Vốn FII chảy vào Việt Nam ước đạt 1,4 tỷ USD sau 9 tháng

Dòng vốn FII ước tính chảy vào Việt Nam đạt hơn 33.500 tỷ đồng (tương đương 1,4 tỷ USD) trong ba quý đầu năm. Diễn biến này đã giúp tăng cung USD trên thị trường, tạo điều kiện để NHNN mua vào ngoại tệ.

Theo thống kê từ Sở GDCK thành phố Hồ Chí Minh, 9 tháng đầu năm 2017 khối ngoại đã mua ròng với giá trị lớn, góp phần khiến VN-Index tăng điểm trong thời gian qua.

Cụ thể, trên sàn HSX, khối này đã mua vào 28,6 nghìn tỷ đồng và bán ra 23,8 nghìn tỷ đồng, giá trị mua ròng đạt hơn 4,8 nghìn tỷ đồng. 

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng mạnh ở nhóm cổ phiếu  mới lên sàn với VPB của Ngân hàng VPBank, VCI của CTCK Bản Việt và PLX của Petrolimex được mua ròng lần lượt 1,5 nghìn tỷ; 1,1 nghìn tỷ đồng và 462 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn truyền thống vẫn được mua ròng đều đặn từ đầu năm đến nay, điển hình như VNM của Vinamilk 4.678 tỷ đồng; HPG của Tập đoàn Hòa Phát 1.763 tỷ đồng; CTD của Coteccons 789 tỷ đồng,...

Nhóm cổ phiếu bị bán ròng mạnh gồm có PVD của Tổng CTCP Khoan và dịch vụ khoan Dầu khí 710 tỷ đồng; MSN của Tập đoàn Masan 438 tỷ đồng, SSI của CTCK Sài Gòn 460 tỷ đồng, VIC của Vingroup 326 tỷ đồng, và VCB của Vietcombank 237 tỷ đồng,…

 

Theo thống kê của CTCK Bảo Việt (BVSC), tính chung 9 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng khoảng 13.500 tỷ đồng trên cả hai sàn HSX và HNX trong khi cùng kỳ năm 2016, khối ngoại đã bán ròng hơn 5.247 tỷ đồng trên sàn HSX. Việc khối ngoại mua ròng mạnh là một trong những động lực giúp chỉ số VN-Index tăng trưởng vượt bậc.

Ngoài thị trường cổ phiếu, nhà đầu tư nước  ngoài cũng mua ròng mạnh trên thị trường trái phiếu. Ước tính kể từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã mua ròng hơn 18.000 tỷ đồng trên thị trường trái phiếu.

Như vậy, tổng hợp cả hai kênh, dòng vốn FII ước tính chảy vào Việt Nam đạt hơn 33.500 tỷ đồng (tương đương 1,4 tỷ USD) trong ba quý đầu năm. Diễn biến này đã giúp tăng cung USD trên thị trường, tạo điều kiện để NHNN mua vào ngoại tệ.

Theo thông tin mới nhất, dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đã đạt 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ USD so với thời điểm cuối năm 2016. Đây là mức dự trữ ngoại hối lớn nhất được công bố từ trước đến nay.

Theo đánh giá của BVSC, mức kỷ lục mới của dự trữ ngoại hối sẽ là “tấm đệm” tốt, giúp NHNN có thêm công cụ để điều hành linh hoạt tỷ giá, đồng thời góp phần tăng thêm xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam trong tương lai.

Nguyễn Tuân
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...