Y học cổ truyền giúp nâng cao đề kháng chống dịch cúm do virus

Chiều 30/3, Báo điện tử Sức Khỏe Cộng Đồng phối hợp với Cổng thông tin TW Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Tintucvietnam.vn tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về việc “vận dụng Y học cổ truyền trong phòng chống dịch bệnh do virus”.

TS Phùng Tuấn Giang tại buổi tọa đàm

Buổi giao lưu có sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền như: PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam); TS. Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam; PGS.TS. Hồ Bá Do - Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam.

Buổi giao lưu mang nhiều ý trong nghĩa quan trọng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường ở 199 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để bạn đọc, người dân hiểu rõ hơn nữa vai trò của Y học cổ truyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh do virus, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Tại buổi giao lưu, các chuyên gia đều cho rằng việc áp dụng các bài thuốc y học cổ truyền vào phòng ngừa, chống lại các bệnh hô hấp do virus gây ra không phải là mới, mà đã rất quen thuộc với người dân.

Cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học chứng minh điều này, chẳng hạn công trình nghiên cứu tác động của 9 loại thảo mộc trong việc tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể của Viện Y học ứng dụng Việt Nam năm 2017.

Hay mới đây, Trung Quốc cũng đưa ra các khuyến nghị để người dân vùng tâm dịch Vũ Hán, Hồ Bắc sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền trong điều trị bệnh Covid-19.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết Đông y có những điểm mạnh riêng. Thứ nhất, có những bài thuốc kìm hãm phát triển vi khuẩn tại chỗ, ví dụ những bài thuốc sát trùng, kìm hãm sự phát triển tại họng, đường tiêu hóa, đường hô hấp.

Một số bài thuốc tăng cường sức khỏe miễn dịch chung. Tác dụng của những bài này thường chậm, nhưng chắc trong việc nâng cao tình trạng sức khỏe, đặc biệt trong giai đoạn nhẹ hoặc giai đoạn phục hồi bệnh.

 

Nếu ở giai đoạn nặng, có biến chứng về phổi, tim mạch, suy các tạng khác, Đông y không can thiệp được mà phải có sự can thiệp của Tây y.

PGS. TS. Hồ Bá Do - Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam cho rằng trước khi có Tây y (200 năm nay) thì y học cổ truyền đã có hàng nghìn năm.

Thuốc Đông y, thực phẩm chức năng là những sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu (cây thuốc: lá hoa, quả, củ, cành, rễ…) và nguồn gốc từ động vật, khoáng vật.

Theo PGS.TS Hồ Bá Do, ở Vũ Hán và trên thế giới, số lượng người dân sử dụng y học cổ truyền chiếm từ 70-80%.

Các thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền hỗ trợ điều trị bệnh do virus gây bệnh đường hô hấp nói chung và Covid-19 nói riêng là điều hết sức cần thiết vì hiện nay chưa có thuốc điều trị virus đặc hiệu.

Ông Do cho rằng với hầu hết các bệnh, mức độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào sức đề kháng của cơ thể. Trong khi đó, phương pháp y học cổ truyền đối với các tác nhân do virus đường hô hấp (ôn bệnh, ôn dịch) luôn đề cập đến tác động nâng cao sức đề kháng của cơ thể (chính khí). Khi chính khí mạnh, tà khí (vi khuẩn, virus) không xâm nhập được.

PV
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.