Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương vừa có văn bản số 230/VPĐP-NV&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành tiêu chí và chỉ đạo thực hiện xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu.

Các địa phương hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. (Ảnh minh họa)

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia, tạo nền tảng quan trọng để hướng tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu và huyện nông thôn mới kiểu mẫu, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương đề nghị Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 các tỉnh thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ cụ thể.

Đối với các tỉnh, thành phố chưa ban hành tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu: Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 của các tỉnh, thành phố giao các sở, ngành có liên quan khẩn trương tham mưu UBND cấp tỉnh quyết định ban hành tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu làm căn cứ để các địa phương trên địa bàn có cơ sở pháp lý xây dựng kế hoạch, chỉ đạo thực hiện, xét, công nhận mức đạt chuẩn phù hợp với điều kiện thực tiễn và phát huy tối đa lợi thế của địa phương, vai trò của cộng đồng dân cư.

Các tỉnh, thành phố sau khi đã ban hành tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu căn cứ điều kiện thực tế, xác định cụ thể nội dung, lộ trình, đồng thời có giải pháp huy động hiệu quả các nguồn lực ngoài ngân sách, ưu tiên bố trí hợp lý các nguồn lực cho các địa phương có khả năng phấn đấu đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu trong giai đoạn 2019 - 2020. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan có trách nhiệm hỗ trợ các địa phương trên địa bàn phấn đấu đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu/vườn mẫu trong giai đoạn 2019 - 2020.

 

Đồng thời tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện trên địa bàn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu trong giai đoạn 2019-2020.

Khánh Ngọc
 
List comment
 
 
Ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Đối với công tác ứng phó với BĐKH trong thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre sẽ tập trung vào các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rác thải và khu vực biển.

 
 
Xây dựng chính sách phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam
icon

Sáng 17/11, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo kinh tế tuần hoàn và các giải pháp chính sách cho Việt Nam nhằm trao đổi về lý luận, thực tiễn và đề xuất giải pháp chính sách cho Việt Nam.

 
 
Rà soát Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (dự thảo Chiến lược).

 
 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.

 
 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.

 
 
Nếu không muốn chết vì bệnh này, hãy bỏ ngay thuốc lá
icon

Tại bệnh viện K, ghi nhận không ít những bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong nhiều năm.

 
Bài học kinh nghiệm giảm nghèo bền vững ở huyện biên giới Kon Tum
icon

Giai đoạn 2016-2020, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã được đầu tư, hỗ trợ hơn 114 tỷ đồng từ các Chương trình mục tiêu quốc gia; trong đó nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được bố trí là 34.249 triệu đồng.

 
Kon Tum: Nguồn vốn Chương trình 135 vực dậy huyện nghèo
icon

Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội vùng núi, vùng sâu vùng xa của huyện Đăk Glei (Kon Tum). Sau 5 năm số hộ nghèo, cận nghèo hàng năm giảm, dự kiến còn 26,56% cuối năm 2020.

 
Hiệu quả nguồn vốn chính sách ở Kon Tum giúp người dân thoát nghèo
icon

Tại huyện Ngọc Hồi và huyện Ia H’Drai (Kon Tum), Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã giúp nhiều hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

 
Giảm nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn tại Đắk Lắk
icon

Xã Cư M’Gar (huyện Cư M’Gar) là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo của tỉnh Đắk Lắk.