Bị giấu kín hơn một thế kỷ, bức tranh này được bán với giá 19 triệu USD

Bức tranh vẽ về Paris của danh hoạ Vincent van Gogh đã bị giấu kín trong suốt hơn một thế kỷ bất ngờ được bán với giá cao kỷ lục.

Đó là bức tranh "Cảnh đường phố ở Montmartre" do danh hoạ lừng danh Vincent van Gogh vẽ vào mùa xuân năm 1887, ba năm trước khi ông tự sát qua đời.

Suốt hơn một thế kỷ, bức tranh thuộc bộ sưu tập tư nhân của một gia đình người Pháp được cất giữ cẩn thận và chưa từng hé lộ trước công chúng.

Trong buổi đấu giá tranh gần đây tại trung tâm Sotheby's ở Paris, bức tranh đã thu về mức giá cao gấp đôi ước tính ban đầu. Một người sưu tập giấu tên sẵn sàng chi trả 9,4 triệu USD, tương đương khoảng 217 tỉ đồng, để có thể sở hữu bức tranh.

Bị giấu kín hơn một thế kỷ, bức tranh này được bán với giá 19 triệu USD
Bức tranh "Cảnh đường phố ở Montmartre"

Bức tranh của Van Gogh cho thấy những người dân Paris đang đi dạo qua vùng nông thôn thưa thớt ở Montmartre, khu vực lịch sử mà ngày nay là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất của thành phố.

Claudia Mercier và Fabien Mirabaud làm việc tại nhà đấu giá Paris Mirabaud Mercier, người đã khám phá ra tác phẩm cho biết: "Khoảnh khắc chúng tôi phát hiện ra bức tranh lần đầu tiên đã bị thu hút ngay lập tức. Chúng tôi vô cùng vui mừng khi bức tranh được đem đấu giá vì đó có thể là cơ hội để giới thiệu tranh với nhiều người trên thế giới sau một thế kỷ gia đình người Pháp trân trọng cất giữ".

Bức tranh là một phần của loạt tác phẩm đại diện cho Moulin de la Galette nổi tiếng, nhưng giờ đây, khung cảnh đường phố đã thay đổi  không giống với cảnh trong tranh.

 

Nhà đấu giá Sotheby's cho biết bức tranh cho thấy khu vực cổng vào Montmartre vào cuối thế kỷ 19, khi các nhà máy cũ trở thành điểm thu hút khách du lịch và là nơi giải trí, nơi người dân Paris gặp gỡ giao lưu, cùng nhau uống rượu, khiêu vũ, thư giãn.

Bị giấu kín hơn một thế kỷ, bức tranh này được bán với giá 19 triệu USD
Bị giấu kín hơn một thế kỷ, bức tranh này được bán với giá 19 triệu USD

Aurélie Vandevoorde và Etienne Hellman, giám đốc cấp cao quản lý bộ phận Nghệ thuật Hiện đại tại trung tâm đấu giá Sotheby's cho biết: "Rất ít bức tranh của Van Gogh từ Thời kỳ Montmartre vẫn nằm trong bộ sưu tập của tư nhân. Hầu hết chúng được giữ trong các bảo tàng uy tín trên thế giới".

Danh hoạ Van Gogh mất năm 1890 sau khi tự tử bằng súng. Khẩu súng lục gỉ sét mà ông sử dụng trong vụ tự tử sau đó đã được phát hiện và bán đấu giá vào năm 2019.

Mặc dù những bức tranh của danh hoạ Van Gogh cũng như tài năng của ông không được đánh giá cao trong thời đại ông sống, thậm chí ông phải vật lộn để tìm khán giả cho tác phẩm của mình trong suốt cuộc đời, nhưng giá trị thị trường của Van Gogh đã tăng vọt trong suốt thế kỷ 20, sau khi ông qua đời hàng chục năm.

Cú nhảy cực phẩm lập kỷ lục bật khỏi mặt nước ở mức cao nhất

Cú nhảy cực phẩm lập kỷ lục bật khỏi mặt nước ở mức cao nhất

Vận động viên bơi lội người Ai Cập thiết lập kỷ lục Guinness thế giới ở hạng mục nhảy khỏi mặt nước ở mức cao nhất.

Hoàng Dung  (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cụ bà 82 tuổi sẽ trở thành phi hành gia cao tuổi nhất bay vào vũ trụ
icon

60 năm trước, Wally Funk từng được đào tạo để trở thành phi hành gia. Nay ở tuổi 82, người phụ nữ này sẽ lên vũ trụ với Jeff Bezos.

 
 
Bạch tuộc trổ tài làm họa sĩ bên trong thủy cung Mỹ
icon

Có một họa sĩ tám tay ở Florida và tên của nó là Farallon.

 
 
Sư tử chạm trán cua như gặp sinh vật ngoài hành tinh, lẽo đẽo đi theo, chăm chú nhìn
icon

Cuộc gặp gỡ hiếm có trong tự nhiên giữa con cua nhỏ và hai con sư tử. Bất ngờ xảy ra khi sư tử chỉ lẽo đẽo đi theo nhìn cua như sinh vật ngoài hành tinh.

 
 
Hạ cánh trên mặt nước, người đàn ông bị cá mập lao lên cắn đứt chân
icon

Người đàn ông đến từ Jordan trải qua giây phút kinh hoàng khi hạ cánh trên biển sau màn chơi dù kéo rồi bất ngờ bị cá mập lao lên cắn.

 
 
Tuyến đường sắt vừa nhanh vừa đẹp xuyên qua khung cảnh thiên nhiên hoang dã Tây Tạng
icon

Tuyến đường sắt nhanh mới mở giúp du khách có thể thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên hoang dã vùng núi non Tây Tạng.

 
 
Người đàn ông cao tuổi nhất thế giới tiết lộ bí quyết sống thọ ai cũng có thể làm theo
icon

Cụ ông 112 tuổi ở Puerto Rico trở thành người đàn ông cao tuổi nhất thế giới và bí quyết sống thọ của ông được truyền lại từ người cha quá cố.

 
Nhân viên cứu hộ liều mình đi vào đầm lầy rác cứu ngựa gặp nạn
icon

Những hình ảnh cho thấy một nhân viên cứu hộ bất chấp nguy hiểm tính mạng để giải cứu chú ngựa bị mắc kẹt trong đống rác ở miền tây Ấn Độ.

 
Bất ngờ bức tranh phủ bụi bị lãng quên có giá 9 triệu USD
icon

Một kiệt tác về một người đàn ông già đã bị lãng quên từ lâu bất ngờ được đưa ra bán đấu giá với mức 9,1 triệu USD, tương đương khoảng 209 tỉ đồng.

 
Sửa nhà, người đàn ông tìm thấy giếng cổ chứa nhiều 'kho báu'
icon

Người đàn ông vô tình phát hiện thanh kiếm quý, đồng xu từ năm 1725, bên dưới giếng cổ nằm giữa phòng khách căn nhà nhiều năm nhưng không hay biết.

 
Mục sở thị lều nghỉ dưỡng giữa trời chênh vênh trên vách núi
icon

Những túp lều trên núi cao trở thành một vị trí quan trọng dành cho các du khách dừng chân trong cuộc thám hiểm.