Ba phi hành gia trở lại Trái Đất sau 185 ngày trên ISS

Các nhà du hành vũ trụ Nga Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov cùng phi hành gia Kate Rubins của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã kết thúc sứ mệnh kéo dài 185 ngày trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS, trở về Trái Đất.

Chuyến khởi hành của ba phi hành gia trên con tàu vũ trụ Soyuz MS-17 đi lại qua bầu khí quyển của Trái Đất và hạ cánh lúc 10giờ55 sáng, ngày 17/4 theo giờ địa phương trên thảo nguyên Kazakhstan.

Hai phi hành gia sẽ trở lại căn cứ huấn luyện ở Star City, Nga, và phi hành gia Kate Rubins bay về nhà ở Houston, Mỹ.

Ba phi hành gia trở lại Trái Đất sau 185 ngày trên ISS
Ba phi hành gia trở lại Trái Đất sau 185 ngày trên ISS

Được biết, đây là chuyến bay thứ hai của phi hành gia Kate Rubins, người phụ nữ này đã trải qua tổng cộng 300 ngày trong không gian. Với phi hành gia Sergey  Ryzhikov đã có tổng cộng 358 ngày trong không gian. Trong khi đó, Kud-Sverchkov trải nghiệm chuyến bay vũ trụ đầu tiên của mình.

Kate Rubins đã thực hiện hàng trăm giờ làm việc để làm các thí nghiệm trên trạm không gian. Cô là người đầu tiên giải trình tự DNA trong không gian vào năm 2016 và tiếp tục công việc đó với nhiều trình tự hơn trong lần thứ hai ở lại trạm vũ trụ.

Cô đã thu thập các mẫu  tại các vị trí khác nhau trên trạm vũ trụ để tìm hiểu hệ vi sinh vật ngoài không gian.

 

Ngoài ra, Kate Rubins cũng nghiên cứu về tim để nghiên cứu tác động của trọng lực lên các tế bào tim mạch và trồng rồi thu hoạch củ cải để hiểu rõ hơn về sự phát triển của thực vật trong điều kiện không trọng lực.

Sau khi phi hành gia Sergey Ryzhikov, Sergey Kud-Sverchkov và Kate Rubins rời trạm vũ trụ thì trên ISS còn lại bảy thành viên phi hành đoàn.

Trong đó bao gồm phi hành gia NASA mới đến Mark Vande Hei và các nhà du hành vũ trụ Nga Oleg Novitskiy và Pyotr Dubrov, cũng như phi hành gia từ sứ mệnh NASA SpaceX Crew-1 lịch sử đã đến vào tháng 11 gồm Victor Glover Jr., Michael Hopkins và Shannon Walker và phi hành gia Soichi Noguchi của Cơ quan khám phá vũ trụ Nhật Bản JAXA.

Vào ngày 22/4, trạm vũ trụ dự kiến ​​sẽ tăng lên 11 phi hành gia khi các thành viên NASA SpaceX Crew-2, bao gồm các phi hành gia NASA Shane Kimbrough và Megan McArthur, phi hành gia JAXA  Akihiko Hoshide và phi hành gia Thomas Pesquet của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đến.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

trái đất

 
List comment
 
 
Vừa đi xe đạp một bánh vừa giải 300 khối rubik lập kỷ lục thế giới
icon

Thiếu niên người Canada đã lập kỷ lục Guinness thế giới mới với thành tích giải 300 khối rubik khi đi xe đạp một bánh

 
 
Giải mã bí ẩn 'hố đen' chưa ai từng biết đến xuất hiện trên Google Maps
icon

Các chuyên gia đã tìm ra lời giải về hố đen bất thường từng xuất hiện trên Google Maps gây xôn xao cư dân mạng.

 
 
Chạy trốn đàn ong, người đàn ông nhảy xuống hồ bị cá Piranha ăn thịt
icon

Người đàn ông 30 tuổi đến từ Brazil bị đàn cá piranha hung dữ cắn xé sau khi nhảy xuống hồ nước vì cố gắng chạy trốn đàn ong.

 
 
Vua chuột - hiện tượng kinh dị, nỗi ám ảnh của nhiều người xuất hiện ở châu Âu
icon

13 con chuột đan đuôi vào nhau tạo thành hiện tượng 'vua chuột' gây nên nỗi khiếp sợ cho nhiều người xuất hiện ở Estonia.

 
 
Phát hiện dấu hiệu nước ở thiên hà xa nhất từ trước đến nay
icon

Các nhà khoa học tìm thấy dấu hiệu nước ở thiên hà cách Trái Đất khoảng 12,8 tỷ năm ánh sáng, đây là nơi xa nhất từ trước đến nay phát hiện thấy nước.

 
 
Cuộc truy tìm kho báu lớn nhất thế giới sắp có lời giải?
icon

Nhóm thợ săn kho báu ở Phần Lan cho biết họ đang trên đường tìm kiếm 'kho báu lớn nhất thế giới'

 
Vẹt, mòng biển trêu đùa camera giao thông
icon

Con vẹt mắt to bất ngờ xuất hiện trước màn hình camera trên đường phố Brazil trêu đùa những người điều khiển.

 
'Hươu cao cổ lai ngựa vằn' sinh vật kỳ lạ như bước ra từ chuyện cổ tích
icon

Đoạn video đáng kinh ngạc cho thấy một con okapi, hay còn gọi là hươu đùi vằn, sinh vật có ngoại hình kỳ lạ như chỉ có trong chuyện cổ tích sinh sống tại một sở thú ở thành phố Oklahoma.

 
'Tượng đài siêu xe' xuất hiện ở Italia vì lý do ít ai ngờ
icon

Một chiếc xe đậu trên đường phố Italia suốt 47 năm qua không hề thay đổi và người dân địa phương quyết định biến nó thành một địa điểm thu hút khách du lịch.

 
Kỳ lạ người phụ nữ Mỹ nói giọng New Zealand sau vụ tai nạn
icon

Một người phụ nữ Mỹ đã tỉnh dậy sau hai tuần hôn mê nhưng thay đổi, nói giọng New Zealand hoàn toàn mới khiến người thân không thể nhận ra.