Chuyên gia Pháp: “Poroshenko ít có cửa tại vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine”

“Đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ rất khó khăn để giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống ở Ukriane, hiện ứng viên Vladimir Zelensky đang là nhân vật được yêu thích, có thể được cử tri của ứng viên Yuriy Boyko và có khả năng của cả Yulia Tymoshenko ủng hộ”.

Nhận dịnh trên do ông Florent Parmantier, giảng viên Viện nghiên cứu chính trị Paris “Sciences Po”, chuyên gia trường thương mại Paris đưa ra.

Tổng thống Ukraine Poroshenko cùng con gái bỏ phiếu bầu cử hôm 31/3

Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Ukraine vào ngày 31/3 vừa qua. Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (SIK), không một ai trong số ứng cử viên nhận được số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ngay trong vòng I. Sau khi kiểm 98% số phiếu, ứng viên Vladimir Zelensky đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua giành ghế tổng thống với 30,26% số phiếu ủng hộ.

Đương kim Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko, đứng thứ hai với 15,92%, vượt trên Lãnh đạo đảng Tổ quốc, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với 13,38%. Vòng bầu cử thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 21/4 tới.

“Đối với ông Poroshenko, sẽ rất khó khăn để giành chiến thắng trong vòng bầu cử thứ hai, ngoại trừ có điều bất ngờ. Giả sử, người Ukraine có mong muốn đất nước lật sang trang mới”, ông Parmantier nói, đồng thời tập trung chú ý đến thực tế là uy tín xếp hạng của ông Poroshenko, là người chiến thắng trong vòng I cuộc bầu cử tổng thống Ukraine cách đây 5 năm với khoảng 55%, nay đã sụt giảm gần 40%”, ông Florent Parmantier nói, đồng thời cho rằng, “dư luận xã hội đã mệt mởi” vì Poroshenko.

"Ông Zelensky phần lớn thể hiện ý tưởng khi nói rằng: "Chúng tôi biết ai là nguồn gốc của các vấn đề của chúng ta ở Ukraine, ở Donbass, nhưng câu hỏi đặt ra không phải ai là nguồn gốc của vấn đề, mà nên làm gì để giải quyết vấn đề của Ukraine", ông Florent Parmantier nói.

Theo ông, nhiều người dân Ukraine khi xác nhận định hướng của họ đối với Liên minh châu Âu (EU), vẫn không thực sự muốn cắt đứt quan hệ với Nga.

"Ông ấy (Zelensky) là nhân vật được ưa thích bởi vì ông mang đến một điều gì đó mới mẻ, ông ấy đã tiến hành chiến dịch vận động theo một cách khác, ông đã vận động tranh cử bằng cách sử dụng Instagram, Youtube ... Ông ấy có động lực chính trị cao ... Và không có lý do gì nghĩ rằng động lực này sẽ dừng lại, ngay cả khi chỉ có ba tuần giữa vòng I và vòng II", ông Florent Parmantier tin tưởng.

Ông cho rằng, trong vòng hai, cử tri của ứng viên Boyko có nhiều khả năng sẽ ủng hộ ông Zelensky hoặc không còn hơn là bỏ phiếu cho Poroshenko.

“Ngay cả khi ứng viên Yulia Tymoshenko không ủng hộ bất cứ lập trường nào, không ủng hộ người thứ nhất cũng như người khác, vẫn có thể dự đoán rằng cử tri của bà sẽ đứng về phía Zelensky”, ông Parmantier nhận định.

Chuyên gia Pháp tập trung chú ý đến mối quan hệ cực kỳ căng thẳng và thậm chí là thù hận đang tồn tại giữa Poroshenko và Tymoshenko. “ Bà ấy sẽ không làm bất cứ điều gì có thể tạo điều kiện cho việc Poroshenko tái đắc cử ”, ông nói thêm.

Các ứng viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko

Nhận xét về kết quả của vòng bầu cử đầu tiên, chuyên gia Parmentier cho rằng kết quả khá bất ngờ, khi tính đến tình hình 6-9 tháng trước và chính thực tế vào hôm 31/3, ứng viên Zelensky đã vượt quá kết quả chung của cả Poroshenko và Tymoshenko cộng lại. "Mặt khác, nếu chúng ta nhìn vào 2-3 tuần vừa qua,  thì  nhiều cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ cao cho ông Zelensky từ 25% đến 30%", chuyên gia Pháp nói.

Ông cũng chỉ ra rằng phía tây Ukraine ít được tập trung hơn các khu vực khác của đất nước. Ông Parmantier nói: “Điều này có thể giải thích phần nào khoảng cách đáng kể tồn tại giữa ông Zelensky và Poroshenko”.

Chuyên gia Parmentier cho rằng trong trường hợp của ứng viên Zelensky, cái mới đã gây nên hiệu ứng nhất định. Đối với Tymoshenko và Poroshenko, những người không phải là nhân vật mới đối với chính trường Ukraine, thật khó để đưa ra những ý tưởng độc đáo. “Và kết quả cuối cùng, kinh nghiệm chính trị có phần non của ứng viên Zelensky đã được bù đắp bằng sự mới mẻ”, ông Parmentier kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều