Bí ẩn những hình khắc lạ 4.200 năm tuổi trong ngôi mộ cổ ở Israel

Những họa tiết lạ bên trong các ngôi mộ đá cổ tiết lộ thông tin về nền văn minh cổ xưa ở miền bắc Israel.
Bí ẩn những hình khắc lạ 4.200 năm tuổi trong ngôi mộ cổ ở Israel
Những hình khắc họa tiết lạ kỳ 4.200 năm tuổi trong ngôi mộ cổ Israel

Các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) và Học viện Tel-Hai đã phát hiện nhiều hình khắc trong 4 ngôi mộ cổ ước tính có tuổi đời 4.200 năm.

Những họa tiết nghệ thuật được phát hiện trên 4 ngôi mộ cổ bên trong khu bảo tồn thiên nhiên Yehudiya. Các chuyên gia cho rằng họa tiết bí ẩn hé lộ về nền văn minh của những người xây dựng nên ngôi mộ.

Bí ẩn những hình khắc lạ 4.200 năm tuổi trong ngôi mộ cổ ở Israel
Tảng đá thuộc ngôi mộ cổ cách đây 4.200 năm ở Israel

Cụ thể, hình khắc đá thể hiện các sinh vật như dê núi, linh dương và bò rừng. Tảng đá đặt trên cùng của một ngôi mộ có hình điêu khắc giống mặt người. Hình khắc trong mộ đá khác các họa tiết hình học.

 

Uri Berger, nhà khảo cổ tại Cơ quan cổ vật Israel cho biết: "Đến nay, các nhà khoa học đã tìm được nhiều mộ đá ở Israel và các nước láng giềng. Tuy nhiên, chúng ta gần như không biết gì về nền văn minh của những người thợ xây ngoại trừ tàn tích về cấu trúc đá đồ sộ mà họ để lại. Lần đầu tiên, những hình khắc trên đá giúp mở ra cánh cửa mới để tìm hiểu về nền văn minh này".

Bí ẩn những hình khắc lạ 4.200 năm tuổi trong ngôi mộ cổ ở Israel
Tảng đá giống như mặt người ở Kiryat Shemona

Ngoài hình khắc trong mộ đá, Israel tiếp tục có nhiều bằng chứng về lịch sử phát triển phong phú của mình. Trước đó, các nhà khoa học đã phát hiện một số công trình cổ xưa như công trình đá 2.000 năm tuổi dưới lòng đất, gần Bức tường than khóc hay khu đền từ thời kỳ Đồ Sắt gần Jerusalem.

Năm 2017, Các nhà khảo cổ phát hiện trên cánh cửa ngôi mộ cổ 2.000 tuổi tại khu vực Galilee, Israel có khắc hình ảnh Menorah 7 nhánh ở ngay cánh cửa ngôi mộ cổ. Đây là một trong những biểu tượng quan trọng của người Do thái.

HD (lược dịch)

Chủ đề :

jerusalem

 
List comment
 
 
Kinh dị hình xăm ở bên trong vòm miệng
icon

Rất nhiều người chọn xăm hình ở tay, chân, cổ, lưng, những nơi hấp dẫn trên cơ thể nhưng cũng có người lựa chọn việc xăm trên vòm miệng.

 
 
10 sự thật ít biết về Apollo 11
icon

Phi hành gia Buzz Aldrin tè ra quần trên Mặt Trăng và những sự thật khác mà bạn chưa từng biết về nhiệm vụ Apollo 11

 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Tổ chức đám tang giả để phản đối 'ngày ăn thịt chó' tại Hàn Quốc
icon

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật đã đeo mặt nạ hình chó, tổ chức lễ tang giả cho những con vật này, tại các cuộc biểu tình phản đối “ngày ăn thịt chó” tại Hàn Quốc hôm 16/7.

 
 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục

 
Những dòng sông nguy hiểm nhất thế giới
icon

Đó đều là những dòng chảy hoặc rất đẹp, hoặc rất hiền hòa, bình lặng nhưng tất cả đều che giâú sự nguy hiểm phía sau vẻ đẹp của chúng.

 
Thang cuốn dài nhất Trung Quốc mất 18 phút di chuyển, xuyên qua hẻm núi
icon

Du lịch như hiện nay thật quá tiện, bạn chẳng cần phải nhọc công leo lên núi ngắm cảnh nhờ chiếc thang cuốn xuyên qua núi này.