Chuyên gia Mỹ bình luận gì về việc Nga thử nghiệm tên lửa siêu thanh Avangard?

Việc Nga thử Tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard sẽ làm phức tạp mối quan hệ Nga-Mỹ trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Nga thử tên lửa siêu thanh Avangard mới nhất

Nhận định trên được ông Richard Weitz, giám đốc Trung tâm phân tích chính trị - quân sự thuộc Viện Hudson (Hoa Kỳ), chuyên gia Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai đưa ra.

Theo chuyên gia Richard Weitz, ở cấp độ chiến lược, hệ thống này sẽ không có ảnh hưởng lớn đến học thuyết của Mỹ, vì sẽ không thay đổi số lượng lớn tên lửa đạn đạo chiến lược của Nga và Mỹ.

Trả lời phỏng vấn với Sputnik, ông Richard Weiz nói: "Mỹ giống như Nga, đã nghiên cứu công nghệ siêu thanh trong nhiều thập kỷ, nhưng chưa bao giờ triển khai nó. Các hệ thống này ít có giá trị đối với Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, vì quân đội Mỹ đã có nhiều phương tiện tấn công mục tiêu hiệu quả. Ví dụ, một số lượng lớn các căn cứ nước ngoài cho phép quân đội Hoa Kỳ tấn công các mục tiêu một cách nhanh chóng mà không cần sử dụng bất kỳ hệ thống siêu thanh tiềm năng nào ở trong nước".

Tuy nhiên, "cuộc thử nghiệm của Nga đã gia tăng áp lực đối với Hoa Kỳ nhằm phát triển các hệ thống như vậy để theo kịp Nga trong lĩnh vực công nghệ quân sự quan trọng".

"Nhìn chung, chuyên gia cho rằng các hệ thống như vậy trong tương lai có thể làm phức tạp vấn đề kiểm soát vũ khí ở Nga và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Nga và Hoa Kỳ có một số lợi ích chung trong việc ngăn chặn các quốc gia khác mua công nghệ vũ khí siêu thanh, trong khi không loại trừ Nga có thể cung cấp các hệ thống này cho các quốc gia như Syria và Trung Quốc, các nước muốn ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng của Hoa Kỳ",  chuyên gia Weitz cho biết.

Theo điện Kremlin, chương trình thử nghiệm tên lửa siêu thanh Avangard đã được hoàn thành đầy đủ và cho phép tổ hợp này được đưa vào sử dụng đúng thời hạn.

Hoa Kỳ chưa có hệ thống phòng thủ chống tên lửa nào có thể bảo vệ khỏi vũ khí siêu thanh, đặc biệt là của Nga. Các chuyên gia lưu ý rằng các nước cần ít nhất năm năm để bắt kịp Nga trong lĩnh vực này.

Hồi tháng 3/2018, Tổng thống Nga Putin công bố một loạt các khí tài mới, trong đó có tên lửa Avangard, khẳng định Nga là nước đầu tiên trên thế giới phát triển công nghệ đột phá đầu đạn lượn siêu thanh.

Khi đó, ông nói rằng các tên lửa Avangard, có khả năng di chuyển gấp 20 lần vận tốc âm thanh, có thể tấn công hầu như tất cả các mục tiêu trên thế giới và có thể qua mặt được lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Video Nga thử tên lửa siêu thanh Avangard mới nhất

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều