà thám hiểm trẻ tuổi trong chuyến tìm hiểu đèo ở Nga cuối cùng cũng có lời giải hợp lý.

 
 
Loài bò sát nhỏ nhất thế giới nằm gọn trong đầu ngón tay
icon

Tắc kè hoa Madagascar Brookesia nana dài khoảng 13,5 milimet có thể nằm gọn trên đầu ngón tay người.

 
 
Giọng hát trầm nhất thế giới chạm tới nốt nhạc tai người khó phát hiện
icon

Ca sĩ người Mỹ sở hữu giọng hát trầm nhất thế giới có thể chạm tới những nốt nhạc mà tai người không thể phát hiện ra.

 
 
Món đá bào như món mì hảo hạng trong nhà hàng 5 sao ai nhìn cũng phát thèm
icon

Món đá bào bình dân được nâng cấp lên tầm cao mới khi các đầu bếp sáng tạo biến đá báo có ngoại hình như món mì hảo hạng trong nhà hàng 5 sao.

 
Ngôi làng Nhật Bản sở hữu nghệ thuật trên cánh đồng lúa công phu nhất thế giới
icon

Inakadate, ngôi làng với khoảng 7.000 dân, nằm ở tỉnh Aomori, Nhật Bản được coi là quê hương của loại hình nghệ thuật trên cánh đồng lúa vô cùng công phu.

 
'Pháo đài ma' biến mất 100 năm bất ngờ hiện hình trong ảnh radar
icon

Pháo đài ma quái mang tên Shís gi Noow là một di tích quan trọng được xây dựng bởi người Tlingit bản địa của Alaska, bất ngờ hiện lên với hình thang độc đáo trong ảnh quét radar Công viên Lịch sử Quốc gia Sitka.

 
Lạ lùng chuyện làm đám ma giả để sống tốt hơn ở Thái Lan
icon

Nhiều người Thái đã tìm đến những ngôi chùa để tổ chức đám tang giả với hi vọng có thể lấy được may mắn.

 
Lý do bất ngờ khiến kính viễn vọng săn người ngoài hành tinh nổi tiếng bị sập
icon

Kính thiên văn săn người ngoài hành tinh mang tính biểu tượng của Đài quan sát Arecibo sụp đổ. Lý do là gì?