Y học cổ truyền giúp nâng cao đề kháng chống dịch cúm do virus

Chiều 30/3, Báo điện tử Sức Khỏe Cộng Đồng phối hợp với Cổng thông tin TW Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Tintucvietnam.vn tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về việc “vận dụng Y học cổ truyền trong phòng chống dịch bệnh do virus”.

TS Phùng Tuấn Giang tại buổi tọa đàm

Buổi giao lưu có sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền như: PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam); TS. Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam; PGS.TS. Hồ Bá Do - Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam.

Buổi giao lưu mang nhiều ý trong nghĩa quan trọng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường ở 199 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để bạn đọc, người dân hiểu rõ hơn nữa vai trò của Y học cổ truyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh do virus, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Tại buổi giao lưu, các chuyên gia đều cho rằng việc áp dụng các bài thuốc y học cổ truyền vào phòng ngừa, chống lại các bệnh hô hấp do virus gây ra không phải là mới, mà đã rất quen thuộc với người dân.

Cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học chứng minh điều này, chẳng hạn công trình nghiên cứu tác động của 9 loại thảo mộc trong việc tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể của Viện Y học ứng dụng Việt Nam năm 2017.

Hay mới đây, Trung Quốc cũng đưa ra các khuyến nghị để người dân vùng tâm dịch Vũ Hán, Hồ Bắc sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền trong điều trị bệnh Covid-19.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết Đông y có những điểm mạnh riêng. Thứ nhất, có những bài thuốc kìm hãm phát triển vi khuẩn tại chỗ, ví dụ những bài thuốc sát trùng, kìm hãm sự phát triển tại họng, đường tiêu hóa, đường hô hấp.

Một số bài thuốc tăng cường sức khỏe miễn dịch chung. Tác dụng của những bài này thường chậm, nhưng chắc trong việc nâng cao tình trạng sức khỏe, đặc biệt trong giai đoạn nhẹ hoặc giai đoạn phục hồi bệnh.

 

Nếu ở giai đoạn nặng, có biến chứng về phổi, tim mạch, suy các tạng khác, Đông y không can thiệp được mà phải có sự can thiệp của Tây y.

PGS. TS. Hồ Bá Do - Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam cho rằng trước khi có Tây y (200 năm nay) thì y học cổ truyền đã có hàng nghìn năm.

Thuốc Đông y, thực phẩm chức năng là những sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu (cây thuốc: lá hoa, quả, củ, cành, rễ…) và nguồn gốc từ động vật, khoáng vật.

Theo PGS.TS Hồ Bá Do, ở Vũ Hán và trên thế giới, số lượng người dân sử dụng y học cổ truyền chiếm từ 70-80%.

Các thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền hỗ trợ điều trị bệnh do virus gây bệnh đường hô hấp nói chung và Covid-19 nói riêng là điều hết sức cần thiết vì hiện nay chưa có thuốc điều trị virus đặc hiệu.

Ông Do cho rằng với hầu hết các bệnh, mức độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào sức đề kháng của cơ thể. Trong khi đó, phương pháp y học cổ truyền đối với các tác nhân do virus đường hô hấp (ôn bệnh, ôn dịch) luôn đề cập đến tác động nâng cao sức đề kháng của cơ thể (chính khí). Khi chính khí mạnh, tà khí (vi khuẩn, virus) không xâm nhập được.

PV
 
List comment
 
 
Khai mạc Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN
icon

Sáng 24/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội.

 
 
Cách chức Trưởng Phòng giáo dục “sàm sỡ” nữ giáo viên
icon

UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã quyết định thi hành kỷ luật theo hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Huy Sơn - Trưởng Phòng GDĐT huyện Bình Xuyên vì hành vi sàm sỡ một nữ giáo viên.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Họp báo quốc tế về HNCC ASEAN 36
icon

Chiều 23/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi họp báo quốc tế về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sắp diễn ra.

 
 
Nhiều doanh nghiệp đang phát triển bền vững nhưng chưa lan tỏa những điều tốt đẹp
icon

Chiều 23/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc gặp gỡ Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD).

 
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng BCĐ Trung ương về giảm nghèo bền vững
icon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Quyết định 700/QĐ-TTg ngày 26/5/2020 về kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

 
 
Các quan chức cao cấp ASEAN họp phiên trù bị
icon

Hội nghị Trù bị các Quan chức cao cấp ASEAN (Prep-SOM) đã được tổ chức trực tuyến sáng 22/6/2020.

 
Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN
icon

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban thư ký ASEAN tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (SOCA) với vai trò là nước chủ tịch.

 
Huấn luyện y học hải quân cho các y bác sĩ Quân khu 4
icon

Ngày 29/5, Vùng 3 Hải quân tổ chức kiểm tra kết thúc lớp huấn luyện y học hải quân cho 35 y, bác sĩ Quân khu 4.

 
Vận chuyển bệnh nhân nặng bằng máy bay từ Trường Sa vào đất liền
icon

Chiều 28/5, máy bay của Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 đã hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh, chuyển bệnh nhân Nguyễn Văn Lâm từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa về đất liền cứu chữa.

 
Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Hướng đến kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2020), Tuổi trẻ Thái Thụy ( Thái Bình) đã tổ chức các hoạt động chào mừng với trên 100 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.