Chuyên gia Mỹ: Tiếp tục dung túng cho Erdogan, “quân nổi dậy” sẽ gây tội ác

Theo cựu cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Gwenyth Todd, việc Mỹ tiếp tục ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ sau âm mưu đảo chính ở nước này đã khiến các nhóm vũ trang cực đoan thân Ankara gieo rắc tội ác.

Vào ngày 19/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, Mỹ sẽ xem xét lại việc hỗ trợ cho lực lượng đối lập Nour al-Din al-Zenki ở Syria nếu những thông tin rằng tổ chức này đã chặt đầu một cậu bé vô tội. Ông Toner nói thêm, Quân đội Syria Tự do (FSA) hiện đang cử đại diện để điều tra vụ việc này.

Chuyên gia Mỹ: Tiếp tục dung túng cho Erdogan, “quân nổi dậy” sẽ gây tội ác  - ảnh 1
Quân nổi dậy huấn luyện tại một căn cứ thuộc tỉnh Idlib, Syria.

“Chừng nào Châu Âu, Mỹ và các nước đồng minh khác tiếp tục tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang là một quốc gia dân chủ và mong muốn hòa bình, FSA và các lực lượng nổi dậy “ôn hòa” gồm những thành phần cực đoan sẽ còn tiếp tục gây tội ác đối với người dân Syria”, bà Todd cho biết.

Theo bà Todd, chính sự ủng hộ mù quáng của phương Tây đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã khiến các tổ chức khủng bố được bảo vệ, sử dụng nhiều loại vũ khí mới, đồng thời tự do đến và đi khỏi Syria để thực hiện âm mưu khủng bố.

Bà Todd cho rằng cậu bé đã bị lực lượng nổi dậy Syria chặt đầu có thể không phải là nạn nhân duy nhất của những phần tử cực đoan giả danh “ôn hòa”. “Ở Syria không hề có “lực lượng nổi dậy ôn hòa” theo dòng Hồi giáo Sunni”, bà Todd khẳng định. “Thực tế này đã nhiều lần được chứng minh”.

Bà Todd cũng cảnh báo rằng Tổng thống Erdogan sẽ tiếp tục ủng hộ những lực lượng Hồi giáo cực đoan hơn nữa sau cuộc đảo chính.

“Nếu phương Tây tiếp tục coi ông Erdogan là một đồng minh sau đảo chính, vô hình chung họ cũng sẽ tiếp tay gián tiếp cho quân khủng bố, cho dù Mỹ có cất cánh bao nhiêu lần để tiêu diệt IS đi chăng nữa”, bà Todd nhận định.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc truy quét hàng ngàn người trong ngành tư pháp, quân sự, giáo dục sau âm mưu đảo chính bất thành ngày 15/7, khiến 200 người thiệt mạng và 1.500 người bị thương. Vào ngày 20/7, ông Erdogan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến kéo dài 3 tháng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều