Chuyên gia Nga nhận định việc Iraq muốn mua hệ thống S-400

RadioSputnik đưa tin, chuyên gia quân sự Yuri Zverev đưa ra nhận định về việc Iraq đang xem xét mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga.

Mới đây, tờ Tạp chí Phố Wall (The Wall Street Journal) cho hay, Iraq đang nghiên cứu mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga trong bối cảnh lo ngại mất sự hỗ trợ chính trị và quân sự từ Hoa Kỳ.

“Chúng ta nên có những chiếc S-400, đặc biệt là sau nhiều thất vọng khi người Mỹ không cung cấp cho chúng ta vũ khí phòng thủ phù hợp”, tờ báo dẫn lời nghị sỹ Iraq Karim Alawi.

Ông Alawi cho biết thêm các hợp đồng chưa được ký kết, nhưng Baghdad đang đàm phán với Moscow về việc này.

Lưu ý rằng, ý định của chính phủ Iraq mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga đã được đại sứ Iraq tại Moscow Haidar Mansour Hadi tiết lộ vào giữa tháng 5/2019. Theo ông Hadi, chính phủ Iraq đã quyết định mua tên lửa, nhưng vẫn chưa có lộ trình nào cho thỏa thuận này.

“Iraq thực sự đã trở thành chiến trường giữa Mỹ và Iran. Đầu tiên, Mỹ tấn công các căn cứ dân quân của người Shiite ở Iraq. Sau đó, Iran “đáp trả” tấn công các căn cứ quân sự Mỹ, mặc dù đã có cảnh báo trước. Rõ ràng trong tình huống này, Iraq muốn tăng cường lực lượng phòng không S-400 được coi là tốt nhất trên thế giới. Hơn nữa trước đây Iraq đã từng mua vũ khí hiện đại từ Nga. Ví dụ, như máy bay trực thăng chiến đấu Mi-28 và xe tăng T-90”, ông Yuri Zverev nói.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: RIA.

Theo ông Zverev, không loại trừ khả năng Mỹ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iraq vì đã mua vũ khí Nga.

“Đối với Iraq việc mua S-400 sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của Iraq - Hoa Kỳ. Người Mỹ cố gắng bằng mọi cách có thể để cản trở việc mua sắm và đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì mua vũ khí Nga”, ông Yuri Zverev nói nhắc lại.

Cuối năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua ngân sách quốc phòng cho năm 2020, nghiêm cấm bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi Ankara loại bỏ các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Việc bàn giao các hệ thống phòng không S-400 mới nhất của Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu từ giữa tháng 7/2019. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tuyên bố trước đó, hệ thống phòng không S-400 sẽ hoạt động trực chiến vào tháng 4/2020.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph được thiết kế để bảo vệ hiệu suất cao trước các cuộc không kích, tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, cũng như tên lửa đạn đạo tầm trung trong điều kiện đối phương sử dụng các biện pháp tác chiến điện tử.

S-400 Triumph là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung của Nga. Tháng 11/2019, kênh truyền hình CNBC trích dẫn các nguồn tin tình báo của Hoa Kỳ cho biết rằng, Algeria, Việt Nam, Ai Cập, Iraq, Qatar, Morocco và Ả Rập Saudi đã thảo luận về khả năng mua các hệ thống này của Nga. Ấn Độ cũng xem xét mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và tuyên bố rằng, họ không sợ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều