Chuyên gia, doanh nghiệp "bắt mạch" thị trường bất động sản 2020

Cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý đều nhận định thị trường bất động sản năm 2020 vẫn sẽ tiếp tục có sự phát triển. Nhưng có điều, phải xác định phân khúc nào phát triển, phân khúc nào ổn định, hay phân khúc nào cần phải điều chỉnh lại...

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường Bất động (Bộ Xây dựng).

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường Bất động (Bộ Xây dựng):

Ở góc độ quản lý Nhà nước, tôi cho rằng, năm 2020 nhìn chung thị trường bất động sản chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển, không thể đi xuống. Nhưng phải xác định phân khúc nào phát triển, phân khúc nào ổn định, hay phân khúc nào cần phải điều chỉnh lại.

Năm 2020 sẽ có những điều chỉnh rất lớn về chính sách của Nhà nước. Khi có những chính sách điều chỉnh, đặc biệt chính sách liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh, thì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay các nhà đầu tư cũng phải theo đó mà điều chỉnh.

Luật Đất đai năm 2020 sẽ được trình Quốc hội, theo chiều hướng tháo gỡ giúp doanh nghiệp phát triển chứ không phải cản trở.

Trong các phân khúc, nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp chắc chắn không thể dừng lại mà vấn đề chúng ta triển khai như thế nào. Phân khúc nhà ở giá thấp, từ 25 triệu đồng/m2 trở xuống hiện rất thiếu, đặc biệt là ở các tỉnh và thành phố đô thị loại 1. Khi nguồn cung thiếu thì nhu cầu cao và nhu cầu cao thì chắc chắn phải có nguồn cung. Cuối năm 2019 các chủ đầu tư đang hoàn thiện thủ tục pháp lý cho dự án của mình và chắc chắn năm 2020 sẽ có các sản phẩm bán ra.

Theo tôi, sang năm 2020, bất động sản du lịch vẫn phát triển. Đã bắt đầu có một số tỉnh có cơ hội phát triển du lịch đang chuẩn bị tổ chức các hội nghị chuyên về bất động sản do UBND tỉnh đứng ra và cũng đã đặt vấn đề mời Cục tham gia. Như vậy, các tỉnh thấy được xu hướng và đây là lợi thế cạnh tranh độc quyền của Việt Nam mà các nước không có. Vấn đề chúng ta phát triển thế nào để vừa nhanh nhưng lại vừa bền vững.

Ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO:

Thị trường bất động sản 4 tháng cuối năm có sự điều chỉnh mạnh mẽ để định hướng cho năm 2020, cả thị trường nói chung và khách hàng, nhà đầu tư cần đưa ra phương án phù hợp sự vận động của thị trường. Khách hàng cần nghiên cứu xem xét kỹ sản phẩm của chủ đầu tư.

Ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO

Tôi cho rằng uy tín của chủ đầu tư là yếu tố quyết định, khách hàng sẽ nhìn vào thương hiệu lớn để mua. Thương hiệu làm sản phẩm đa dạng, tiềm lực tài chính mạnh sẽ được lựa chọn.

Riêng về condotel, tôi cho rằng trường hợp gần đây gây xôn xao là sự việc cá biệt. Bản thân condotel là tốt, có những tác động tích cực tới tăng trưởng thị trường thời gian qua. Hàng vạn sản phẩm cung cấp ra thị trường với tính thanh khoản cao, mang tới cùng lúc 2 giá trị là dòng tiền và giá trị gia tăng.

Thủ tục pháp lý theo quan điểm chúng tôi là đã khá đầy đủ nhưng các hướng dẫn thực hiện, chi tiết còn chưa rõ ràng. Nếu làm tốt, condotel vẫn có tiềm năng, thu hút dòng tiền nước ngoài và là sản phẩm du lịch rất tốt trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam:

Thời điểm 2019, sự chùng xuống, giảm tốc của thị trường bất động sản có các nguyên nhân như yếu tố kinh tế thế giới, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung... đều ảnh hưởng tới thị trường trong nước. Còn trong nước, thị trường bất động sản đang bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố là tín dụng bất động sản và sự tăng giá bất động sản.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Ở yếu tố tăng giá bất động sản, chi phí đầu vào của bất động sản đang bị đẩy lên rất mạnh. Ví dụ như giá đất, giá đền bù, thuế đều tăng cao và tăng ở hầu hết các vùng, vùng đô thị là tăng mạnh nhất. Định mức bất động sản cũng tăng, nhân công, vốn, chi phí cũng tăng, ngân hàng cũng tăng lãi suất cho vay. Tất cả yếu tố đó đã đẩy chỉ phí đầu vào lên. Mấy năm gần đây, giá bất động sản Việt Nam tăng nhẹ 1 - 2%, thị trường TP.HCM tăng mạnh hơn, khoảng 5 - 7%. Trong khi đó, chi phí đầu vào tăng còn mạnh hơn khoảng trên 10%, có địa phương thậm chí có thể tăng khoảng trên 30%.

