Việt Nam – Nhật Bản chung tay tẩy rửa đất bị nhiễm chất độc màu da cam

Tập đoàn kỹ thuật Shimizu của Nhật Bản và Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ cho triển khai dự án tẩy rửa đất bị nhiễm chất độc màu da cam/dioxin mà quân đội Mỹ từng rải rác.

Hôm 4/9, đại diện của Tập đoàn Shimizu cùng các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức một cuộc họp tại Hà Nội.

Theo NHK, một quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định, tẩy rửa đất bị nhiễm chất độc màu da cam là một nhiệm vụ cấp thiết đối với Việt Nam và dự án này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Hơn 3 triệu người dân Việt Nam vẫn đang phải hứng chịu những di chứng do bị phơi nhiễm với chất độc dioxin mà quân đội Mỹ từng rải rác.

Dự án giữa Tập đoàn Shimizu và Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ được triển khai từ tháng 11 tới tại sân bay thành phố Biên Hòa. Theo ước tính, khoảng 850.000 tấn đất ở khu vực này vẫn bị nhiễm dioxin.

Cụ thể, Tập đoàn Shimizu sẽ sử dụng công nghệ để làm sạch đất bị nhiễm chất độc màu da cam. Đặc biệt, công ty Nhật Bản sẽ sử dụng những công nghệ thân thiện hơn với môi trường và giá cả cũng rẻ hơn so với những phương pháp truyền thống để làm sạch đất bị nhiễm độc.

Hiện hơn 3 triệu người dân Việt Nam vẫn phải hứng chịu những di chứng từ việc bị phơi nhiễm với chất độc màu da cam do quân đội Mỹ rải rác vào năm 1961.

 

Sau hơn 4 thập kỷ kết thúc chiến tranh, hàm lượng lớn chất độc dioxin vẫn còn hiện diện trong lòng đất tại gần 30 địa điểm. Đây vốn là những nơi quân đội Mỹ dùng để lưu trữ chất độc màu da cam.

Dự án giữa Tập đoàn Shimizu và Bộ Quốc phòng Việt Nam hiện nhận được sự quan tâm lớn, bởi kinh phí cao từng là nguyên nhân khiến hoạt động tẩy rửa chất độc màu da cam trong lòng đất ở Việt Nam rơi vào trì trệ. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...