Bí mật trong kim tự tháp cổ phát ra tiếng kêu của chim thần

Chỉ cần vỗ tay vào chân kim tự tháp cổ vang lên tiếng gọi của loài chim thần trong văn hoá của người Maya cổ.
Bí mật trong kim tự tháp cổ phát ra tiếng kêu của chim thần
Bí mật trong kim tự tháp cổ phát ra tiếng kêu của chim thần

Chichen Itza thuộc bán đảo Yucatan, Mexico. Khoảng năm 800 sau Công nguyên, thành phố này đã có nền văn minh Maya sinh sống và nhờ có chúng, hiện tại chúng ta có thể thưởng thức kiến ​​trúc tuyệt đẹp như vậy.

Đền Kukulkan xây dựng như một kim tự tháp là một trong những công trình kiến  ​​trúc ấn tượng nhất ở Chichen Itza, nhưng có lẽ đặc điểm hấp dẫn nhất của nó là âm thanh chứ không phải hình ảnh.

Chỉ cần vỗ tay ở bên ngoài dưới chân kim tự tháp nó sẽ gây ra tiếng vọng gần giống tiếng chim hót. Lặp đi lặp lại hành động hoặc nhiều người cùng thực hiện, âm thanh vọng lại giống như một điệp khúc của những tiếng kêu ma quái chạy dọc các bậc thang nơi vắng vẻ.

Tiếng động cuốn hút của kim tự tháp đã mê hoặc các chuyên gia về âm thanh kể từ khi người ta thu âm lại vào cuối những năm 90. Nhưng cho đến nay vẫn chưa ai có thể chứng minh liệu các kiến ​​trúc sư xưa tạo nên kim tự tháp cố tình thiết kế như vậy hay đó chỉ là một sự tình cờ.

Kỹ sư âm thanh David Lubman, sinh sống ở California đã ghi lại tiếng kêu lạ vào năm 1998 và nhanh chóng trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trong giới chuyên gia. Ông mô tả tiếng vỗ tay ở chân kim tự tháp giống như tiếng kêu của loài chim

 

Nico Declercq, một chuyên gia âm thanh tại Đại học Ghent, Bỉ, là một trong nhiều nhà khoa học đã mạo hiểm đến Chichen Itza để nghiên cứu tiếng vọng bí ẩn. Sau khi nghiên cứu kiến ​​trúc của Kim tự tháp Kukulkan và thực hiện nhiều phép tính cũng như thí nghiệm khác nhau, Declercq và các đồng nghiệp kết luận rằng những kiến ​​trúc sư xưa kia chắc chắn đã tạo ra tiếng vang từ các phòng rỗng ở phía trên cùng, nhưng nhóm nghiên cứu không thể chứng minh tại sao tiếng kêu giống như chim hót.

Các chuyên gia cũng xác nhận âm thanh ríu rít gần giống với tiếng hót của chim quetzal, một loài chim được người Maya cổ xưa tôn thờ, ví như vị thần của không khí.

Tuy nhiên, ý định thực sự của các nhà xây dựng vẫn còn là điều đang tranh cãi. Trong quá trình phân tích của mình, Declercq nhận thấy rằng tiếng vang khi mọi người leo cầu thang của kim tự tháp Kukulkan giống như tiếng mưa rơi vào xô nước. Được biết, thần mưa đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa của người Maya, vì vậy điều này có thể không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Nghiên cứu của Nico Declercq cho thấy chiều cao và khoảng cách giữa các bậc của kim tự tháp tạo ra một bộ lọc âm thanh, tập trung vào một vài  tần số âm thanh và cũng  triệt tiêu các tần số âm thanh khác.

Kim tự tháp có của cấu trúc là hình chóp, có chín tầng.  Có một cầu thang chính để leo lên với thiết kế đầu rắn. Điều này là do Kukulcán, vị thần Maya được tôn thờ, tên gọi của kim tự tháp có quan hệ với rắn.

HD (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Con người đã gửi đi những thông điệp gì cho người ngoài hành tinh?
icon

Những tin nhắn, thông điệp khác nhau đã từng gửi đi cho người ngoài Trái Đất.

 
 
Không ngại vung tiền nhuộm lông cho chó mực trông rực rỡ hơn
icon

Dịch vụ làm đẹp cho thú cưng không hề rẻ nhưng điều đó không ngăn cản người phụ nữ này đưa chú chó mực đi nhuộm lông để trông rực rỡ nổi bật hơn.

 
 
Hé lộ thiết kế về thành phố đầu tiên trên sao Hỏa sức chứa 250.000 người
icon

Các chuyên gia tiết lộ bản thiết kế về thành phố đầu tiên trên sao Hỏa với sức chứa 250.000 người.

 
 
Điểm danh những kỳ quan tâm linh ở độ cao lớn nhất thế giới
icon

Toạ lạc ở địa thế hiểm trở, trên đỉnh núi cao từ 3000m so với mặt nước biển, những công trình kiến trúc tâm linh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo mà còn là minh chứng lịch sử cho “kỳ tích” chinh phục thiên nhiên của con người.

 
 
Chiêm ngưỡng taxi bay trên đỉnh tháp hình cây Bao báp ở Italia
icon

Taxi bay đưa đón khách du lịch đến tòa tháp cao và tận hưởng những dịch vụ sang trọng.

 
 
Thiên thạch rơi xuống Trái Đất gây ra tiếng nổ siêu thanh?
icon

Một thiên thạch khi lao xuống khí quyển Trái Đất đã tạo ra tiếng động lớn có thể nghe rõ ở nhiều khu vực nước Anh.

 
Loài chim quý hiếm này có thể bị tuyệt chủng vì quên 'bài hát giao phối'
icon

Chim có họ chim mai là một trong những loài chim quý hiếm nhất thế giới, nhưng các chuyên gia lo ngại rằng nó có thể sớm bị tuyệt chủng vì chúng đã quên cách hót.

 
Người đàn ông 44 tuổi làm cha của 78 đứa con
icon

Một người đàn ông 44 tuổi ở Mỹ làm cha của 78 đứa con và 13 đứa sắp chào đời. Chuyện gì đã xảy ra với người đàn ông 'siêu khoẻ' này.

 
Người ngoài hành tinh đang hút năng lượng từ các lỗ đen?
icon

Các nhà khoa học cho biết người ngoài hành tinh có thể đang hút sức mạnh từ các lỗ đen và đó có thể là cách chúng ta phát hiện ra người ngoài Trái đất.

 
Tiểu hành tinh to gấp đôi tháp Eiffel sẽ đi qua trái đất
icon

Một tiểu hành tinh có kích thước lớn gấp đôi tháp Eiffel sẽ bay ngang qua chúng ta vào ngày 21/3.