Xóm trưởng “vác tù và hàng tổng”, giúp dân xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, anh Lê Vụ, xóm trưởng xóm 8, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là tấm gương điển hình “Dân vận khéo” trong công tác xây dựng nông thôn mới.

Xóm trưởng Lê Vụ luôn quan tâm, gặp gỡ vận động bà con trong xóm xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế.

“Đứng mũi, chịu sào”

Trong khi các xóm khác trong xã đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì xóm 8, một xóm giáo toàn tòng thuộc giáo họ Phúc Thịnh, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu (Nghệ An) vẫn phải loay hoay với bài toán cơ sở hạ tầng còn kém khi đường làng xuống cấp, chật chội. Cùng với đời sống còn khó khăn, nguyên nhân lớn nhất chính là tư tưởng chưa thông, chưa có sự ủng hộ của bà con xóm đạo.

Trước trách nhiệm lớn lao của người đảng viên, cán bộ xóm, thời gian qua, anh Lê Vụ (xóm trưởng xóm 8, xã Diễn Hải) luôn là người “đứng mũi chịu sào” để giúp nhân dân trong xóm đồng thuận, nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Sinh năm 1973, với sự gương mẫu trong đời sống và công việc nên năm 2016, anh Lê Vũ được bà con tín nhiệm bầu làm xóm trưởng. Lăn lộn với phong trào xóm, tạo sự đoàn kết thống nhất trong bà con giáo dân nên tháng 6/2019, anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Xóm trưởng Lê Vụ chia sẻ: "Để động viên bà con không dễ chút nào. Tôi cũng như ban chỉ huy xóm phải nhạy bén, tranh thủ mọi lúc mọi nơi, khôn khéo vận động bà con. Cùng với đó là phối hợp cùng Hội đồng Mục vụ, Cha xứ cùng có tiếng nói chung vận động để bà con thấu hiểu và đồng thuận."

Với quan điểm “lời nói gắn với việc làm”, bản thân nêu gương làm trước, ngoài nghĩa vụ đóng góp, anh Vụ đi đầu ủng hộ thêm kinh phí. Cùng với đó, anh tranh thủ những chức sắc tôn giáo có uy tín để phối hợp vận động cách thức triển khai làm đường sao cho hợp với khả năng đóng góp của từng hộ dân, nhờ đó nhân dân đồng thuận.

Ngôi nhà của gia đình anh Nguyễn Xuân Kỷ đã dời vào 1 m tường bao để con đường đảm bảo chiều rộng

Anh Nguyễn Xuân Kỷ (trú ở xóm 8) chia sẻ: "Anh Vụ rồi các thành viên trong tổ dân vận đi đến từng hội viên, hộ dân vận động hiến đất mở đường. Trước chưa thấy được lợi ích của mình rồi của bà con nên tôi không nhất trí, giờ thấu hiểu rồi tôi tình nguyện dời bờ tường vào, hiến 20m2 đất và còn đóng góp thêm 8 triệu đồng nữa để làm tuyến đường cho sạch đẹp, để bà con thuận lợi đi lại".

Dân đã thuận thì không việc gì khó. Chưa ở đâu tốc độ làm đường giao thông nhanh như ở xóm 8, xã Diễn Hải. Chỉ trong vòng nửa tháng 9/2019, bà con tự nguyện dỡ 500m tường bao, hiến 200m2 đất, đóng góp 1,6 tỷ đồng làm 1,6km đường bê tông trong xóm. 100% tuyến đường đảm bảo sạch đẹp ở xóm 8 đã góp phần quan trọng chung tay để địa phương hoàn thành tiêu chí cuối cùng về giao thông, phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2019.

Ông Bùi Thanh Nghiệm – Bí thư Chi bộ 8, xã Diễn Hải cho biết: "Dù điều kiện nhân dân hết sức khó khăn nhưng do làm tốt công tác dân vận, đặc biệt đồng chí xóm trưởng đã làm công tác tuyên truyền vận động, triển khai đến các đoàn thể, nhân dân nên bà con đồng thuận, ủng hộ để làm những con đường sạch đẹp."

 

Ngoài hoàn thành tốt các nhiệm vụ ở xóm, anh Lê Vụ còn mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà màng trên vùng đất khó, phát triển kinh tế gia đình.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất

Cùng với điển hình dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới, xóm trưởng Lê Vụ còn là tấm gương năng động không quản ngại vất vả đi đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.

Đầu năm 2019, anh mạnh dạn nhận vùng đất cằn bỏ hoang chỉ trồng được 1 vụ/năm của xóm, cải tạo xây dựng 2 nhà màng với diện tích 4.000m2, một nhà trồng rau củ quả, một nhà ươm giống hoa.

Với anh, đây là cách làm dân vận hiệu quả hơn trăm nghìn lời nói, để rồi mở hướng cho người nông dân xóm 8 phát huy tiềm năng đất đai, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Từ sự mở đầu của anh, đến nay xã Diễn Hải đã xây dựng thêm được 3 nhà màng nữa.

Với sự gương mẫu, nỗ lực, anh Lê Vụ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, là điển hình dân vận khéo của huyện Diễn Châu. Anh được tôn vinh trong phong trào thi đua người công giáo yêu nước của xã Diễn Hải.

Ông Nguyễn Cầu – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Hải (huyện Diễn Châu) đánh giá xóm trưởng xóm 8 anh Lê Vụ là cán bộ luôn năng nổ, gương mẫu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, anh còn là tấm gương phát triển kinh tế hộ gia đình trên địa bàn, làm giảu trên mảnh đất quê hương.

Bảo Trâm
 
List comment
 
 
Giảm nghèo bền vững ở Lai Châu: Điểm sáng ở Sin Suối Hồ
icon

Đến với xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu), du khách không khỏi trầm trồ với vẻ đẹp nơi đây. Bản nhỏ này mới chỉ thay da đổi thịt khoảng 5 năm gần đây khi chuyển đổi sang làm du lịch cộng đồng và nông nghiệp nông thôn mới.

 
 
Ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Đối với công tác ứng phó với BĐKH trong thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre sẽ tập trung vào các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rác thải và khu vực biển.

 
 
Xây dựng chính sách phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam
icon

Sáng 17/11, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo kinh tế tuần hoàn và các giải pháp chính sách cho Việt Nam nhằm trao đổi về lý luận, thực tiễn và đề xuất giải pháp chính sách cho Việt Nam.

 
 
Rà soát Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (dự thảo Chiến lược).

 
 
Bảo đảm an ninh nguồn nước để phát triển bền vững
icon

Nước là tài nguyên quyết định sự sống và sự tồn tại của mọi dân tộc. Vì thế, cần có giải pháp để bảo đảm an ninh nguồn nước để phát triển bền vững.  

 
 
Nhiều giải pháp bảo vệ tài nguyên nước ở Bà Rịa – Vũng Tàu
icon

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành nhiều chính sách về tài nguyên nước.

 
Phú Thọ đưa ra 5 giải pháp trong kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Phú Thọ có mục tiêu xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu; tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu cho tỉnh, tiến tới nền kinh tế các-bon thấp phát triển bền vững.

 
3 nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu tại TP Hồ Chí Minh
icon

TP.HCM sẽ thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm, gồm: giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; thích ứng với BĐKH và chuẩn bị nguồn nhân lực.

 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.

 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.