Bí ẩn 'vòng tròn thần tiên' ở Namibia

Có nhiều truyền thuyết khác nhau liên quan đến những vòng tròn ở khu vực Namibia, đó có thể là dấu chân của các vị thần cổ xưa hay điểm UFO hạ cánh... nhưng sau nhiều thập kỷ, các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải cụ thể.
Bí ẩn 'vòng tròn thần tiên' ở Namibia
Những vòng tròn thần tiên ở Namibia

Vòng tròn thần tiên là những khoảng trống tròn, phân bố đồng đều trên đồng cỏ khô cằn khắp Namibia trông giống như những chấm bi trên miếng vải lớn khi nhìn từ không trung. 

Tính đến năm 2014, người ta chỉ tìm thấy những vòng tròn xuất hiện dọc theo sa mạc Namibia ở miền nam châu Phi nhưng sau đó, các chuyên gia phát hiện ở gần thị trấn mỏ Newman, Tây Australia, cũng có những vết mà thành phần cấu tạo tương tự như vòng tròn ở châu Phi.

Từ những năm 1970, những vòng tròn kỳ lạ ở Namibia đã hấp dẫn đối với các nhà khoa học và là điểm nổi tiếng thu hút đến nghiên cứu. Các giả thuyết về sự hình thành cũng như mục đích của chúng thì rất nhiều nhưng cho đến nay chưa ai có thể chứng minh và đưa ra câu trả lời chính xác.

Eugene Marais, Giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Gobabeb-Namib cho biết: "Đó là khu vực nhiều hình tròn trống không, hoàn toàn không có gì trên đó và xung quanh là một vòng cỏ. Khi đứng nhìn từ tren cao, chúng gần giống như những nốt đỏ trên người bị bệnh sởi".

Bí ẩn 'vòng tròn thần tiên' ở Namibia
'Vòng tròn thần tiên' của Namibia nhìn từ trên cao giống những chấm bi tròn trên miếng vải lớn

Các nhà khoa học đã cố gắng giải thích lý do tại sao những vòng tròn cằn cỗi này vẫn tiếp tục tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng họ vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu hiện tượng tự nhiên bí ẩn này.

 

Giáo sư Marais cho biết họ gặp rất nhiều khó khăn để có thể tìm kiếm lời giải thích thỏa đáng. Ngoài một số lời giải thích mang tính khoa học viễn tưởng như đó là khu vực UFO ngoài hành tinh hạ cánh xuống sa mạc bào ban đêm, các nàng tiên nhảy múa trong vòng tròn ngăn không cho cây phát triển... thì vẫn có một vài giả thuyết hợp lý.

Một số nhà khoa học tin rằng nó có liên quan đến những con mối, loài sinh vật biến hoang mạc Namib thành nhà của chúng từ lâu. Các nghiên cứu cho thất những đàn mối nằm bền dưới hầu hết các vòng tròn cằn cỗi giáp thảm thực vật.

Bí ẩn 'vòng tròn thần tiên' ở Namibia
Thảm thực vật không thể phát triển bên trong vòng tròn

Giả thuyết cho rằng những đàn mối lớn xâm chiếm lẫn nhau, nhưng khi các đàn có kích thước tương tự gặp nhau, chúng không thể tiêu diệt lẫn nhau, vì vậy tạo ra những vùng đệm không có mối giữa chúng.

Một giả thuyết khác cho rằng những vòng tròn thần tiên bằng cách nào đó kết nối với các bụi cây Euphorbia độc hại mọc ở Namib vì người ta tìm thấy một số tàn tích của loài thực vật này trong khu vực.

Nhưng sự thật như thế nào thì các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn sau rất nhiều cuộc nghiên cứu trong nhiều thập kỷ.

HD (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
'Vũ điệu ánh sáng' - cực quang rực sáng trên bầu trời Minnesota
icon

Cảnh tượng cực quang thắp sáng cánh rừng lá kim ở khu vực Arrowhead, bang Minnesota, Mỹ. Ánh sáng từ bầu trời đã làm mê hoặc và quyến rũ rất nhiều cư dân trên khắp thế giới qua nhiều thời đại.

 
 
Cầm trên tay bạch tuộc tử thần có nọc độc hơn cả rắn hổ mang mà không hay biết
icon

Một người phụ nữ đã đăng video quay cảnh vô tình cầm trên tay một trong những loài động vật có nọc độc nhất trên thế giới mà không hay biết.

 
 
Bí ẩn chuyện cô gái trẻ 'trở về từ cõi chết' kể về trải nghiệm cận tử
icon

Câu chuyện về cô gái qua đời mấy phút rồi may mắn hồi tỉnh kể rằng nhìn thấy rất nhiều điều kỳ lạ lan truyền nhanh chóng trên Tik Tok.

 
 
Hang động 30 triệu năm sáng lấp lánh nhìn qua ai cũng muốn xách ba lô lên và đi
icon

Hang động 30 triệu năm tuổi là nơi sinh sống của đàn sâu phát sáng, phát ra ánh sáng lấp lánh khiến người nhìn có cảm giác đang đứng dưới bầu trời đầy sao.

 
 
Khỉ béo phì vì ăn vặt quá nhiều
icon

Con khỉ 3 tuổi có tên Godzilla nổi tiếng trên mạng xã hội vì ngoại hình quá khổ xuất phát từ thói quen hay ăn vặt.

 
 
Quái vật sông Amazon xuất hiện ở Mỹ
icon

Cá hải tượng long được mệnh danh là quái vật sông Amazon vùng nhiệt đới Nam Mỹ bất ngờ xuất hiện ở vùng Florida.

 
Cưỡi lên lưng 1 con voi liệu đã an toàn trong môi trường hoang dã?
icon

Con người thường sử dụng voi để khiến các loài thú dữ e sợ mà không dám tấn công, tuy nhiên điều này chưa hẳn đã giúp chúng ta an toàn tuyệt đối.

 
Thác nước chảy hiếm có trên núi đá sa mạc Australia
icon

Nước chảy thành dòng trong khung cảnh đẹp ở tảng đá sa thạch nguyên khối khổng lồ nằm trong vườn quốc gia Uluru-Kata Tjuta.

 
Cuộc chiến giữa chó nhà và hải cẩu
icon

Một con hải cầu bị con chó nhà nhỏ tấn công dã man bên bờ sông Thames trong một cuộc chiến hi hữu.

 
Cảnh quay ngoạn mục tiết lộ vụ phun trào núi lửa ấn tượng ở Iceland
icon

Iceland đã bị rung chuyển bởi hơn 50.000 trận động đất lớn nhỏ trong ba tuần trước vụ phun trào.