Xuất cấp khoảng 1.519 tỷ đồng hàng dự trữ cứu đói, hỗ trợ tết cho người nghèo

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Lê Văn Thời cho biết: Tính đến hết 26/12, ngành DTNN đã xuất cấp khoảng 1.519 tỷ đồng hàng DTQG cho các địa phương để cứu đói, hỗ trợ Tết Nguyên đán và phòng chống thiên tai, dịch bệnh.

Trong đó, Tổng cục DTNN đã giao các Cục DTNN khu vực thực hiện xuất cấp hơn 110.784 tấn gạo với tổng giá trị khoảng 1.093 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân các địa phương để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, hỗ trợ học sinh các vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, các dự án trồng rừng và hỗ trợ nhân dân dịp giáp hạt.

Trong đó, hỗ trợ nhân dân trong dịp tết nguyên đán là hơn 7.805,3 tấn gạo, hỗ trợ thiên tai mưa lũ là hơn 3.880,8 tấn, hỗ trợ giáp hạt là hơn 6.754,9 tấn, hỗ trợ dự án trồng rừng là hơn 17.895 tấn, xuất viện trợ cho nước ngoài là 5.000 tấn và hỗ trợ cho học sinh nghèo là hơn 69.448 tấn gạo.

Bên cạnh đó, để phục vụ công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai cho các địa phương, Tổng cục DTNN cũng đã triển khai xuất cấp 2.791 bộ nhà bạt, 15.943 chiếc phao tròn cứu sinh, 68.288 chiếc phao áo sinh, 1.236 chiếc phao bè cứu sinh… với tổng giá trị khoảng 59 tỷ đồng.

Ngoài ra, các Bộ ngành cũng đã triển khai xuất cấp hàng dự trữ quốc gia để phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh với tổng giá trị khoảng 295 tỷ đồng.

“Hàng DTQG được các bộ, ngành quản lý đủ về số lượng, chất lượng tại các vùng trọng điểm, đáp ứng được phương châm “4 tại chỗ” khi có nhu cầu đột xuất, cấp bách xảy ra và phân bổ đúng đối tượng; vận chuyển kịp thời đến cácđịa phương được cứu trợ, hỗ trwoj; giúp nhân dân vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống”. Ông Lê Văn Thời nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, nhiệm vụ nhập, xuất, bảo quản an toàn hàng DTQG, đảm bảo dự toán là nhiệm vụ rất quan trọng của ngành DTNN, vì vậy đòi hỏi cần phải triển khai kịp thời, đúng thời điểm, cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết.

 

Với lượng hàng hóa dự trữ không quá nhiều nhưng nếu xuất cấp kịp thời khi gặp tình huống đột xuất cấp bách xảy ra sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Bên cạnh đó cần chú ý rà soát các mặt hàng dự trữ quốc gia để xây dựng danh mục, định mức phân bổ cho phù hợp và sát với tình hình thực tế.

Thứ trưởng Trần Văn Hiếu cũng lưu ý, vai trò của ngành Dự trữ không đơn thuần chỉ là công tác nhập, xuất, bảo quản an toàn hàng dự trữ mà còn mang ý nghĩa là công cụ tài chính để điều tiết thị trường hiệu quả, vì vậy cần phải có cái nhìn rộng và tổng thể hơn cũng như cần có kế hoạch và lựa chọn thời điểm xuất bán luân phiên và mua hàng DTQG phù hợp.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị toàn ngành DTNN cần tiếp tục rà soát cơ chế, cập nhật đầy đủ, liên tục, công khai, minh bạch, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cần phải cầu thị, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ công chức bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ để đáp ứng nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Ông Đỗ Việt Đức – Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN khẳng định: Mục tiêu đặt ra cho ngành DTNN trong thời gian tới là tiếp tục rà soát hoàn thiện hệ thống pháp luật về dự trữ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới; thực hiện tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; chủ động đáp ứng các yêu cầu cấp bách về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh; đẩy mạnh cải cách và hiện đại hóa, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

Tổng cục trưởng Đỗ Việt Đức đề nghị toàn ngành DTNN cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về DTQG, tập trung nhiệm vụ quản lý, bảo quản hàng DTQG tích cực triển khai thực hiện kế hoạch được giao; Chủ động triển khai xuất cấp hàng DTQG khi có quyết định của cấp có thẩm quyền đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng yêu cầu hỗ trợ, cứu trợ các địa phương bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, hạn hán, mất mùa, khống chế dịch bệnh, đảm bảo an ninh, quốc phòng; Chuẩn bị tốt nguồn lực để triển khai thực hiện xuất cấp kịp thời cho nhân dân các địa phương trong các tình huống đột xuất, cấp bách xảy ra…

H.Yến
 
List comment
 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 
Phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y dược hiện đại
icon

Nhằm phát triển toàn diện y dược cổ truyền, tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030.

 
Hà Giang: Năm 2019, thu ngân sách Nhà nước đạt 15.223 tỷ đồng
icon

Năm 2019, tỉnh Hà Giang thu NSNN đạt 15.223 tỷ đồng. Trong đó, thu bổ sung từ ngân sách TƯ gần 11.000 tỷ đồng; thu chuyển nguồn ngân sách là 2.187 tỷ đồng; thực hiện thu NSNN trên địa bàn ước đạt 2.229 tỷ đồng...

 
Cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH
icon

Hiện cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH theo phương thức ủy thác thông qua 04 tổ chức hội, đoàn thể, với 177.460 Tổ tiết kiệm và vay vốn, giao dịch tại gần 11 nghìn Điểm giao dịch.

 
Bộ Tài chính: Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước
icon

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12/2019, trả lời câu hỏi của báo giới về chính sách thuế đối với ngành ô tô trong nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước

 
Doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định
icon

Các doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định, tỷ lệ vốn nhà nước góp tại các công ty cổ phần có xu hướng dịch chuyển gắn liền với quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Giai đoạn 2016-2019, có 168 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa
icon

Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn 2016 – 2019, đã có 168 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 443.056 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 206.694 tỷ đồng.

Đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường thịt lợn Tết
icon

Để công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn những tháng cuối năm 2019, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Bộ Công Thương đang có kế hoạch thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường...

Năm 2019, ngành Hải quan thu ngân sách Nhà nước tăng 11,6 %
icon

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 18/12, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 335.600 tỷ đồng, bằng 111,7% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 106,4 % so với chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao, tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2018

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
icon

Cục Quản lý giá chủ trì, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết.