Chuyên gia hàng không: Việc bấm nhầm nút của VN1266 là rất kỳ cục

“Phải có sự kiện gì khiến xuất hiện nguy cơ giảm áp, quá trình giám áp cũng không thể xảy ra đột ngột. Và trong trường hợp giảm áp thì phải đáp xuống Vinh chứ đâu phải lại bay đi Hà Nội”.

Như Infonet đã thông tin, vào tối ngày 16/12 chuyến bay mang số hiệu VN1266 của hàng hàng không Vietnam Airlines trên đường từ TP.HCM ra Vinh đã gặp sự cố khiến tổ bay phải chuyển hướng ra sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Chuyên gia hàng không: Việc bấm nhầm nút của VN1266 là rất kỳ cục - ảnh 1

Một chiến sĩ an ninh đứng trước máy bay của Vietnamm Airlines. (Ảnh minh họa)

Ngay sau đó đã có thông tin cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự việc là do phi công “bấm nhầm” nút cảnh báo xâm nhập buồng lái.

Trao đổi với PV Infonet về thông tin này, tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống (nguyên Chủ nhiệm bộ môn kỹ thuật hàng không, trường ĐH Bách khoa TP.HCM) cho biết, tuy không phải là người ngồi trên buồng lái, nhưng ông thấy việc “bấm nhầm” là hết sức kỳ cục.

“Nếu tôi không phải là tài xế, thì dù ngồi taxi cũng không biết bên tài xế có những nút gì. Nhưng đã là tài xế họ phải quen. Do đó nói rằng “bấm nhầm” thì nghe hết sức kỳ cục. Họ là phi công mà, họ phải làm mọi việc rất tự động, rất quen”. – TS Tống nói.

Cũng theo ông, cho dù hai nút có gần nhau cũng không thể bấm nhầm được. Và khi đã bấm nhầm thì phi công lập tức phải nhận ra, khi đó họ sẽ báo lại rằng “tôi nhầm” và đáp xuống sân bay Vinh như bình thường. Do đó việc bấm nhầm không dẫn đến chuyện lái đi Hà Nội.

Về ý kiến thắc mắc “có khả năng sau khi bấm nhầm nút, thì thao tác của phi công sẽ bị vô hiệu hóa và hệ thống lái tự động sẽ kích hoạt rồi tự điều khiển máy bay ra Hà Nội hay không?”. TS Tống khẳng định “không có”, vì phi công luôn là người nắm quyền can thiệp. Ông cho rằng, trong trường hợp này, quyết định bay là Hà Nội hoàn toàn là do phi công chủ động.

“Chỉ khi nào phi công không bay được mới phải nhờ đến hệ thống bay tự động. Người trên đó là người quyết định trong trường hợp khẩn cấp, không ai thiết kế để người trên máy bay trở thành bị tù. Trong trường hợp này, khi phi công bấm nhầm nút họ vẫn có thể lái máy bay đáp xuống sân bay Vinh chứ không nhất thiết phải ra Nội Bài”. – TS Tống cho hay.

Chuyên gia hàng không: Việc bấm nhầm nút của VN1266 là rất kỳ cục - ảnh 2

Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống.

Theo thông tin từ Cục hàng không thì chuyến bay đã phải hạ độ cao từ 11km xuống 4km do áp suất trong khoang giảm đột ngột và tổ bay xin hạ cánh tại Hà Nội để có điều kiện trợ giúp tốt nhất. Thắc mắc về điều này, TS Tống rất mong Cục sẽ cung cấp rõ các lý do dẫn đến giảm áp, và phi hành đoàn đã làm gì để cân bằng lại áp suất.

“Phải có sự kiện gì khiến xuất hiện nguy cơ giảm áp, quá trình giám áp cũng không thể xảy ra đột ngột. Và trong trường hợp giảm áp thì phải đáp xuống Vinh chứ đâu phải lại bay đi Hà Nội”. – TS Tống đặt câu hỏi.

(Nếu máy bay không khôi phục được áp suất thì phải giữ nguyên độ cao (4km) trong suốt hành trình ra Hà Nội, điều này rất nguy hiểm. Nếu khôi phục được áp suất thì tại sao không đáp xuống Vinh – PV lược lại ý kiến của TS Tống).

Ông cho rằng cả phi công và kiểm soát không lưu tại Vinh, Nội Bài hoàn toàn nắm được nguyên nhân dẫn đến sự cố xảy ra tối ngày 16/12. Do đó họ đã quyết định máy bay không đáp xuống Vinh mà đi ra Hà Nội.

Tuy nhiên ông không đồng ý với cách giải thích của Cục hàng không khi cho rằng nguyên nhân của sự việc là do máy bay bị “giảm áp”.

Từ những nhận định trên TS Tống đặt ra câu hỏi về “một nguyên nhân nào đó đã không được công bố”, do vậy ông hy vọng Cục hàng không đưa ra một nguyên nhân “chính đáng hơn” để tránh những suy diễn của dư luận.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !