Bốn 'thế giới' hứa hẹn nhất cho sự sống ngoài Trái Đất

Sao Hỏa, Europa, Enceladus và Titan được ví là 4 thế giới hứa hẹn nhất cho sự sống ngoài hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.
Bốn 'thế giới' hứa hẹn nhất cho sự sống ngoài Trái Đất

Sinh quyển của Trái đất chứa tất cả các thành phần cần thiết cho sự sống, đó là nước lỏng, có ít nhất một nguồn năng lượng, và rất nhiều các nguyên tố và phân tử hữu ích về mặt sinh học.

Nhưng phát hiện gần đây trong các đám mây của sao Kim cho thấy rằng ít nhất một số yếu tố này cũng tồn tại ở những nơi khác trong Hệ Mặt trời. Vậy đâu là những địa điểm hứa hẹn nhất cho sự sống ngoài Trái đất?

Sao Hoả

Sao Hỏa là một trong những thế giới giống Trái đất nhất trong Hệ Mặt trời. Một ngày trên sao Hỏa có 24,5 giờ, các chỏm băng ở hai cực mở rộng rồi co lại theo mùa và từng có nước trong lịch sử hình thành.

Việc phát hiện một hồ nước bên dưới chỏm băng ở cực nam và khí metan trong khí quyển Sao Hỏa đã biến nơi đây trở thành ứng cử viên rất thú vị cho sự sống.

Metan rất quan trọng vì nó được tạo ra bởi các quá trình sinh học. Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguồn gốc thực sự của khí mêtan trên sao Hỏa.

Ngày nay, sao Hỏa có bầu khí quyển rất mỏng, khô, gần như hoàn toàn là carbon dioxide. Do vậy, khả năng bảo vệ khỏi bức xạ mặt trời vô cùng ít ỏi. Nếu sao Hỏa có thể giữ được một số trữ lượng nước bên dưới bề mặt của nó thì rất có thể hình thành sự sống nơi đây.

Europa

Galileo Galilei phát hiện Europa vào năm 1610, cùng với ba mặt trăng lớn hơn của Sao Mộc. Nó có kích thước nhỏ hơn so với Mặt trăng của Trái đất và quay quanh người khổng lồ khí ở khoảng cách khoảng 670.000 km.

Europa liên tục bị ép và kéo dài bởi các trường hấp dẫn của Sao Mộc và các mặt trăng Galilean khác trong một quá trình gọi là uốn thủy triều.

Bề mặt của Europa là một vùng băng nước rộng lớn. Nhiều nhà khoa học cho rằng bên dưới bề mặt đóng băng là một lớp nước lỏng, đại dương lớn và có thể sâu hơn 100 km.

 

Nhiều bằng chứng thu được cho thấy dấu tích về đại dương bao gồm các mạch nước phun trào qua các vết nứt trên bề mặt băng, địa hình hỗn loạn trên bề mặt, có thể đã bị biến dạng bởi các dòng hải lưu xoáy bên dưới.

Ở dưới đáy của đại dương này, chúng ta có thể hi vọng tìm thấy các miệng phun thủy nhiệt và núi lửa. Trên Trái đất, những đặc điểm như vậy thường hỗ trợ các hệ sinh thái rất phong phú và đa dạng.

Bốn 'thế giới' hứa hẹn nhất cho sự sống ngoài Trái Đất

Enceladus

Giống như Europa, Enceladus là một Mặt trăng phủ băng giá và đại dương nước lỏng bên dưới bề mặt. Enceladus quay quanh sao Thổ và lần đầu tiên thu hút sự chú ý của các nhà khoa học như một thế giới có thể sinh sống được sau khi phát hiện các mạch nước phun khổng lồ gần cực nam.

Những tia nước này thoát ra từ các vết nứt lớn trên bề mặt do trường hấp dẫn yếu của Enceladus nên phun ra ngoài không gian. Chúng là bằng chứng rõ ràng về một kho chứa nước lỏng dưới lòng đất.

