Bị giấu kín hơn một thế kỷ, bức tranh này được bán với giá 19 triệu USD

Bức tranh vẽ về Paris của danh hoạ Vincent van Gogh đã bị giấu kín trong suốt hơn một thế kỷ bất ngờ được bán với giá cao kỷ lục.

Đó là bức tranh "Cảnh đường phố ở Montmartre" do danh hoạ lừng danh Vincent van Gogh vẽ vào mùa xuân năm 1887, ba năm trước khi ông tự sát qua đời.

Suốt hơn một thế kỷ, bức tranh thuộc bộ sưu tập tư nhân của một gia đình người Pháp được cất giữ cẩn thận và chưa từng hé lộ trước công chúng.

Trong buổi đấu giá tranh gần đây tại trung tâm Sotheby's ở Paris, bức tranh đã thu về mức giá cao gấp đôi ước tính ban đầu. Một người sưu tập giấu tên sẵn sàng chi trả 9,4 triệu USD, tương đương khoảng 217 tỉ đồng, để có thể sở hữu bức tranh.

Bị giấu kín hơn một thế kỷ, bức tranh này được bán với giá 19 triệu USD
Bức tranh "Cảnh đường phố ở Montmartre"

Bức tranh của Van Gogh cho thấy những người dân Paris đang đi dạo qua vùng nông thôn thưa thớt ở Montmartre, khu vực lịch sử mà ngày nay là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất của thành phố.

Claudia Mercier và Fabien Mirabaud làm việc tại nhà đấu giá Paris Mirabaud Mercier, người đã khám phá ra tác phẩm cho biết: "Khoảnh khắc chúng tôi phát hiện ra bức tranh lần đầu tiên đã bị thu hút ngay lập tức. Chúng tôi vô cùng vui mừng khi bức tranh được đem đấu giá vì đó có thể là cơ hội để giới thiệu tranh với nhiều người trên thế giới sau một thế kỷ gia đình người Pháp trân trọng cất giữ".

Bức tranh là một phần của loạt tác phẩm đại diện cho Moulin de la Galette nổi tiếng, nhưng giờ đây, khung cảnh đường phố đã thay đổi  không giống với cảnh trong tranh.

 

Nhà đấu giá Sotheby's cho biết bức tranh cho thấy khu vực cổng vào Montmartre vào cuối thế kỷ 19, khi các nhà máy cũ trở thành điểm thu hút khách du lịch và là nơi giải trí, nơi người dân Paris gặp gỡ giao lưu, cùng nhau uống rượu, khiêu vũ, thư giãn.

Bị giấu kín hơn một thế kỷ, bức tranh này được bán với giá 19 triệu USD
Bị giấu kín hơn một thế kỷ, bức tranh này được bán với giá 19 triệu USD

Aurélie Vandevoorde và Etienne Hellman, giám đốc cấp cao quản lý bộ phận Nghệ thuật Hiện đại tại trung tâm đấu giá Sotheby's cho biết: "Rất ít bức tranh của Van Gogh từ Thời kỳ Montmartre vẫn nằm trong bộ sưu tập của tư nhân. Hầu hết chúng được giữ trong các bảo tàng uy tín trên thế giới".

Danh hoạ Van Gogh mất năm 1890 sau khi tự tử bằng súng. Khẩu súng lục gỉ sét mà ông sử dụng trong vụ tự tử sau đó đã được phát hiện và bán đấu giá vào năm 2019.

Mặc dù những bức tranh của danh hoạ Van Gogh cũng như tài năng của ông không được đánh giá cao trong thời đại ông sống, thậm chí ông phải vật lộn để tìm khán giả cho tác phẩm của mình trong suốt cuộc đời, nhưng giá trị thị trường của Van Gogh đã tăng vọt trong suốt thế kỷ 20, sau khi ông qua đời hàng chục năm.

Cú nhảy cực phẩm lập kỷ lục bật khỏi mặt nước ở mức cao nhất

Cú nhảy cực phẩm lập kỷ lục bật khỏi mặt nước ở mức cao nhất

Vận động viên bơi lội người Ai Cập thiết lập kỷ lục Guinness thế giới ở hạng mục nhảy khỏi mặt nước ở mức cao nhất.

Hoàng Dung  (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hé lộ bí ẩn về vụ nổ rực sáng trên bầu trời miền tây nước Mỹ
icon

Các chuyên gia nhận định vụ nổ bí ẩn ở miền Tây nước Mỹ có thể là mảnh vỡ tên lửa SpaceX.

 
 
Kỳ lạ loài thỏ di chuyển bằng tư thế 'trồng cây chuối'
icon

Đó là kết quả của sự lai tạo chọn lọc, loài thỏ sauteur d'Alfort chỉ di chuyển bằng cách trồng cây chuối.

 
 
Chú chó chặn xe gọi người cứu cô chủ lên cơn co giật ngất xỉu giữa đường
icon

Chú chó dũng cảm có hành động nhanh trí cứu chủ nhân bị lên cơn co giật khi đang đi trên đường.

 
 
Mắc bệnh lạ, người phụ nữ cứ gặp trai đẹp là ngất xỉu
icon

Do mắc phải một chứng bệnh hiếm gặp về não, người phụ nữ 32 tuổi ở Anh cứ nhìn thấy đàn ông đẹp trai, hấp dẫn là sẽ mất kiểm soát và bất tỉnh.

 
 
Chuẩn bị đi tắm, du khách hốt hoảng phát hiện gấu đen ngâm mình trong bồn nước
icon

Một du khách bất ngờ khi phát hiện con gấu đen to lớn đang ngâm mình trong bồn tắm  bên ngoài căn hộ nghỉ dưỡng ở Tennessee, Mỹ.

 
 
Chú chó shiba nổi tiếng với tài vẽ tranh thu về hàng ngàn đô la
icon

Hơn 250 bức tranh tự vẽ của chú chó Hunter sống ở Canada được bán trên toàn thế giới.

 
Cú nhảy cực phẩm lập kỷ lục bật khỏi mặt nước ở mức cao nhất
icon

Vận động viên bơi lội người Ai Cập thiết lập kỷ lục Guinness thế giới ở hạng mục nhảy khỏi mặt nước ở mức cao nhất.

 
Kinh hoàng khoảnh khắc cá sấu ngoạm đầu cá mập
icon

Người đàn ông ở Australia đã may mắn ghi lại khoảnh khắc cá sấu cắn chết cá mập bò chỉ với một nhát ngoạm mở miệng rộng hết cỡ.

 
Bãi biển 'kim cương' tuyệt đẹp ở Iceland
icon

Một bãi biển cát đen rải rác với những tảng băng lớn lấp lánh trở thành điểm thu hút du khách nhất ở Iceland.

 
'Vũ điệu ánh sáng' - cực quang rực sáng trên bầu trời Minnesota
icon

Cảnh tượng cực quang thắp sáng cánh rừng lá kim ở khu vực Arrowhead, bang Minnesota, Mỹ. Ánh sáng từ bầu trời đã làm mê hoặc và quyến rũ rất nhiều cư dân trên khắp thế giới qua nhiều thời đại.