Nhưng nếu doanh nghiệp bán tăng giá lên, kể cả 1 - 2 triệu đồng/m2 thì rất khó, không tiêu thụ được. Cho nên đây chính là khó khăn mà tôi muốn nói đến.

Một khó khăn nữa là sự tổng rà soát của tất cả các khu vực về giao đất, dự án, về mua bán nhà đều khó khăn. Đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội, rồi lan tỏa ra các khu vực xung quanh. Làm cho nguồn cung bị giảm sút một cách trầm trọng.

Đặc biệt là thị trường TP.HCM mất hẳn nguồn cung sản phẩm cho giá rẻ, bình dân. Nhiều dự án lúc mở bán xác định là nhà ở cho phân khúc bình dân chỉ 10 - 20 triệu đồng/m2, nhưng đến khi chào bán toàn trên 30 triệu đồng/m2, vượt khỏi ngưỡng nhà ở bình dân.

Tôi đồng ý rà soát là đúng với quy định pháp luật, nhưng nếu không có giải pháp để đẩy mạnh hơn, nhanh hơn thì năm 2020 sẽ tiếp tục gặp vấn đề cầu nhiều mà cung lại ít. Do đó, cần có giải pháp cho các vấn đề đó để giải quyết trong năm 2020, nếu không, thị trường sẽ tiếp tục đi xuống hơn so với năm 2019.

Nguyễn Lê (ghi)

Bán nhà đất dự án phải qua sàn giao dịch: Ai lợi?

Người mua nên được quyền lựa chọn hình thức mua bán, miễn là đúng quy định của pháp luật.

Khát vốn, chủ đầu tư đua nhau 'chiều' khách

Việc huy động vốn từ các kênh ngân hàng, trái phiếu đều gặp khó buộc chủ đầu tư bất động sản phải liên tục đưa ra nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn.

Anh nông dân Hà Giang nuôi bò theo qui mô trang trại thu lãi 900 triệu đồng/năm

Đầu tư trồng cỏ voi, hệ thống chuồng nuôi hàng chục con bò, bê, một năm anh Hoàng Anh Vinh (Hà Giang) bán nhiều đợt, mỗi đợt từ 5 – 7 con bò, tổng thu nhập từ bán bò mỗi năm đạt từ 1,5 – 1,6 tỷ đồng, trừ hết chi phí còn lãi khoảng 800-900 triệu đồng.

Giá xăng hôm nay 3/10 giảm cực mạnh, mỗi loại giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay 3/10, giá xăng RON 95 giảm 1.141 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.049 đồng/lít. Sau điều chỉnh giảm lần thứ tư liên tiếp này, giá xăng hôm nay 3/10 bán lẻ trên thị trường bao nhiêu tiền 1 lít?

Giá đất ở Phan Thiết đã tăng 10 lần, có nên đầu tư vào thị trường này?

Từ năm 2015 đến năm 2019 – 2020, bất động sản ở Phan Thiết (Bình Thuận) có tốc độ tăng giá lên 10 lần. Giá bình quân của bất động sản tại đây hiện trên 50 triệu đồng/m2. Vậy có nên ‘đổ’ tiền vào đầu tư?

Thị trường sụt giảm mạnh, các công ty chứng khoán có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro

Các CTCK có nguy cơ sẽ phải đối mặt với 5 yếu tố rủi ro chính, bao gồm: Rủi ro thanh khoản; rủi ro từ danh mục tự doanh; rủi ro từ việc kiểm soát rủi ro tín dụng; rủi ro lãi suất và tỷ giá; rủi ro chính sách.

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.

Khởi nghiệp với loài cá kiểng có tên lạ, anh Phó Bí thư Đoàn thu hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo, loài cá có tên rất lạ, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên ở 1 thị trấn thuộc tỉnh Hậu Giang đã gây bất ngờ với lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

Giá vàng có tạo bước ngoặt trong tuần này?

Tâm lý thị trường cải thiện khi dòng tiền có xu hướng tìm nơi trú ẩn vào vàng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng giá vàng phục hồi, nhất là khi USD đang hạ nhiệt từ mức đỉnh 20 năm.

“Heo ăn chuối” cứu vãn 10 năm làm nông thăng trầm của bầu Đức?

Hơn 1 thập kỷ dấn thân sản xuất nông nghiệp là thời gian không hề “xuôi chèo mát mái” của đại gia phố Núi Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức)…