Bí ẩn “những chiếc chum của người chết” ở Lào
 

Bí ẩn “những chiếc chum của người chết” ở Lào

Khu vực bí ẩn mang tên “những chiếc chum của người chết” cho đến nay vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp trong suốt 2.000 năm và là một trong những điểm du lịch thu hút du khách nhất tại Lào.

Rải rác trên hàng ngàn km2 của cao nguyên Xieng Khouang - hiện được gọi là “cánh đồng chum” là vô số những chiếc bình khổng lồ bằng đá rỗng ruột nằm ở đây hàng ngàn năm.

Những chiếc chum rất lớn với chiều cao lên tới 3m. Không ai biết chắc chắn chúng đến từ đâu hay tại sao chúng lại nằm ở đây? Truyền thuyết địa phương kể rằng đây chính là những chiếc chén thánh của một nhóm người khổng lồ say rượu.

Giả thuyết khác lại cho rằng, những chiếc bình khổng lồ này đã được sử dụng để chứa cơ thể người trong các nghi thức tang lễ địa phương. Các nhà khảo cổ học lại cho rằng những chiếc chum này thực sự là ngôi mộ của một nền văn minh cổ đại.

Ngày nay, những nhà khảo cổ học vẫn đang tiếp tục các cuộc khai quật và tìm hiểu. Mới gần đây, nhóm nghiên cứu đã phát hiện thêm hàng trăm chiếc chum đá này ở một khu vực có rất ít người.

 

"Những địa điểm mới này thực sự chỉ thỉnh thoảng mới được các thợ săn hổ tìm tới" Nicholas Skopal, một sinh viên khảo cổ học tại ANU cho biết. "Bây giờ chúng tôi đã khám phá khu vực này với hy vọng sẽ phác họa được một bức tranh rõ ràng về nền văn hóa này."

Bên cạnh những chiếc chum khổng lồ có tuổi đời khoảng trên dưới 1.000 năm, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy những vật tạo tác thời đồ sắt điển hình, bao gồm gốm trang trí, hạt thủy tinh, dụng cụ bằng sắt, đĩa đeo ở tai và trục quay để dệt vải.

Họ cũng tìm thấy một bộ đĩa được chạm khắc tuyệt đẹp, trang trí với các vòng đồng tâm. "Thật kỳ lạ, ngoài bộ đĩa chúng tôi cũng tìm thấy nhiều chiếc bình nhỏ, trông giống như chiếc chum khổng lồ nhưng được làm bằng đất sét", một người trong nhóm nghiên cứu của nhà khảo cổ học Dougald O"Reilly chia sẻ. "Chúng tôi muốn tìm hiểu lý do tại sao người cổ xưa lại đặt những chiếc bình nhỏ giống hệt chum lớn để chôn cùng thi thể người chết”.

Ở một khu vực khảo cổ cách đó vài km các nhà khảo cổ học đã tìm ra tất cả 137 vật thể cổ. Chúng nặng đến vài tấn và chưa tìm ra bằng cách nào những người cổ xưa đã vận chuyển được những món đồ đó đến đây. Đồng thời O"Reilly cũng cho hay, họ không biết tại sao vùng đất xa xôi này được lựa chọn, bởi các nhà khảo cổ không tìm ra bất kỳ bằng chứng nào về con người từng sống ở đây.

Hàn Ly /Báo Giao thông
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu
icon

Những người nuôi gián ở Trung Quốc quyết tâm biến gián trở thành một món nhậu đắt khách.

 
 
Sự thật đằng sau bức ảnh cú ngủ úp mặt gây bão mạng
icon

Bức ảnh cú ngủ úp mặt xuống đất được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội khiến nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao loài động vật thích sống trên cây cao như cú phải úp mặt xuống đất ngủ như chết?

 
 
Hình ảnh nhật thực hình khuyên hiếm gặp từ khắp nơi trên thế giới
icon

Hôm 21/6, diễn ra hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm sau mới xuất hiện.

 
 
Sứa khổng lồ và nọc độc chết người khiến giới khoa học bó tay
icon

Nhiều thế hệ các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu tìm tòi nhưng vẫn chưa có đáp án chính xác về nọc độc chết người bên trong sứa khổng lồ Nemopilema nomurai.

 
 
Hi hữu: Tìm lại nhẫn kim cương đắt giá sau 30 năm mất tích
icon

Một người đàn ông ở Georgia bất ngờ nhận lại chiếc nhẫn kim cương quý giá đánh mất từ năm 1990.

 
 
Sẽ thấy gì nếu đứng ở 8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ?
icon

8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ sẽ cho bạn cái nhìn ngoạn mục bậc nhất thế giới toàn cảnh rộng lớn nhưng chắc chắn không dành cho những người yếu tim.

 
Người có bộ óc siêu phàm, IQ cao hơn Issac Newton nhưng lịch sử ít người nhắc đến
icon

Người đàn ông này có chỉ số IQ từ 250 đến 300, vượt trội hơn nhiều so với thiên tài thế giới. Nhưng thực tế chẳng mấy người biết tới William James Sidis -  vào đại học Harvard năm 11 tuổi và là thiên tài nhận kết cục bi thương.

 
Chú sư tử Simba từng bị tra tấn dã man khiến cư dân mạng phẫn nộ đã phục hồi thần kỳ
icon

Sau một năm chữa trị, chú sư tử con Simba ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga từng khiến cư dân mạng phẫn nộ vì bị đánh gãy chân đã phục hồi một cách thần kỳ .

 
Bông hoa cổ tích 7 năm mới nở được rao bán 100 triệu đồng/kg
icon

Mặc dù được rao bán lên tới cả trăm triệu đồng/kg nhưng bông hoa sen tuyết có nguồn gốc từ Tây Tạng vẫn được nhiều người lùng mua.

 
Italy trải vải trắng bảo vệ băng
icon

Những mùa hè gần đây, tảng băng Presena tại miền Bắc Italy đều được bảo vệ khỏi Mặt Trời bằng vải dầu màu trắng khổng lồ.