Việt Nam – Italy hướng tới đẩy mạnh hợp tác kinh tế hiệu quả

Hôm 4/12, kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 5 về hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế Italy đã diễn ra ở thành phố Rome.

Sự kiện thường niên này diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy Michele Geraci.

Trong sự kiện này, ông Hoàng Quốc Vượng và ông Michele Geraci nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế và thương mại Việt Nam – Italy đã liên tục phát triển trong những năm gần đây và đầy tiềm năng.

Italy đã hỗ trợ Việt Nam tăng cường phát triển nhiều mặt đời sống bao gồm kinh tế.

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm 2018, Italy đứng thứ 31 trong tổng số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ rót vốn đầu tư vào Việt Nam với 90 dự án còn hiệu lực, có tổng số vốn đăng ký trên 388 triệu USD. Các nhà đầu tư Italy còn đầu tư vào 12 trong tổng số 21 ngành nhận được các khoản đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Tuy nhiên, thực trạng đầu tư và kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Italy chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước.

Do đó, trong phiên họp tại Rome, hai bên đã tiến hành trao đổi phương hướng hợp tác trên một số lĩnh vực như da giày, dệt may, năng lượng tái tạo và điện năng, nông sản thực phẩm và chế biến thực phẩm, máy móc, cơ khí, hợp tác phát triển, thông tin truyền thông, khoa học công nghệ và du lịch.

Sau khi kết thúc kỳ họp, hai bên đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ 5 và thống nhất khóa họp tiếp theo của ủy ban sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2019.

Ngoài ra, vào sáng ngày 4/12, buổi Tọa đàm Hợp tác kinh tế trong lĩnh vực nông sản giữa Trung tâm Phân phối nông - thủy sản Roma (CAR) và đoàn Bộ Công Thương; Sở Công thương các tỉnh và các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã được tổ chức.

Đây là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc trực tiếp với hệ thống phân phối Nông - Thủy sản của Italy cũng như tìm hiểu quy định về tiêu chuẩn chất lượng cho các mặt hàng nông - thủy sản khi xuất khẩu vào Italy và Liên minh châu Âu (EU).

Bên cạnh đó, buổi tọa đàm còn là cơ hội để Việt Nam trao đổi, học hỏi kinh nghiệm phát triển và quản lý hệ thống chợ đầu mối của Italy và sau đó áp dụng vào Việt Nam. Sau buổi tọa đàm, Trung tâm Phân phối Nông - Thủy sản Roma và Công ty Proton Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác (MOU).

 

Trong năm nay, Việt Nam và Italy cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/03/1973 - 23/03/2018). 

Trong suốt 45 năm thiết lập quan hệ với bao thay đổi về kinh tế, chính trị, xã hội tại mỗi nước song tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước vẫn luôn được vun đắp. 

Một trong những điểm nhấn trong quan hệ Việt Nam - Italy là khoản ODA mà Italy dành cho Việt Nam. Trong năm 2017, mức ODA của Italia cho Việt Nam là 42,15 triệu euro, trong đó 4,05 triệu euro là viện trợ không hoàn lại và 38,1 triệu euro vốn vay ưu đãi. Hiện nay, viện trợ của Italia tại Việt Nam được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực xã hội (77%); phát triển nguồn nhân lực (5%); phát triển các lĩnh vực sản xuất và đưa hàng hóa Việt Nam ra thị trường toàn cầu (12%); và xóa đói giảm nghèo (6%).

Đặc biệt kể từ sau khi thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2013, Việt Nam và Italy đã đạt nhiều thành tựu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Trong 5 năm qua, trao đổi thương mại giữa hai nước đã liên tục tăng trưởng và chạm mốc gần 5 tỷ USD mỗi năm. Hai bên phấn đấu đạt kim ngạch song phương lên 6 tỷ USD trong năm 2017-2018. Hợp tác văn hóa, du lịch, khoa học, giáo dục ngày được mở rộng, phát triển. Hợp tác ở cấp địa phương giữa hai nước cũng được tăng cường thúc đẩy, với nhiều thỏa thuận được triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, hai nước đã tích cực trao đổi đoàn cấp cao nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ và sự hiểu biết lẫn nhau. Trong hai năm liên tiếp 2014 và 2015, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Tổng thống Sergio Mattarella đã đến thăm Việt Nam. Lãnh đạo cấp cao Italia khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam đồng thời coi Việt Nam là nước ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Đông Nam Á và là điểm đến của các doanh nghiệp Italy.

Đáp lại, Việt Nam thể hiện sự coi trọng quan hệ với Italia thông qua các chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (năm 2013), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (năm 2014), Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân (năm 2015) và Chủ tịch nước Trần Đại Quang (năm 2016).

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...