Chuyên gia Mỹ đánh giá thế nào về cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim lần 3?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau ngày 30/6 tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên ngay sau khi hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau và đi sang phía bên kia của đường ranh giới quân sự chia cắt Bán đảo Triều Tiên kể từ khi chấm dứt Chiến tranh.

Chuyên gia Mỹ đánh giá thế nào về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3?

Bình luận về sự kiện này, nhà phân tích James Griffiths của kênh truyền hình CNN cho rằng đây là một thời khắc lịch sử và là một bước tiến lớn trong mối quan hệ dường như bị lung lay, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội hồi tháng 2/2019 không đạt được kết quả.

Theo ông Griffiths, mối quan hệ này có vẻ như đã được đưa trở lại đúng hướng một cách vững chắc khi hai nhà lãnh đạo chào đón nhau một cách nồng ấm và dường như rất thích thú với việc tiếp xúc với phái đoàn tùy tùng của nhau.

Ông Trump thậm chí gợi ý rằng họ có thể tiếp nối cuộc gặp tại DMZ này, với một chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Nhà Trắng. Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên trong lịch sử của một nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong -Un

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau ở Khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên vào ngày 30/6 mà không được thông báo sớm là một dấu hiệu khác chứng tỏ sự mềm dẻo của nhà lãnh đạo trẻ 36 tuổi trên mặt trận ngoại giao.

Trong một động thái không thể tưởng tượng dưới thời các cựu lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim đã xuất hiện tại DMZ để có cuộc gặp lịch sử với ông chủ Nhà Trắng, chỉ hơn 24 tiếng sau khi ông Trump đề xuất gặp ông Kim qua một thông điệp được đăng tải trên mạng xã hội Twitter vào sáng 29/6.

Mặc dù cuộc gặp ngày 30/6 trước hết là do sự không thể đoán trước của ông Trump, song việc hiện thực hóa một cuộc gặp bất ngờ như vậy, vốn rất khó xảy ra nếu không phải là ông Kim, người thường tự hào về sự linh hoạt của mình, nhất là trên đấu trường ngoại giao, cho thấy ông khác hẳn với những người tiền nhiệm.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện tại một hội nghị thượng đỉnh được chuẩn bị chưa tới một ngày. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa ông Kim với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 5 năm ngoái cũng được tổ chức chỉ 1 ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đề xuất tiến hành cuộc họp, ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên.

Theo giáo sư Lim Eul-chul của Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam, ông Kim sẽ có thể kiên định với quan điểm hiện tại của mình trong những lĩnh vực then chốt, như các lệnh trừng phạt và đảm bảo an ninh, nhưng sự quyết đoán mà ông Kim đã chứng tỏ thông qua cuộc gặp ở DMZ làm dấy lên hy vọng rằng ông có thể đưa ra một số "quyết định táo bạo" trong các cuộc đàm phán.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều