Chuyên gia Nga dự đoán tăng trưởng GDP năm 2020 sẽ thấp hơn dự báo

RIA Novosti đưa tin, Chủ tịch Kiểm toán nhà nước Nga Alexei Kudrin cho biết, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm 2020 sẽ thấp hơn dự báo chính thức của Bộ Phát triển Kinh tế Nga công bố.

“Vào năm 2020 tôi nghĩ rằng tốc độ tăng trưởng sẽ thấp hơn một chút so dự báo của chính phủ khoảng 1,5% hoặc thậm chí thấp hơn. Trước đó, chính phủ đã hạ dự báo xuống còn 1,7%, mặc dù ban đầu nó được cho là 2%”, ông Kudrin nói.

Theo ông Kudrin, nền kinh tế Nga đang trải qua một số thách thức đang làm chậm sự tăng trưởng, bao gồm các vấn đề về nhân khẩu học và năng suất lao động thấp.

Theo báo cáo, vào cuối năm 2019 tăng trưởng GDP đạt khoảng 1%. Theo kế hoạch nó có thể đạt ở mức là 1,3%, nhưng đây vẫn là mức giảm so với 2,5% trong năm 2018.

Theo các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới, năm 2020 nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng từ 1,6% đến 1,8%. Dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về tăng trưởng GDP của Nga cho năm 2020 là 1,9% .

Chủ tịch Kiểm toán nhà nước Nga Alexei Kudrin. Ảnh: RIA.

Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định trong cuộc họp báo cuối năm, tăng trưởng GDP của Nga trong năm 2019 có thể đạt từ 1,3 đến 1,5%. Lạm phát ở mức 3,8% và đây là con số thấp nhất trong lịch sử nước Nga kể từ khi hình thành.

Thủ tướng Medvedev khẳng định năm nay, nền kinh tế Nga và các lĩnh vực xã hội phát triển ổn định. “Điều này là hết sức quan trọng”, Thủ tướng nói.

Đề cập các chỉ số kinh tế vĩ mô khác, Thủ tướng chỉ ra rằng thất nghiệp ở Nga năm 2019 sẽ chiếm khoảng 4,6 - 4,7% dân số trong độ tuổi hoạt động kinh tế. Đây là con số chấp nhận được theo cách tính của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Để so sánh, Thủ tướng Medvedev cũng trích dẫn tỷ lệ thất nghiệp ở một số nền kinh tế hàng đầu thế giới với mức thất nghiệp lên tới 8-9% số dân trong độ tuổi lao động. Ông lưu ý rằng đây là một tỷ lệ không nhỏ, thậm chí sẽ là hàng triệu người đằng sau tỷ lệ 8-9%.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều