Chuyên gia châu Âu: Tổng thống Trump đã giành chiến thắng chung cuộc trước EU

Chuyên gia Thomann chỉ ra rằng, do những ảnh hưởng từ phía Đức nên trong cuộc gặp với Tổng thống Trump lần này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã không thể bảo vệ lợi ích cho tất cả các nước thành viên.

Tổng thống Trump đã giành chiến thắng chung cuộc trước EU

Hôm thứ Năm (26/7), trong một cuộc đối thoại với RIA Novosti, Giám đốc trung tâm nghiên cứu địa chính trị Eurocontinent, ông Pierre-Emmanuel Thomann cho rằng, trong cuộc đàm phán với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Tổng thống Donald Trump đã giành được chiến thắng chung cuộc trước Liên minh châu Âu.

Trong cuộc họp tại Washington, ông Juncker và ông Trump đã thuận cùng làm việc về vấn đề xóa bỏ thuế quan, hàng rào phi thuế quan và phi trợ cấp cho hàng hóa thuộc nghành không phải công nghiệp ô tô. Brussels và Washington cũng có kế hoạch sẽ làm việc nhằm cắt giảm rào cản và mở rộng thương mại dịch vụ, hóa chất, dược phẩm và các sản phẩm y tế, cũng như đậu tương. Ngoài ra, ông Juncker cho biết, EU sẵn sàng đầu tư xây dựng các trạm tiếp nhận khí hóa lỏng LNG, chủ yếu từ Mỹ, nếu giá cả cạnh tranh.

Chuyên gia Thomann nhận định: "Tôi tin rằng ông Trump đã giành được chiến thắng chung cuộc, còn về phần ông Juncker, trái với khẳng định của mình trước đó, đã đến Washington trước hết là để bảo vệ địa vị của Đức. Trên thực tế nhân vật trung tâm của Ủy ban châu Âu-Tổng thư ký người Đức Martin Selmayr, là người truyền đạt các yêu cầu của chính phủ Đức qua Ủy ban châu Âu. Đối với người Đức mục đích chính là tránh thuế của Mỹ đánh vào nghành sản xuất xuất khẩu ô tô của mình".

Theo chuyên gia, Đức sẵn sàng thỏa hiệp với Mỹ nhằm "duy trì vị thế nước thống trị xuất khẩu, trong khi người Pháp đang ở trong tình trạng bị đe dọa từ phía Mỹ, lại muốn ở EU một vị thế vững chắc hơn, họ tin rằng nếu nhân nhượng với những đòi hỏi của ông Trump, thì điều đó sẽ khuyến khích Mỹ tấn công vào nông nghiệp châu Âu, một lĩnh vực có tầm quan trọng hàng đầu đối với nước Pháp".

"Tất cả đều hy vọng rằng cuộc họp giữa ông Juncker và ông Trump sẽ rất khó khăn và rằng giữa họ thậm chí còn xảy ra xung đột, nhưng tất cả mọi thứ diễn ra tốt đẹp, bởi vì ông Junker hoàn toàn đầu hàng trước yêu cầu của ông Trump. Để tránh thuế đánh vào những chiếc xe của Đức, ông đã đồng ý cho xuất khẩu đậu nành sang châu Âu và gia tăng mua khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ", nhà phân tích lưu ý.

Nhấn mạnh về việc Ủy ban châu Âu dưới áp lực của Đức đã đồng thuận với Hoa Kỳ dẫn đến gây thiệt hại cho các nước thành viên EU khác, ông Thomann cho hay, "không thể tách rời mối quan hệ thương mại với các vấn đề địa chính trị và an ninh".

"Thực tế, châu Âu và Đức nói riêng hoàn toàn phụ thuộc vào Hoa Kỳ về mặt an ninh. Đức sợ mất đi sự hỗ trợ này của Mỹ và gây nguy hiểm cho các kênh thương mại tự do quốc tế mà họ đang sử dụng, và do đó, thật không may, sẵn sàng cho bất kỳ sự đầu hàng nào"- chuyên gia cho hay.

Chuyên gia trông đợi vào quan điểm của các thành viên EU khác, khi EC và Mỹ thành lập nhóm làm việc để giải quyết các tranh chấp thương mại. "Với thực tế là người Pháp có một quan điểm hoàn toàn khác, chúng ta hãy xem liệu họ có ngăn các thỏa thuận hay không. Trong điều kiện bị đe dọa từ phía Tổng thống Trump, Ủy ban châu Âu không thể bảo vệ vững chắc lợi ích của tất cả các thành viên EU ", ông Thomann kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều