Chuyên gia Ukraine nêu kịch bản duy nhất ‘lấy lại’ Bán đảo Crimea từ Nga

Giám đốc các chương trình quân sự tại Trung tâm Razumkov, Nikolay Sungurovsky tiết lộ trong những điều kiện nào thì Ukraine có thể lấy lại Bán đảo Crimea từ tay Nga.

Tờ Apostrophe đưa tin, chuyên gia Nikolay Sungurovsky đã bình luận về những lời của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng Kiev và NATO đang thảo luận về một kế hoạch nhằm lấy lại Bán đảo Crimea.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Người đứng đầu nhà nước Ukraine trước đó đã hứa sẽ sáp nhập trở lại Ukraine bán đảo Crimea mà không cần "mặc cả và thỏa thuận" ngay sau cuộc bầu cử ở nước này. Chuyên gia Sungurovsky chỉ ra rằng không thể nói về việc Bán đảo Crimea quay trở về với Ukraine trong vòng vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

Theo chuyên gia này, bán đảo Crimea trở thành vùng lãnh thổ của Ukraine chỉ khi Nga muốn trả lại. Ông nhấn mạnh rằng cả Kiev và NATO đều ‘không dám’ chống lại nhóm quân đội Nga đóng tại Bán đảo Crimea.

Chuyên gia Sungurovsky cho biết, chiến đấu với nhóm này – điều đó có nghĩa là sự khởi đầu của một cuộc chiến tranh hạt nhân. Để Bán đảo Crimea thuộc về người Ukraine, thì trước đó cần không cho phép bán đảo này thống nhất với Nga..

Trước đó, có nhiều chính khách cũng như ứng cử viên Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ lấy lại Bán đảo Crimea về cho Ukraine từ tay Nga sau bầu cử Tổng thống ở nước này.

Cụ thể, ngày 12/2, ứng cử viên tổng thống Ukraine, cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko tuyên bố trong trường hợp chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, bà sẽ lấy lại bán đảo Crimea về cho Ukraine từ tay Nga.

"Chúng ta không chỉ cần lấy lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng như Bán đảo Crimea và khu vực miền Đông Ukraine - Donbass, mà còn buộc trách nhiệm đối với Nga như một quốc gia chiếm đóng, để bù đắp những tổn thất mà đất nước chúng ta phải gánh chịu".

Bán đảo Crimea

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga. Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký phê chuẩn về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

Việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea tuy nhận được sự ủng hộ và tán thành của người dân Nga cũng như người dân tại bán đảo, song lại bị Kiev, Mỹ và EU ra sức phản đối, họ liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến việc sáp nhập nói trên.

Kiev và một số nước phương Tây cho rằng đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời tuyên bố khu vực này vẫn thuộc về Ukraine, nhưng chỉ là phần lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập Bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Các nhà chức trách Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần tuyên bố dứt khoát khép lại các vấn đề về việc sáp nhập Bán đảo Crimea.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều