Việt Nam - Vương quốc Anh tăng cường hợp tác trên mọi mặt

Sau chuyến thăm chính thức Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh và kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh, kết quả cho thấy hai nước đang tăng cường hợp tác trên mọi mặt.

Năm 2018 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Chuyến thăm chính thức của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh là sự kiện quan trọng nhất trong chuỗi các hoạt động mà hai nước tổ chức để kỷ niệm dấu mốc đáng ghi nhớ này.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Trong thời gian làm việc ở Anh, Phó Thủ tướng đã thực hiện một loạt các cuộc gặp quan trọng với Chính phủ, Quốc hội và Hoàng gia Anh nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược.

Đây là thời điểm quan trọng đối với cả hai nước khi Anh đang chuẩn bị rời Liên minh châu Âu (EU) và chủ trương mở rộng quan hệ với các nước ngoài châu Âu và Việt Nam đang tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng với vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng cũng đã chủ trì Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh, với chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Anh”, triển lãm trang phục dân tộc và triển lãm ảnh “Việt Nam - Điểm hẹn thế giới”. Đây là sự kiện kỷ niệm có ý nghĩa, đồng thời là cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam với bạn bè và công chúng sở tại. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng sẽ chủ trì và tham dự một loạt các hoạt động kinh tế thiết thực nhằm thúc đẩy hơn nữa thương mại và đầu tư.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, có thể nói quan hệ giữa hai nước đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất, các lĩnh vực hợp tác cụ thể đều đạt nhiều kết quả tích cực.

Về chính trị, hai bên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đều đã thăm Anh. Thủ tướng Anh, lãnh đạo Quốc hội và Hoàng gia Anh cũng đã nhiều lần thăm Việt Nam. Năm 2010, hai nước chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược, mở ra nhiều khuôn khổ, cơ chế hợp tác như Đối thoại Chiến lược, Ủy ban hỗn hợp hợp tác về Kinh tế và Thương mại, Nhóm công tác về Quốc phòng..., tạo nền tảng vững chắc cho việc phát triển quan hệ song phương.

Về đầu tư, Anh hiện đứng trong tốp 15 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với khoảng 4 tỷ USD. Mặc dù kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, kim ngạch thương mại tăng lên nhanh chóng nhất là trong những năm gần đây, đạt 6,1 tỷ USD vào năm ngoái, trong đó Việt Nam xuất khẩu 5,4 tỷ USD, tăng 10% so với 2016 và tăng hơn 3 lần so với năm 2010, khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.

Về giáo dục, số lượng du học sinh Việt Nam tại Anh tăng lên nhanh chóng, đến nay đã lên tới 12.000 sinh viên đang theo học tại các trường của Anh. Được đào tạo ở môi trường giáo dục hàng đầu thế giới, những du học sinh tốt nghiệp ở Anh về sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Về hợp tác quốc phòng, Việt Nam và Anh đã mở phòng tùy viên quân sự tại mỗi nước. Hai bên duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là về hoạt động gìn giữ hòa bình. Đặc biệt là việc Anh hỗ trợ và chuyển giao cho Việt Nam vận hành bệnh viện dã chiến tại Nam Sudan.

Điều đáng mừng nhất là không chỉ hợp tác giữa hai chính phủ hay giữa các ngành, lĩnh vực cụ thể có bước phát triển mà giao lưu giữa nhân dân hai nước cũng gia tăng đáng kể trong những năm qua. Nhờ những hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch, người dân Anh ngày càng hiểu hơn về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam; số du khách Anh vào Việt Nam tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây, lên tới gần 300.000 người trong năm 2017.

Điểm nhấn hợp tác quốc phòng - an ninh giữa hai nước

 

Trong tháng 11/2018, Bộ trưởng Công An Tô Lâm đã có chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh và có nhiều thỏa thuận hợp tác an ninh giữa hai nước được đề xuất và ký kết. Chương trình Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Anh cấp Thứ trưởng lần thứ nhất cũng sẽ diễn ra tại thủ đô London (Anh) từ ngày 27 - 30/11. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đã sang Anh tham dự chương trình này.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, đối thoại chính sách quốc phòng lần này thể hiện mối quan hệ chính sách quốc phòng giữa hai nước có sự phát triển, phù hợp với Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Anh, và cũng là bước phát triển sau 7 năm mà chúng ta có những bước đi ban đầu. Đến nay, quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Anh đã tương xứng với mối quan hệ giữa hai quốc gia là đối tác chiến lược.

Kết quả Đối thoại Chính sách quốc phòng lần này cho thấy Việt Nam và Anh cần tăng cường hơn nữa hợp tác, trong đó có hợp tác quốc phòng. Và chúng ta cùng các đối tác của Anh cũng đã thống nhất là sắp tới đây sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng vì hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới.

Mặc dù quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Anh chưa lâu, khoảng gần 10 năm trở lại đây, nhưng những nội dung hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Anh thì tương đối phong phú.

Trước hết, chúng ta đã trao đổi những đoàn cấp cao, đoàn quân binh chủng, để tìm hiểu, trao đổi về chính sách của mỗi nước với nhau.

Thứ hai, chúng ta bắt đầu nội dung hợp tác quốc phòng bằng đào tạo, và ưu tiên số một là đào tạo ngôn ngữ, làm sao để có những sĩ quan của Việt Nam sang Anh học tiếng Anh và sĩ quan Anh sang Hà Nội học tiếng Việt.

Về những nội dung hợp tác thực chất, nổi lên là hợp tác trong hoạt động gìn giữ hòa bình. Một điểm nổi bật trong năm 2018 là Anh đã bàn giao cho chúng ta cơ sở vật chất của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Anh tại Nam Sudan để Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Việt Nam tiếp quản. Điều này rất có ý nghĩa, giúp Việt Nam giảm được thời gian chuẩn bị, giảm được chi phí để xây dựng cơ sở vật chất cho bệnh viện, nhưng trên hết là thể hiện mối quan hệ hợp tác đi vào thực chất giữa hai quốc gia.

Đây là một dấu ấn rất đặc biệt. Sự kiện này không chỉ mang lại sự hài lòng của Việt Nam hay Anh, mà còn nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh của Liên hợp quốc cũng như nước chủ nhà Nam Sudan.

Sắp tới đây chúng ta sẽ triển khai đội Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 tới Nam Sudan để thay thế cho đội số 1. Vấn đề đặt ra là huấn luyện bổ sung. Phía Anh cũng sẵn sàng huấn luyện cho chúng ta cả về ngoại ngữ cũng như kiến thức gìn giữ hòa bình, cả về nghiệp vụ quân y.

Trong những năm tới đây, chúng ta sẽ đưa đội công binh sang hoạt động tại châu Phi. Bộ Quốc phòng Anh cũng khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam ở mức cao nhất có thể trong huấn luyện, đào tạo tiền triển khai, chia sẻ kinh nghiệm cũng như vấn đề về cơ sở vật chất, tương tự như Bệnh viện Dã chiến cấp 2 vừa qua.

Ngoài ra, chúng ta cũng có những lĩnh vực khác mà hợp tác với Anh rất có hiệu quả, ví dụ như quân y, thủy đạc, bản đồ, an ninh biển... Trong những lĩnh vực này, Việt Nam và Anh, với những đặc thù khác nhau, khả năng khác nhau, đã tìm được tiếng nói chung, để làm sao sự hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai bên, mang lại hòa bình ổn định cho môi trường chiến lược xung quanh chúng ta. Đây là vấn đề mà chúng tôi đặc biệt hài lòng trong Đối thoại chiến lược lần này.

Lam Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...