Việt Nam quyết tâm mạnh mẽ với tiến trình hội nhập kinh tế

Ngày 30 tháng 10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu (INTA) do ông Lange Bernd, Chủ tịch INTA làm Trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc này, hai bên đã đánh giá cao các kết quả tốt đẹp của Lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Hai bên tin tưởng rằng việc Hiệp định EVFTA và IPA khi được phê chuẩn và đi vào thực thi sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới đầy triển vọng, sâu sắc và toàn diện trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và EU.  

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Tại cuộc họp, Chủ tịch INTA đã cập nhật quá trình xem xét phê chuẩn Hiệp định EVFTA và IPA của Nghị viện châu Âu. Ông cũng cho biết để chuẩn bị cho quá trình này, đoàn đại biểu của INTA mong muốn thông qua chuyến thăm này tìm hiểu việc chuẩn bị phê chuẩn và thực thi Hiệp định EVFTA và IPA, đồng thời trao đổi với các cơ quan của Việt Nam về phương hướng xử lý đối với một số vấn đề mà EU quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuần Anh đã khẳng định quyết tâm mạnh mẽ và chính sách nhất quán của Việt Nam đối với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế vào nền kinh tế toàn cầu và khu vực, đặc biệt là thông qua các FTA thế hệ mới như Hiệp định EVFTA và IPA. Hiện nay Bộ Công Thương và Bộ, ngành có liên quan đang khẩn trương hoàn thiện bộ hồ sơ trình phê chuẩn để các Hiệp định này có thể được Quốc hội xem xét, phê chuẩn trong thời gian sớm nhất. Liên quan đến việc chuẩn bị thực thi Hiệp định EVFTA sau khi có hiệu lực, Bộ Công Thương đang phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan triển khai việc xây dựng kế hoạch thực thi các Hiệp định này nhằm đảm bảo thực thi một cách đầy đủ và hiệu quả ngay sau khi được phê chuẩn.

Ông Lange Bernd, Chủ tịch INTA (giữa) tại buổi tiếp

Đối với một số vấn đề mà Nghị viện châu Âu quan tâm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để tìm kiếm các giải pháp nhằm xử lý những vấn đề này trên tinh thần xây dựng trong thời gian sớm nhất. 

 

Ông Lange Bernd đánh giá cao những sự chia sẻ và hợp tác của Việt Nam đối với các vấn đề mà EU quan tâm. Trên cơ sở đó, hai bên bày tỏ cam kết và quyết tâm sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình phê chuẩn các Hiệp định này nhằm sớm hiện thực hóa lợi ích mà các Hiệp định này mang lại cho người dân và doanh nghiệp của cả hai bên.

D. Thùy
 
List comment
 
 
EVN: Không muốn tiền điện tăng vọt, chỉ bật điều hòa 26-27 độ thôi
icon

Trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

 
 
Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội
icon

Rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế thành bao bì sản phẩm, quay trở lại nền kinh tế tuần hoàn. Rác thải nhựa có giá trị thấp sẽ được tái chế thành các sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh hoặc nhiên liệu đầu vào.

 
 
Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 (Chương trình).

 
 
Dự kiến ký kết Hiệp định RCEP vào tháng 11 năm nay
icon

Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP.

 
 
Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN
icon

Cuộc thi “Thử thách sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN” sẽ bắt đầu từ ngày 25/6 đến ngày 6/8/2020.

 
 
Rà soát chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
icon

Ngày 24/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) không chính thức, Hội nghị Cộng đồng Chính trị An ninh (APSCC) và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) 26.

 
Thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống buôn bán người cho cán bộ Đoàn
icon

60 cán bộ Đoàn ở Hải Phòng, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An đã tham gia lớp tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và mua bán người được tổ chức tại Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Trung ương Đoàn.

 
Kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển
icon

Nhiều địa phương ven biển hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chủ yếu do rác thải sinh hoạt của người dân, nhất là ở vùng cửa sông, cửa lạch gần khu vực dân cư sinh sống.

 
Hơn 1,6 triệu USD thực hiện dự án 'Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái'
icon

UBND tỉnh Ðiện Biên vừa tiếp nhận hơn 1,6 triệu USD do Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tài trợ để thực hiện dự án “Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái”.