Vĩnh Phúc hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc

Vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc và Ngày Thế giới không thuốc lá với chủ đề: “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.

Tới dự, có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh.

Lễ mít tinhhưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người chết do hút thuốc lá và 900.000 người chết do hít khói thuốc lá thụ động. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và dự báo đến năm 2030, con số này có thể lên đến 70.000 người. Tại Vĩnh Phúc, các bệnh liên quan đến thuốc lá cũng không ngừng gia tăng. Tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính luôn chiếm tỷ lệ khá cao trong số các bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện của tỉnh.

Sau 6 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, Vĩnh Phúc đã xây dựng được nhiều mô hình cơ quan, bệnh viện, trường học không khói thuốc. Công tác tập huấn chuyên môn, thanh, kiểm tra thường xuyên đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, đưa các quy định cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá từng bước đi vào đời sống.

Tuy nhiên, tại một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở y tế, đặc biệt là các nhà hàng, quán ăn, nơi công cộng... vẫn còn người hút thuốc lá, thuốc lào, làm ảnh hưởng đến kinh tế, môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Đồng chí Vũ Thị Kim Dung, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Tú (Tam Dương) cho biết: “Mặc dù trạm đã treo biển cấm hút thuốc lá và bảng biển tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại các vị trí quy định, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân nam khi đến điều trị tại trạm vẫn hút thuốc lá ngay trong phòng bệnh. Sau khi được nhắc nhở, một số người đã chủ động dừng hút thuốc, nhưng một số người vẫn tiếp tục hành vi hút thuốc lá trong khuôn viên của trạm”.

Tại một số trường phổ thông, vẫn xảy ra tình trạng học sinh lén lút sử dụng thuốc lá tại nhà vệ sinh hoặc các địa điểm khuất mà thầy, cô giáo khó phát hiện, vì vậy, việc nhắc nhở và thực hiện kỷ luật với các em cũng gặp nhiều khó khăn.

 

Cùng với các cơ sở y tế, giáo dục, tại các địa điểm vui chơi công cộng, bến xe... cũng dễ dàng bắt gặp một số người lớn ngang nhiên hút thuốc lá và nhả khói ngay tại vị trí trẻ em đang chơi hoặc nơi có người già, phụ nữ mang thai. Các hành vi trên không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh mà còn làm tăng nguy cơ cháy, nổ. Không những vậy, một số cá nhân còn vứt đầu mẩu thuốc ngay trên sàn nhà gây mất vệ sinh khu vực công cộng.

Phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc và Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, địa phương nhanh chóng kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tại cơ quan, đơn vị.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá cùng các quy định xử phạt đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cộng đồng dân cư; đưa nội dung cấm hút thuốc lá vào nội quy của đơn vị; tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý những vi phạm về hút thuốc lá tại địa điểm đã có quy định cấm, những vi phạm quy định về trưng bày, bán thuốc lá, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tài trợ thuốc lá; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, các buổi truyền thông trực tiếp về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các vấn đề liên quan tại đơn vị, địa phương; nâng cao vai trò của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá…

Qua đó, từng bước tạo chuyển biến tích cực trong việc thay đổi nhận thức để chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao.

Chủ đề Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc năm nay là “Thuốc lá và các bệnh về phổi” đã nhấn mạnh về những tác hại của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe của con người, đặc biệt là các bệnh về phổi, đồng thời, kêu gọi toàn xã hội có những hành động kịp thời nhằm làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Tại lễ mít tinh, Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể liên quan đã ký kết ghi nhớ về việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và phối hợp triển khai công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...