Bạn có biết: Máy bay ngày nay bay... chậm hơn 40 năm trước?

Thời gian bay từ New York tới thành phố Houston (bang Texas) hiện nay mất khoảng gần 4 giờ. Tuy nhiên vào năm 1973, chuyến bay tương tự chỉ mất có hơn 2,5 giờ. Vì sao máy bay ngày nay lại bay chậm hơn đến vậy?

Bạn có biết rằng, máy bay ngày nay bay chậm hơn 40 năm trước?

Theo tờ NYpost, mặc dù có vẻ máy bay ngày nay tiến bộ nhiều hơn trong công nghệ so với vài chục năm trước đây. Nhưng một trong những thay đổi kỳ lạ nhất là các chuyến bay thực sự đã chậm hơn rất nhiều. 

Thời gian bay từ New York tới thành phố Houston bang Texas hiện nay khoảng 3 giờ 50 phút. Tuy nhiên vào năm 1973, chuyến bay tương tự chỉ mất có 2 giờ 37 phút.

Tương tự, chuyến bay từ London, Anh đến Edinburgh, Anh cũng đã thêm một chút thời gian. Vào năm 1995, tuyến đường mất một giờ 15 phút, nhưng giờ mất một giờ 25 phút.

Hoặc, chuyến bay từ Madrid đến Barcelona cùng của Tây Ban Nha trước đây mất 55 phút vào năm 1995, giờ mất khoảng một giờ 15 phút.

Vận tốc của máy bay thương mại hiện nay dao động trong khoảng từ 890 km/h tới 944 km/h, so với 972 km/h đối với máy bay Boeing 707 vào năm những năm 1960, theo nghiên cứu năm 2014 của Trường kỹ thuật của Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ.

Nguyên nhân chính khiến máy bay ngày nay bay chậm hơn là để... tiết kiệm xăng. Nghe có vẻ vô lý nhưng theo GS hàng không và du hành vũ trụ Mark Drela, máy bay đi càng nhanh nhiên liệu tiêu tốn càng nhiều.

Giá xăng dầu tăng cao trong nhiều năm qua khiến các hãng hàng không phải tính toán lại, cố gắng tiết kiệm tiền tốt nhất có thể và một trong các cách được chọn là cho máy bay bay... chậm lại chút.

 

Theo Bussiness Insider, các hãng hàng không có thể tiết kiệm hàng triệu bảng mỗi năm nếu bay chậm hơn. Ví dụ hãng hàng không Jet Blue, đã tiết kiệm được khoảng 13 triệu USD chỉ riêng trong năm 2008 bằng cách bay chậm hơn 2 phút trên mỗi chuyến bay của họ.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: Máy bay Boeing bạn có biết Máy bay bay chậm hơn
Chủ đề :

máy bay

 
List comment
 
 
Chú sư tử Simba từng bị tra tấn dã man khiến cư dân mạng phẫn nộ đã phục hồi thần kỳ
icon

Sau một năm chữa trị, chú sư tử con Simba ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga từng khiến cư dân mạng phẫn nộ vì bị đánh gãy chân đã phục hồi một cách thần kỳ .

 
 
Bông hoa cổ tích 7 năm mới nở được rao bán 100 triệu đồng/kg
icon

Mặc dù được rao bán lên tới cả trăm triệu đồng/kg nhưng bông hoa sen tuyết có nguồn gốc từ Tây Tạng vẫn được nhiều người lùng mua.

 
 
Italy trải vải trắng bảo vệ băng
icon

Những mùa hè gần đây, tảng băng Presena tại miền Bắc Italy đều được bảo vệ khỏi Mặt Trời bằng vải dầu màu trắng khổng lồ.

 
 
Bí ẩn cây sồi cổ bị xiềng xích vì “lời nguyền chết chóc“
icon

Một cây sồi cổ ở gần làng Alton, Staffordshire, Anh gây chú ý với những đoạn xích rỉ sét bao xung quanh. Theo người dân địa phương, cầy sồi cổ bị xiềng xích vướng vì 'lời nguyền chết chóc'.

 
 
Sự thật về vũ điệu múa cột hài hước của gấu nâu
icon

Theo các nhà khoa học, màn múa cột hài hước này thực ra chỉ là một cách giúp chú gấu làm dịu đi cơn ngứa ở lưng do không thể với tay tới.

 
 
Phát hiện hóa thạch trứng 68 triệu năm tuổi, nghi của loài Thương long khổng lồ
icon

Các nhà khoa học vừa phát hiện hóa thạch trứng khổng lồ có niên đại khoảng 68 triệu năm tại Nam Cực. Hiện tại, vẫn chưa thể xác định được đây là trứng của loài nào, nhưng những cấu trúc cho thấy nó có thể thuộc về loài Thương long.

 
Phát hiện thực phẩm của người di cư châu Phi sử dụng hơn 5.000 năm trước
icon

Hải sản là thức ăn chủ yếu của đoàn người di cư từ châu Phi qua Ả Rập khoảng 5.000 năm trước.

 
Kinh dị khối bụi khổng lồ bay từ châu Phi qua biển Đại Tây Dương
icon

Vệ tinh của NASA đã quan sát thấy một khối cát bụi khổng lồ từ sa mạc Sahara rộng lớn di chuyển bay qua bắc Đại Tây Dương

 
Vùng đất ở New Zealand nổi tiếng sở hữu loạt cây nghiêng ngả hình thù lạ kỳ
icon

Slope Point được biết đến là mũi cực Nam trên Đảo Nam của New Zealand, đồng thời là nơi lưu trữ một số cây có ngoại hình kỳ lạ nhất trên thế giới.

 
Hậu duệ của chú mèo mặt hai màu nổi tiếng khắp thế giới gây bão mạng
icon

Một lần nữa chú mèo Narnia từng làm mưa làm gió trên mạng xã hội vì có hai màu lông trên mặt cân đối khiến cư dân mạng xôn xao vì có hậu duệ là hai chú mèo con quá đẹp.