Chuyên gia dự đoán kết quả cuộc gặp gỡ "lịch sử" Donald Trump - Kim Jong-un

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới, sau khi ông Kim ngỏ lời tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên trong lịch sử.

Dưới đây là phản ứng của một loạt quan chức Mỹ cùng nhiều chuyên gia phân tích có uy tín trên thế giới trước thông tin bất ngờ trên.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đã đồng ý gặp nhau vào tháng 5 tới.

Ông Robert Gallucci, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán của Mỹ trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên năm 1994 cho biết: “Đây là một tín hiệu bất ngờ và rất đáng hoan nghênh. Nếu đại diện của chính phủ hai nước có thể gặp mặt và tổ chức một hội nghị, đó sẽ là một bước tiến đáng kể nằm giảm bớt căng thẳng và nguy cơ chiến tranh”.

“Nếu các cuộc đàm phán giữa hai nước giúp dẫn đến việc vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên được hủy bỏ và chấm dứt chương trình phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa, nguồn cơn chính dẫn đến căng thẳng giữa Triều Tiên cũng như của toàn thế giới cũng sẽ chấm dứt”, ông Gallucci nói thêm.

Ông Takashi Kawakami, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Takushoku ở Tokyo cho biết: “Tôi nghĩ rằng Mỹ sẽ chờ đợi kết quả của các cuộc thảo luận giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong tháng 4 trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tôi nhận thấy 3 kịch bản có thể xảy ra: Thứ nhất là Triều Tiên sẽ đồng ý giải giáp vũ khí hạt nhân, thứ hai là Triều Tiên sẽ đồng ý đóng băng hạt nhân với Mỹ và thứ ba là họ sẽ rút lui và tiếp tục phóng thử tên lửa”.

“Trong ba khả năng này, khả năng thứ hai có thể xảy ra nhất. Nhật Bản không thể làm gì hơn ngoại trừ ủng hộ Mỹ tiếp tục kêu gọi sức ép đối với Triều Tiên”, ông Kawakami nói thêm.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham viết rằng: “Sau nhiều cuộc thảo luận với Tổng thống Trump, tôi tin rằng quan điểm cứng rắn của ông ấy trước Triều Tiên và hoạt động hạt nhân của nước này đã mang cho chúng ta hi vọng rõ ràng nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây nhằm giải quyết hiểm họa này”.

“Tôi tin Triều Tiên hiện nay thực sự tin rằng Tổng thống Trump sẽ dùng vũ lực. Tôi có lời cảnh báo muốn gửi đến lãnh đạo Kim Jong-un, đó là ông nhất định không được tìm cách qua mặt Tổng thống Trump khi gặp mặt ông ấy. Nếu ông Kim làm vậy, chính ông Kim và chính phủ của mình sẽ phải nhận kết cục không mấy tốt đẹp”, ông viết.

Bà Bonnie Glaser, chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ (CSIS) cho biết: “Ông Trump có lẽ tin rằng ông có thể tự mình thuyết phục ông Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân. Một cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ và cơ hội. Mỹ sẽ phải rất, rất cẩn thận và biết những gì mình cần đạt được cũng như những gì mà Mỹ có thể nhượng bộ”.

Ông Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện Mỹ của đảng Cộng hòa cho biết: “Mong muốn đàm phán của ông Kim Jong-un cho thấy lệnh trừng phạt mà chính phủ Mỹ áp dụng đang bắt đầu có hiệu lực. Chúng ta có thể theo đuổi các biện pháp ngoại giao thông thường, đồng thời gây thêm sức ép hơn nữa. Cần phải hiểu rằng Triều Tiên đã có những lời hứa suông và kêu gọi đàm phán để tìm cách buộc các nước tham gia nhượng bộ và kéo dài thời gian”.

Lần cuối cùng Triều Tiên thử nghiệm tên lửa là vào tháng 11/2017.

“Đây có thể là cơ hội để Triều Tiên thúc đẩy chương trình tên lửa và hạt nhân của mình. Chúng ta phải phá vỡ vòng luẩn quẩn này. Mỹ và Hàn Quốc phải sát cánh với nhau để gây thêm sức ép cần thiết để chấm dứt mối đe dọa này. Bắc Kinh cũng phải thực hiện điều họ phải làm”, ông Royce nói thêm.

Ông Daniel Russel, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nói rằng: “Hãy thử nghe những điều mà Triều Tiên đề xuất. Chúng ta có nhiều lý do để cẩn trọng trước những gì họ làm. Cần phải nhớ rằng Triều Tiên đã từng đưa ra đề xuất hòa bình nhưng không bao giờ thực hiện. Họ cũng yêu cầu Tổng thống Mỹ đối thoại với lãnh đạo Triều Tiên như những người ngang hàng, giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân với nhau. Chúng ta phải có phản ứng khác với những lần trước đây”.

Ông Mark Dubowitz, Giám đốc Điều hành của Quỹ Quốc phòng vì Dân chủ của Mỹ nói rằng: “Chiến dịch gây sức ép tối đa của chính phủ Mỹ dường như đang mang lại kết quả tích cực. Tuy vậy chúng ta phải rất cẩn trọng: Đây là những điều mà Triều Tiên từng nói, khi trong quá khứ ông Kim Jong-il nói rằng ông ta muốn gặp Tổng thống Clinton. Bình Nhưỡng phải nghiêm túc trong việc giải giáp vũ khí hạt nhân. Trong khi đó chính quyền Trump cần phải tiếp tục các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất trước khi cuộc gặp mặt diễn ra vào tháng 5 tới”.

Một số chuyên gia kinh tế cũng đưa ra những ý kiến của mình. Ông Rodrigo Catril, cố vấn tài chính của Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) cho biết: “Chúng tôi tin rằng dao động giữa đồng USD và yên đang có chiều hướng tốt sau khi tin Tổng thống Trump sẽ gặp gỡ ông Kim Jong-un được công bố. Điều này cũng có thể thấy trên thị trường chứng khoán khi sáng nay sàn giao dịch mở cửa rất tích cực”.

Ông Ko Kwang-hee, một giám đốc tại Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết: “Đây là một thông tin đáng mừng, tuy nhiên các nhà đầu tư nước ngoài vẫn sẽ chờ cho đến tháng năm trước khi đưa ra quyết định của mình khi kết quả cuộc gặp mặt sẽ rõ ràng”.

Ông Hong Chun-uk, nhà kinh tế của hãng Kiwoom Securities của Hàn Quốc cũng có ý kiến khá lạc quan: “Chắc chắn đây là tin tốt. Tuy nhiên hiệu quả của nó sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn trừ phi một động thái rõ ràng hơn được thực hiện. Phản ứng của thị trường chứng khoán hôm nay tốt hơn bình thường, tuy nhiên nguyên nhân của hiện tượng này không chỉ vì Triều Tiên”.

Bà Trinh Nguyen, nhà kinh tế học của tập đoàn ngân hàng đầu tư Natixis cho biết: “Đây là tin tốt cho thị trường tài chính, đặc biệt là với Hàn Quốc, tuy nhiên mức độ phá băng quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn còn cần phải theo dõi thêm. Chúng tôi và các nhà đầu tư khác luôn tin rằng tình hình Triều Tiên sẽ không tác động lớn đối với Hàn Quốc bởi khả năng xung đột xảy ra là rất thấp trong mọi tình huống. Các nhà dầu tư vẫn sẽ đề phòng không lạc quan quá mức trước tình hình hiện tại”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !