Chuyên gia lý giải chiến thắng của đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Chiến thắng của Tổng thống Erdogan và đảng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ có thể dự đoán được và đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có tầm ảnh hưởng lớn.

Giáo sư trường đại học TOBB (Ankara) Togrul Ismail cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã giành được chiến thắng ở ngay vòng 1 trong cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này bởi vì phe đối lập đã thất bại trong việc đề cử một ứng cử viên duy nhất chạy đua giành ghế Tổng thống.

Ông Erdogan giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tại cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội trước thời hạn diễn ra hôm Chủ Nhật (24/6), các ứng cử viên gồm: Tổng thống đương nhiệm Tayyip Erdogan (thuộc đảng cầm quyền Công lý và Phát triển), Muharrem Indzhe (đảng Cộng hòa Nhân dân- từ phe đối lập chính), Selahattin Demirtash (từ Đảng Dân chủ Nhân dân ủng hộ người Kurd) Méral Akshener (từ đảng Tốt), Temel Karamollaoglu (đảng Hạnh phúc) và Dogu Perinçek (từ đảng Tổ quốc).

Ông Erdogan giành chiến thắng với 52,5% trong tổng số 98% số phiếu đã kiểm, đối thủ chính của ông là Indzhe giành được 30,7% Demirtash - 8,3%, Akshener - 7,4%, Karamollaoglu - 0,9%, Perinček - 0,2%.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội, đảng cầm quyền Công lý và Phát triển giành được 42,4% trong tổng số 98% số phiếu đã kiểm, đảng Phong trào dân tộc chủ nghĩa (liên minh với đảng Công lý và Phát triển) giành được 11.1%. Như vậy, Liên minh này sẽ nhận được đa số ghế trong Quốc hội.

Đảng Cộng hòa Nhân dân - đối lập chính giành được 22,7%, Đảng Tốt - 10,0%, Đảng Hạnh phúc - 1,4%, Đảng dân chủ nhân dân ủng hộ người Kurd - 11,5% số phiếu bầu.

Theo các chuyên gia, Tổng thống Erdogan, trong chiến dịch tranh cử của mình, đã dựa vào kết quả hoạt động chống lại sự hình thành người Kurd ở Syria và Iraq. Ông đã có thể khai thác những điểm yếu trong phe đối lập và cho thấy mình là một nhà lãnh đạo tốt nhất.

Các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn rằng quan hệ với Nga sẽ tiếp tục phát triển. "Erdogan cho biết trong bài phát biểu của mình, rằng phương Tây gây áp lực lên nhà lãnh đạo mạnh mẽ - Vladimir Putin và cá nhân ông. Một sự so sánh thú vị vì đây là lần đầu tiên một Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ so mình với một nhà lãnh đạo chính trị nước ngoài. Đây là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ với Nga, với Putin sẽ tiếp tục", chuyên gia Ismail nói.

Về phần mình, ông Vladimir Jabarov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga cho rằng chiến thắng của đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và liên minh do đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền đứng đầu là nằm trong dự đoán, đồng thời bày tỏ hy vọng Moscow và Ankara sẽ tiếp tục phát triển quan hệ trong tương lai.

"Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có mối quan hệ ổn định và quan hệ kinh tế tốt đẹp. Công trình lắp đặt đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đang được thực hiện. Hai nước chúng tôi đồng quan điểm về vấn đề chống khủng bố ở Syria. Chúng tôi hy vọng rằng quan hệ với quốc gia láng giềng bên kia Biển Đỏ sẽ ngày càng cải thiện", ông Jabarov nhấn mạnh.

Theo quan điểm của ông Jabarov, chiến thắng của Tổng thống Erdogan và đảng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ có thể dự đoán được và đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có tầm ảnh hưởng lớn.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều