Chuyên gia phương Tây: Cách duy nhất để cứu Aleppo là đuổi toàn bộ quân nổi dậy

Tiến sĩ George Szamuely thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Toàn cầu (GPI) của Anh cho biết, quân nổi dậy đang nhanh chóng mất kiểm soát khu vực phía Đông Aleppo (Syria) sau các đợt tấn công của quân chính phủ.

“Tôi tin rằng cuộc chiến ở Aleppo sẽ sớm kết thúc. Quân nổi dậy đang đứng bên bờ vực. Tôi nghĩ rằng quân đội Syria, với sự trợ giúp của máy bay Nga, lực lượng Hezbollah và các nhóm vũ trang thân Iran đang có những bước tiến lớn”, tờ RT trích lời ông Szamuely cho biết.

Chuyên gia phương Tây: Cách duy nhất để cứu Aleppo là đuổi toàn bộ quân nổi dậy - ảnh 1

Quân chính phủ Syria tại một khu vực ở phía Đông thành phố Aleppo ngày 2/12.

Chuyên gia này dẫn chứng việc nhiều binh lính thuộc lực lượng nổi dậy đã chạy trốn hoặc vứt vũ khí đầu hàng cho thấy rằng họ sẽ không còn trụ được ở thành phố lâu nữa. Ông Szamuely ước tính rằng chiến dịch giải phóng phía Đông Aleppo sẽ kết thúc “trong vòng 2 tuần tới”.

Khi được hỏi về những lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc nhằm ngừng bắn kéo dài để cho phép đưa hàng nhân đạo vào phía Đông Aleppo, chuyên gia cho rằng những động thái này sẽ chỉ giúp quân nổi dậy có cơ hội củng cố sức mạnh để chống quân đội Syria.

“Tôi thực sự không cho rằng hành động này không phải là ý hay, tôi nghĩ chúng sẽ cho phép các nhóm vũ trang có thể khôi phục lực lượng và tinh thần”, ông nói.

Cũng theo ông Szamuely, phương án khả dĩ nhất nhằm giải quyết xung đột ở Aleppo đó là phải đẩy toàn bộ quân nổi dậy ra khỏi thành phố. “Có lẽ cách tốt nhất sẽ là chấm dứt cuộc xung đột này càng sớm càng tốt, đồng thời đẩy quân nổi dậy khỏi phía Đông Aleppo”, ông nói.

Nói về việc Liên Hợp Quốc đang do dự không hỗ trợ nhân đạo tại các khu vực của quân chính phủ tại phía Đông Aleppo khi không còn hiểm họa nào cản trở việc cung cấp hàng cứu trợ nữa, ông Szamuely gọi đây là hành động “kỳ lạ” và “khó hiểu”.

Ông Szamuely cho biết các nước châu Âu đang rất phụ thuộc vào chính sách của Mỹ tại Syria. Thêm vào đó, ông nói thêm những nước này “vẫn chưa nhận ra rằng một sự thay đổi lớn đang diễn ra tại Mỹ”. Chuyên gia này nhận định Washington nhiều khả năng sẽ không thực hiện chính sách đối ngoại hiện tại một khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống.

“Tôi tin rằng chính quyền của ông Trump có vẻ như đang muốn chấm dứt thời kỳ mà những chính sách hai mặt của Obama, Hollande và Merkel được áp dụng”, ông nói. “Một mặt họ nói rằng họ muốn chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan, thế nhưng mặt khác họ lại ủng hộ việc lật đổ nhà nước hợp pháp của Syria”.

Ông Szamuely tin rằng, dựa vào những phát biểu trước bầu cử của ông Trump, tỉ phú người Mỹ có thể có một chiến lược mới về vấn đề Syria, và “một khi được áp dụng, các nước châu Âu sẽ làm theo”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !