Bí ẩn về những người 'sinh ra để ngủ trưa'

Một nghiên cứu mới dựa trên thông tin di truyền của hàng trăm nghìn người cho thấy một số người sinh ra đã cần ngủ nhiều hơn bình thường.  

Bí ẩn về những người 'sinh ra để ngủ trưa'
Ảnh minh hoạ

Những người ngủ nhiều thường có biểu hiện hay uể oải, mệt mỏi và bị coi là lười biếng. Người có giấc ngủ kéo dài, ngủ nhiều thường gặp nhiều lo lắng vì cho rằng sức khoẻ không tốt. Tuy nhiên, tình trạng này không hoàn toàn do lối sống, tình trạng sức khoẻ hay do tính lười.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã tiết lộ rằng một số người từ khi sinh ra đã cần ngủ nhiều hơn những người khác và một số người 'sinh ra để ngủ'.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin di truyền của khoảng 452.633 người để đưa ra kết luận. Những người tham gia nghiên cứu chia sẻ thông tin về tần suất ngủ trưa trong ngày. Họ có ba lựa chọn là không bao giờ hay hiếm khi, thỉnh thoảng và thường xuyên.

Tiến sĩ Hassan Dashti, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Việc ngủ trưa vẫn còn có nhiều tranh cãi, điều quan trọng là tìm ra nguyên nhân về mặt sinh học để trả lời cho câu hỏi tại sao cần ngủ trưa nhiều".

Để đi đến kết quả chính xác, nhóm nghiên cứu đã cung cấp cho những người tham gia chiếc máy theo dõi hoạt động, máy đo gia tốc để ghi lại dữ liệu giấc ngủ.

 

Trong quá trình phân tích dữ liệu, các nhà khoa học đã tìm thấy ba cơ chế về ngủ trưa.
Hai cơ chế đầu tiên cho thấy những người ngủ trưa vào ban ngày vì đơn giản là họ bị thiếu ngủ suốt đêm hoặc phải thức dậy quá sớm. Một cơ chế khác cho thấy những người ngủ trưa nhiều vì cơ thể họ cần ngủ lâu hơn mà không có lý do.

Hassan Dashti cho biết: "Kết quả này cho chúng ta thấy rằng giấc ngủ trưa có được liên quan đến mặt sinh học, đó không chỉ là một hành vi lựa chọn hay ảnh hưởng của môi trường".

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy 123 vùng trong bộ gen người có liên quan đến giấc ngủ trưa, hầu hết trong số đó có ở người buồn ngủ. Một số đặc điểm di truyền liên quan đến ngủ trưa và các vấn đề sứa khoẻ khác bao gồm cao huyết áp. Một số gen ngủ trưa khác có liên quan đến một loại neuropeptide có tên là orexin có vai trò trong việc duy trì sự tỉnh táo ở người.

Kết quả cuối cùng của nghiên cứu vẫn chưa được công bố vì các nhà khoa học muốn tiếp tục tìm hiểu về mối tương quan giữa giấc ngủ ngắn và các vấn đề sức khỏe.

Trầm trồ bức tranh khổng lồ vẽ bằng xẻng trên mặt hồ đóng băng

Trầm trồ bức tranh khổng lồ vẽ bằng xẻng trên mặt hồ đóng băng

Hình vẽ con cáo có kích thước cỡ 90 mét trên mặt hồ đóng băng ở Phần Lan gây ấn tượng.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Khoảnh khắc hiếm hoi trong tự nhiên rái cá mẹ ôm ấp bảo vệ con mới 1 ngày tuổi
icon

Hình ảnh là bằng chứng về thứ tình cảm tạo nên mối liên kết mạnh mẽ giữa các sinh vật với nhau.

 
 
Sinh vật lạ nhiều màu sắc trôi dạt vào bãi biển sau đợt mưa lớn
icon

Rất nhiều sinh vật lạ có màu sắc rực rỡ trôi dạt vào bãi biển Australia sau đợt mưa kỷ lục.

 
 
Chú chó Chihuahua già nhất thế giới, sống thọ hơn tuổi đời trung bình của loài
icon

TobyKeith trở thành chú chó Chihuahua cao tuổi nhất thế giới sau sinh lần thứ 21 và được kỷ lục Guinness thế giới công nhận.  

 
 
Một năm sân bay này nhận được 12.272 đơn khiếu nại, sự thật gây bất ngờ
icon

Một người khách giấu tên đã gửi 12.271 đơn khiến nại tới Sân bay lớn ở Ireland chỉ trong một năm vì tiếng ồn quá lớn ảnh hưởng bản thân.

 
 
Áo phông hoa văn đặc biệt 'vô hình' trước công nghệ nhận dạng khuôn mặt
icon

Phát hiện mới của các chuyên gia khiến nhiều người sửng sốt khi họ nghiên cứu ra chiếc áo 'vô hình' với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.  

 
 
Nghiên cứu mới chỉ ra mèo thông minh nhận ra tên chủ nhân và bạn bè
icon

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện khả năng đặc biệt của mèo khi biết được tên chủ nhân và nhận ra biệt danh của những con mèo khác.

 
Sở thú tổ chức sinh nhật cho khỉ đột già nhất thế giới
icon

Con khỉ đột già nhất thế giới vừa tròn 65 tuổi và được tổ chức bữa tiệc nhỏ tại sở thú Berlin, Đức.

 
Người dân nô nức đi trẩy hội du lịch Ba Vì - trải nghiệm xanh - an toàn
icon

Nhắc đến Ba Vì, du khách nghĩ ngay đến vùng đất giàu tiềm năng du lịch về sinh thái - nghỉ dưỡng và đậm đà bản sắc dân tộc. Chiếm phần lớn diện tích của huyện là dãy núi Ba Vì chạy qua phía Nam.

 
Gia đình cao trung bình 2 mét lập kỷ lục thế giới
icon

Gia đình Trapp, ở Minnesota, Mỹ có chiều cao trung bình 2,03 mét lập kỷ lục Guinness về gia đình cao nhất thế giới

 
Hé lộ quan tài bí ẩn bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hoả hoạn
icon

Các nhà khảo cổ học sẽ mở nắp quan tài bí ẩn bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris phát hiện trong quá trình xây dựng lại ngọn tháp cổ từng bị phá hủy do hỏa hoạn.