Việt Nam – Italy hướng tới đẩy mạnh hợp tác kinh tế hiệu quả

Hôm 4/12, kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 5 về hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế Italy đã diễn ra ở thành phố Rome.

Sự kiện thường niên này diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy Michele Geraci.

Trong sự kiện này, ông Hoàng Quốc Vượng và ông Michele Geraci nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế và thương mại Việt Nam – Italy đã liên tục phát triển trong những năm gần đây và đầy tiềm năng.

Italy đã hỗ trợ Việt Nam tăng cường phát triển nhiều mặt đời sống bao gồm kinh tế.

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm 2018, Italy đứng thứ 31 trong tổng số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ rót vốn đầu tư vào Việt Nam với 90 dự án còn hiệu lực, có tổng số vốn đăng ký trên 388 triệu USD. Các nhà đầu tư Italy còn đầu tư vào 12 trong tổng số 21 ngành nhận được các khoản đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Tuy nhiên, thực trạng đầu tư và kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Italy chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước.

Do đó, trong phiên họp tại Rome, hai bên đã tiến hành trao đổi phương hướng hợp tác trên một số lĩnh vực như da giày, dệt may, năng lượng tái tạo và điện năng, nông sản thực phẩm và chế biến thực phẩm, máy móc, cơ khí, hợp tác phát triển, thông tin truyền thông, khoa học công nghệ và du lịch.

Sau khi kết thúc kỳ họp, hai bên đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ 5 và thống nhất khóa họp tiếp theo của ủy ban sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2019.

Ngoài ra, vào sáng ngày 4/12, buổi Tọa đàm Hợp tác kinh tế trong lĩnh vực nông sản giữa Trung tâm Phân phối nông - thủy sản Roma (CAR) và đoàn Bộ Công Thương; Sở Công thương các tỉnh và các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã được tổ chức.

Đây là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc trực tiếp với hệ thống phân phối Nông - Thủy sản của Italy cũng như tìm hiểu quy định về tiêu chuẩn chất lượng cho các mặt hàng nông - thủy sản khi xuất khẩu vào Italy và Liên minh châu Âu (EU).

Bên cạnh đó, buổi tọa đàm còn là cơ hội để Việt Nam trao đổi, học hỏi kinh nghiệm phát triển và quản lý hệ thống chợ đầu mối của Italy và sau đó áp dụng vào Việt Nam. Sau buổi tọa đàm, Trung tâm Phân phối Nông - Thủy sản Roma và Công ty Proton Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác (MOU).

 

Trong năm nay, Việt Nam và Italy cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/03/1973 - 23/03/2018). 

Trong suốt 45 năm thiết lập quan hệ với bao thay đổi về kinh tế, chính trị, xã hội tại mỗi nước song tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước vẫn luôn được vun đắp. 

Một trong những điểm nhấn trong quan hệ Việt Nam - Italy là khoản ODA mà Italy dành cho Việt Nam. Trong năm 2017, mức ODA của Italia cho Việt Nam là 42,15 triệu euro, trong đó 4,05 triệu euro là viện trợ không hoàn lại và 38,1 triệu euro vốn vay ưu đãi. Hiện nay, viện trợ của Italia tại Việt Nam được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực xã hội (77%); phát triển nguồn nhân lực (5%); phát triển các lĩnh vực sản xuất và đưa hàng hóa Việt Nam ra thị trường toàn cầu (12%); và xóa đói giảm nghèo (6%).

Đặc biệt kể từ sau khi thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2013, Việt Nam và Italy đã đạt nhiều thành tựu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Trong 5 năm qua, trao đổi thương mại giữa hai nước đã liên tục tăng trưởng và chạm mốc gần 5 tỷ USD mỗi năm. Hai bên phấn đấu đạt kim ngạch song phương lên 6 tỷ USD trong năm 2017-2018. Hợp tác văn hóa, du lịch, khoa học, giáo dục ngày được mở rộng, phát triển. Hợp tác ở cấp địa phương giữa hai nước cũng được tăng cường thúc đẩy, với nhiều thỏa thuận được triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, hai nước đã tích cực trao đổi đoàn cấp cao nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ và sự hiểu biết lẫn nhau. Trong hai năm liên tiếp 2014 và 2015, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Tổng thống Sergio Mattarella đã đến thăm Việt Nam. Lãnh đạo cấp cao Italia khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam đồng thời coi Việt Nam là nước ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Đông Nam Á và là điểm đến của các doanh nghiệp Italy.

Đáp lại, Việt Nam thể hiện sự coi trọng quan hệ với Italia thông qua các chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (năm 2013), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (năm 2014), Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân (năm 2015) và Chủ tịch nước Trần Đại Quang (năm 2016).

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.  

 
Khám phá Cần Thơ - Châu Đốc bằng du thuyền 4 sao
icon

Không chỉ như một resort nổi trên sông Mekong với ẩm thực cao cấp, cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế, du thuyền Victoria Mekong đặt mục tiêu kết nối hành khách với các điểm đến và văn hóa địa phương…