Ngoài ra còn có bằng chứng về sự tồn tại của các miệng phun thủy nhiệt dưới đáy đại dương, cung cấp hóa chất cần thiết cho sự sống.

Titan

Titan là mặt trăng lớn nhất của Sao Thổ và là mặt trăng duy nhất trong Hệ Mặt trời có bầu khí quyển đáng kể. Titan chứa một lớp sương mù dày màu cam gồm các phân tử hữu cơ phức tạp và một hệ thống khí metan. Nơi đây có những cơn mưa theo mùa, thời kỳ khô hạn và các cồn cát bề mặt do gió tạo ra.

Khí quyển bao gồm chủ yếu là nitơ, một nguyên tố hóa học quan trọng sử dụng để tạo ra các protein trong tất cả các dạng sống. Ngoài ra, Titan cũng giống như Europa và Enceladus, có trữ lượng nước lỏng dưới bề mặt.

HD (lược dịch)

Ngã ngửa sự thật chiếc UFO xuất hiện trên bầu trời Mỹ gây xôn xao

Ngã ngửa sự thật chiếc UFO xuất hiện trên bầu trời Mỹ gây xôn xao

Hình ảnh trong video cho thấy một vật thể màu đen khổng lồ bay lơ lửng trên bầu trời tại thành phố New Jersey khiến nhiều người liên tưởng đến cuộc đổ bộ của người ngoài hành tinh.

 
List comment
 
 
Những sự kiện thiên văn đáng mong chờ trong tháng 10
icon

Trong tháng 10, sẽ diễn ra một số sự kiện thiên văn thú vị nhất trong năm 2020 trong đó có trăng tròn đêm Halloween hay trận Mưa sao băng Orionid.

 
 
Hi hữu: Mải chụp ảnh tự sướng, người đàn ông rơi khỏi vách đá
icon

Một người đàn ông ở Oregon, Mỹ chết thảm sau khi bị rơi xuống vách đá vì mải chụp ảnh tự sướng.

 
 
Sinh vật lạ nghi là báo đen đi lại trên đường phố Anh
icon

Sinh vật lạ màu đen khá to nửa giống báo, nửa giống chó đi lại trên đường phố ở Anh.

 
 
Lý do đằng sau bức ảnh muỗi chi chít hút no máu trên cánh tay người
icon

Bức ảnh cánh tay người đàn ông có hàng chục con muỗi hút no máu bám chi chít khiến nhiều người ghê sợ nhưng lý do đằng sau hành động này vô cùng đặc biệt.

 
 
Hốt hoảng phát hiện rắn hai đầu nằm chình ình trong nhà
icon

Một người phụ nữ ở Bắc Carolina, Mỹ vô cùng bất ngờ khi phát hiện con rắn trong nhà và nó không chỉ có một mà có hai cái đầu.

 
 
Trải nghiệm bơi cùng cá voi lưng gù ở Iceland
icon

Những khu du lịch ở Iceland cung cấp dịch vụ cho phép du khách tiếp xúc cùng động vật hoang dã.

 
Sự thật ít người biết về đèn giao thông hình trái tim ở Iceland
icon

Nhiều khách du lịch ngỡ ngàng khi trông thấy hình ảnh đèn giao thông hình trái tim ở Akureyri, Iceland.

 
Hi hữu: Trục xuất loạt năm con vẹt chửi thề với du khách
icon

Năm con vẹt xám bị trục xuất có thói quen xấu hay chửi bới du khách trong một công viên động vật hoang dã ở Anh.

 
Tái tạo khuôn mặt thiếu nữ 18 tuổi sinh sống 9.000 năm trước
icon

Nhà điêu khắc Thụy Điển đã tái tạo khuôn mặt của một thiếu nữ 18 tuổi sống cách đây khoảng 9.000 năm.

 
Độc đáo hàng rào bụi cây cao nhất thế giới
icon

Hàng rào bụi cây cao nhất thế giới lên tới 30 mét và mọc hướng thẳng lên trời.