Bí ẩn chưa có lời giải về con suối ngầm ở Pháp

Trong nhiều thế kỷ, chưa ai tìm ra lời giải về nguồn gốc của suối ngầm Fosse Dionne ở vùng Burgundy của Pháp.
Bí ẩn chưa có lời giải về con suối ngầm ở Pháp
Đường vào con suối ngầm bí ẩn ở Pháp

Fosse Dionne là một con suối nổi tiếng xung quanh thị trấn Tonnerre, vùng Burgundy của Pháp. Nhiều thế kỷ qua, mọi người tìm kiếm nguồn gốc thực sự của con suối ngầm nhưng chưa ai có câu trả lời chính xác vì thực sự không thể đi đến tận cùng của nó.

Con suối phun ra một lượng nước khổng lồ, có lưu lượng khoảng 311 lít nước mỗi giây, có thể tăng lên 3.000 lít mỗi giây trong điều kiện thời tiết thuận lợi, ví dụ như mưa.

Người La Mã sử dụng nước ở suối làm nước uống, người Cel xưa coi đây là vùng nước thiêng liêng và người Pháp sử dụng như một nơi thư giãn, tắm suối thiên nhiên trong suốt những năm 1700.

Bí ẩn chưa có lời giải về con suối ngầm ở Pháp

Tuy nhiên, chưa từng ai xác định được nguồn gốc của nó. Rất nhiều người đã đi khám phá, thử tìm kiếm câu trả lời, thậm chí có người thiệt mạng nhưng nguồn gốc của Fosse Dionne vẫn là một bí ẩn.

Vào khoảng thế kỷ 18, những người nhìn vào miệng hố không đáy của Fosse Dionne đã tự hỏi con suối ngầm bên dưới sẽ dẫn đến đâu. Họ đặt ra nhiều giả thuyết, một số người cho rằng đó là cánh cổng dẫn đến thế giới khác, trong khi những người khác tin rằng phần dưới cùng của con suối là nơi ở một con rắn khổng lồ.

 

Vào năm 1974, hai thợ lặn chuyên nghiệp đã đi xuống những đoạn hẹp của con suối nhưng họ không thể tìm thấy tận cùng nguồn suối vì càng xuống sâu, con đường càng nhỏ lại, không thể điều hướng chính xác. Đến năm 1996, thị trấn Tonnerre đã thuê một thợ lặn khác để tìm kiếm những thứ bên dưới nhưng người đàn ông này đã bị thiệt mạng.

Bí ẩn chưa có lời giải về con suối ngầm ở Pháp

Cho đến ngày nay, không ai có thể tiếp cận vị trí cuối cùng của Fosse Dionne. Năm ngoái, thị trưởng thành phố Tonnerre đã thuê thợ lặn chuyên nghiệp Pierre-Éric Deseigne để giải quyết bí ẩn. Anh ta đi xuống sâu hơn 70 mét dưới lòng đất, mạo hiểm hơn 370 mét từ lối vào của hốc đá. May mắn thay, người thợ lặn này đã quay trở lại nhưng không thể tiếp cận nguồn.

Người ta cho rằng Fosse Dionne được cung cấp bởi cả nước mưa từ những ngọn đồi xung quanh Tonnerre và ít nhất một con sông ngầm.

Giống như các suối đá vôi khác, nước nổi lên từ một mạng lưới các hang động đá vôi dưới lòng đất nhưng chưa ai có thể xác định được chính xác nguồn của nó. Những thợ lặn thiệt mạng trên đường tìm kiếm câu trả lời khiến cho bí ẩn xung quanh con suối chưa dừng lại.

Vịt nổi tiếng tham gia cuộc thi marathon ở New York

Vịt nổi tiếng tham gia cuộc thi marathon ở New York

Video ghi lại khoảnh khắc vịt tham gia cuộc thi marathon thành phố New York gây bão mạng.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

pháp

 
List comment
 
 
Khám phá con đường xuyên núi ngoạn mục bậc nhất ở Trung Quốc
icon

Người dân Shenlongwan trong một ngôi làng từng bị cô lập ở vùng núi tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, đã dành 15 năm để tạo ra con đường xuyên qua núi đá.

 
 
Chủ nhân 'sốc' khi phát hiện chó cưng nuôi 3 tháng thực ra là một con cáo
icon

Mãi đến khi phát hiện chó cưng của gia đình nuôi suốt 3 tháng qua thường xuyên rượt đuổi bắt gà ăn thịt thì gia đình chủ mới biết đó thực ra là một con cáo.

 
 
Khách sạn hẻo lánh nhất thế giới, ban ngày đi bộ trên sông băng, ban đêm ngắm cực quang
icon

Sheldon Chalet nổi tiếng là khách sạn hẻo lánh nhất thế giới, nằm giữa những ngọn núi ở Alaska.

 
 
Kỳ tích sống sót của em bé sinh ra chỉ nặng 420 gram, phá kỷ lục thế giới
icon

Curtis Zy-Keith Means chào đời khi mới được 21 tuần 1 ngày, trở thành kỷ lục gia Guinness thế giới, đứa trẻ sinh non nhất sống sót.

 
 
Vịt nổi tiếng tham gia cuộc thi marathon ở New York
icon

Video ghi lại khoảnh khắc vịt tham gia cuộc thi marathon thành phố New York gây bão mạng.

 
 
Cá mập hung dữ xâm chiếm sông nổi tiếng nhất ở thủ đô London
icon

Trong đợt kiểm tra mới nhất, các chuyên gia phát hiện loài cá mập có nọc độc xuất hiện ở sông Thames, London

 
Kỳ lạ chó mẹ màu đen đẻ ra con lông màu vàng, nâu cực hiếm gặp
icon

Chú chó labrador màu đen sinh ra những con màu vàng, nâu, đen trong cùng một lứa sinh cực kỳ hiếm thấy trên thế giới.

 
NASA chưa thể đưa con người trở lại Mặt Trăng theo dự kiến năm 2024
icon

Cuộc hạ cánh được mong chờ đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng sẽ bị lùi lại, không thể diễn ra vào năm 2024 theo dự kiến.

 
Cặp gấu trúc sinh đôi nghịch ngợm chơi trò cầu trượt sau cơn bão tuyết
icon

Hai con gấu trúc tinh nghịch chơi trò cầu trượt bên trong công viên động vật hoang dã ở miền bắc Trung Quốc sau trận bão tuyết.

 
Phát hiện 'sâu xanh biếc' giống nhân vật trong phim 'Alice Ở Xứ Sở Thần Tiên'
icon

Người dân địa phương kinh ngạc khi phát hiện ra con sâu màu xanh biếc giống như sinh vật trong bộ phim phiêu lưu giả tưởng Alice Ở Xứ Sở Thần Tiên.