Chuyện lạ: Chú mèo được lắp cả 4 chân giả nhờ kỹ thuật đặc biệt

Theo Sputnik, các bác sĩ thú y và kỹ sư Siberia ở Nga lần đầu tiên đã tạo ra cùng lúc 4 chiếc chân giả cho mèo. Giờ đây những con mèo nào chân bị hỏng vì tê cóng lại có cơ hội quay về cuộc sống bình thường.

Con mèo được các bác sĩ đặt tên là Dymka được đưa vào viện hồi tháng 10/2018. Do bị tê cóng, con mèo bị mất cả bốn chân. Các bác sĩ phải đối mặt với một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Họ chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật này suốt vài tháng, tạo ra mô hình cấy ghép, chọn vật liệu. Được biết, các bác sĩ đã tạo ra chân trước và chân sau giả cho mèo bằng chất liệu titan trên máy in 3D.

Các bác sĩ cho biết, để việc cấy ghép diễn ra tốt hơn, chúng được xử lý bằng một hợp chất đặc biệt. Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Sergei Gorshkov đã phát triển quy trình ghép chân giả và công nghệ sản xuất cấy ghép cho mèo, chó. Mèo Dymka được phẫu thuật vào tháng 5/2019.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, những chiếc chân giả đáp ứng tốt. Chú mèo Dymka nhanh chóng thích nghi với những chiếc chân mới: nó chạy, dướn người và thậm chí gãi tai được. Dymka là con mèo thứ hai trên thế giới được lắp cả bốn chân giả.

Trước đây, nếu mèo bị mất một hoặc hai chân thì chúng chỉ có thể di chuyển nhờ một chiếc xe lăn đặc biệt hoặc ép bụng trên sàn và chỉ có thể bò. Hầu hết những con mèo còn phải đối mặt với số phận bi thảm hơn, chúng bị tiêm thuốc cho chết.

Một số hình ảnh được Sputnik chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều