Chuyên gia phương Tây dự đoán nguy cơ xảy ra "nội chiến mới" ở Hoa Kỳ

Từ những sự kiện đang xảy ra gần đây tại Hoa Kỳ, cũng như căn cứ trên các điểm tương đồng với các biến động tương tự trên thế giới, các nhà sử học Anh và Mỹ đều đưa ra kết luận tiêu cực, họ tin rằng nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến mới là khó tránh.

Chuyên gia phương Tây dự đoán nguy cơ nội chiến ở Hoa Kỳ

Các nhà khoa học Mỹ và Anh thừa nhận rằng trong thời gian tới Hoa Kỳ có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc nội chiến.

Cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo có thể dẫn đến sự chia rẽ cuối cùng trong xã hội Mỹ, dẫn đến nguy cơ nổ ra một cuộc nội chiến mới. Đây cũng là dự đoán của sử gia người Anh, giáo sư tại Đại học Harvard - Neil Ferguson, đăng tải trong bài báo đăng trên tờ Sunday Times.

Gần đây, tại Mỹ đã gia tăng các mâu thuẫn nội bộ, cũng như xung đột văn hóa, các vụ gửi bom thư tới các chính trị gia Dân chủ như cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và ửng cử viên Tổng thống 2016 Hillary Clinton, đã tạo cơ sở dẫn đến "những lời tiên tri mới" về một cuộc nội chiến Hoa Kỳ.

Bà Emily Whalen, Tiến sĩ Sử học tại Đại học Texas, trong một bài viết cho Task&Purpose cũng phân tích nguy cơ xảy ra nội chiến Hoa Kỳ. Phân tích của bà dựa trên phương pháp của nhà báo Jonathan Randal, người đã từng dự đoán khởi đầu của cuộc đối đầu dân sự ở Lebanon. Tuy có lưu ý đến sự khác biệt đáng kể giữa Hoa Kỳ và Lebanon, nhưng nhà sử học vẫn đi đến kết luận về những điểm tương đồng và những lý do dẫn đến các lo ngại kể trên.

Do đó, theo bà Whalen, Tổng thống Hoa Kỳ hiện giờ là một "kẻ thô lỗ", bên cạnh đó đất nước đang có các đồng minh mạnh nhưng không đáng tin cậy, họ đều theo đuổi lợi ích riêng của mình và trên thực tế, đây là một "bức tranh biếm họa về chính phủ làm việc không hiệu quả".

Đồng thời, nữ sử gia cũng tin rằng, đảng Cộng hòa Hoa Kỳ gợi nhớ đến lực lượng bảo thủ Lebanon trước khi xảy ra cuộc nội chiến, còn đảng Dân chủ cũng chẳng khác mấy so với đảng tiến bộ của Lebanon, đều rất "vô tổ chức và phi tập trung".

Trong lúc mùa vận động bầu cử giữa kỳ Mỹ đang diễn ra với cuộc chạy đua giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa, thì âm mưu tấn công gần đây đã phản ánh thời điểm nền chính trị Mỹ chia rẽ sâu sắc. Theo điều tra, các bưu kiện chứa thiết bị nổ đều nhắm vào những người thuộc phe Dân chủ và các hãng truyền thông lên tiếng chỉ trích Tổng thống đương nhiệm.

Về phần mình, trong các cuộc vận động ông Trump cũng thường xuyên công kích ông Obama và bà H.Clinton, các quan chức đảng Dân chủ cũng như các hãng truyền thông.

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !