Chuyên gia Thụy Điển: Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn?

Nga đã trở nên tích cực hơn nhiều trong công tác huấn luyện để bắt đầu và tiến hành một cuộc chiến toàn diện.

Các chuyên gia Thụy Điển: “Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn”

Tuyên bố trên được đưa ra trong một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển (FOI).

Các tác giả của bản nghiên cứu nhận định rằng nếu Nga đã chú ý đến việc phát triển các kỹ năng giải quyết các cuộc xung đột nhỏ cục bộ, thì giờ đây các cuộc tập trận chiến lược thường xuyên của quân đội Nga đang trở nên tham vọng hơn.

Cụ thể, các nhà phân tích trích dẫn một ví dụ về cuộc tập trận mang tên "Phương Tây 2017" tại Quân khu phía Tây, trong đó có khoảng 5,5 nghìn quân nhân Nga tham gia vào cuộc tập trận này, và cả cuộc tập trận "Phương Đông 2018", trong đó có khoảng 300.000 quân nhân Nga tham gia.

Các tác giả cho rằng quân đội Nga đã tăng đáng kể khả năng sẵn sàng chiến đấu và có thể trong một thời gian ngắn để chuyển từ trạng thái bình thường sang thực hiện các nhiệm vụ trong chiến tranh. Ở trong nước, các cuộc tập trận quy mô lớn được tổ chức mỗi năm một lần tại một trong bốn hướng ở các nơi trên thế giới để huấn luyện cho quân đội "tiến hành chiến tranh trên hầu hết lục địa".

"Nga đang chuẩn bị tiến hành các cuộc chiến trong khu vực và có lẽ các cuộc chiến lâu dài chống lại các đối thủ có quy mô như Trung Quốc hoặc NATO", người đứng đầu công trình nghiên cứu - ông Juhan Nurberg nhận định.

Trong bản nghiên cứu của mình, các nhà phân tích cũng lưu ý rằng Nga giám sát sự sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng của mình từ năm 2013, và Tổng thống Nga Vladimir Putin liên tục tham gia vào quá trình này như tổng tư lệnh.

Ông Nurberg nói: "Rèn luyện tư duy quân sự và hệ thần kinh là hai điều rất quan trọng. Bộ não phải liên tục được duy trì trong trạng thái sẵn sàng".

Xe tăng Nga trong một cuộc tập trận

Phản ứng với nghiên cứu trên của các nhà phân tích Thụy Điển, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), ông Andrei Krasnov cho rằng: “Không chỉ có nghiên cứu của các nước phương Tây và các tổ chức khác nhau trong lĩnh vực này, mà còn có thể nói rằng gần đây nhiều nước đang tích cực gia tăng việc tìm kiếm thông tin tình báo về các lực lượng và phương tiện liên quan đến các cuộc tập trận này của Nga, các chuyến bay trinh sát hàng không cũng diễn ra thường xuyên hơn, có cả đơn đặt hàng cho các nghiên cứu như vậy”.

Ông Andrei Krasnov nói thêm rằng, Nga hành động hoàn toàn vì mục đích hòa bình và chỉ tăng cường phòng thủ.

"Nga là một quốc gia rất yêu hòa bình, và tất cả các cuộc tập trận, bao gồm cả những cuộc tập trận quy mô lớn được tổ chức trên lãnh thổ của chúng ta chỉ nhằm mục đích đảm bảo quyền bất khả xâm phạm biên giới và an ninh của công dân nước mình. Chúng ta hãy quan sát kỹ hơn về các hành động phòng thủ giả định của NATO và liên minh phương Tây, chính họ đã tạo ra các cuộc “cách mạng màu” nổi tiếng trên khắp thế giới và tình trạng hỗn loạn chung. Có lẽ viện FOI nên thực hiện nghiên cứu theo hướng này", ông Krasnov kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều