Việt Nam - Indonesia ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2017-2022

Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu bày tỏ, là hai quốc gia láng giềng trên biển, đều là thành viên của Cộng đồng ASEAN, Indonesia mong muốn phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam.

Ngày 13-10, lễ đón chính thức Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu sang thăm chính thức Indonesia từ ngày 11 đến 13-10 đã được tổ chức trọng thể tại Trụ sở Bộ Quốc phòng Indonesia ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Ngài Ryamizard Ryacudu - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia chủ trì lễ đón.

Sau lễ đón chính thức, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu hoan nghênh chuyến thăm của đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam; cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa quân đội và nhân dân hai nước, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược hai nước ngày càng có hiệu quả thiết thực. Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu bày tỏ, là hai quốc gia láng giềng trên biển, đều là thành viên của Cộng đồng ASEAN, Indonesia mong muốn phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam.

Hai bộ trưởng duyệt đội danh dự.

Thay mặt đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình, chu đáo mà Bộ Quốc phòng Indonesia đã dành cho đoàn. Nhấn mạnh Việt Nam và Indonesia có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời, hai nước có sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Việt Nam luôn luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai quân đội, hai nước, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung của Cộng đồng ASEAN, của khu vực và trên thế giới. Việt Nam luôn đánh giá cao vị trí, vai trò của Indonesia trong khu vực, đặc biệt là vai trò của Indonesia trong ASEAN. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết, Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng chuyến thăm chính thức Indonesia của đoàn đại biểu cấp cao quân sự lần này. Đây là chuyến thăm nhằm triển khai kết quả chuyến thăm Indonesia hồi tháng 8 vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thảo luận việc thúc đẩy và mở rộng hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm; nhất trí đánh giá quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước tiếp tục phát triển, đạt kết quả thiết thực theo nội dung Bản ghi nhớ (MOU) về tăng cường hợp tác giữa các quan chức quốc phòng và các hoạt động liên quan, ký tháng 10-2010, nổi bật là lĩnh vực trao đổi đoàn; hợp tác giữa các quân chủng: Hải quân, Không quân, Cảnh sát biển; đào tạo;…

Quang cảnh buổi hội đàm.

Hai bên thống nhất tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả các nội dung trong Bản ghi nhớ, trong đó chú trọng các hoạt động như: Trao đổi đoàn các cấp; thiết lập cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng; tăng cường hợp tác giữa các quân chủng Hải quân, Không quân, Cảnh sát biển; đào tạo; thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng.

Hai bên cũng thống nhất tiếp tục tích cực tham vấn, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Về vấn đề ngư dân, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng nếu vấn đề này không được kịp thời xử lý sẽ gây tác động tiêu cực tới quan hệ hai nước. Về phía Việt Nam đã triển khai những biện pháp nhằm tuyên truyền giáo dục ngư dân. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề nghị trong thời gian tới khi hai nước chưa phân định xong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) thì các lực lượng thực thi pháp luật của hai nước nên cần phối hợp trao đổi thông tin, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trên thực địa, không để các sự việc đáng tiếc xảy ra.

 

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu khẳng định Bộ Quốc phòng Indonesia sẽ tích cực phối hợp với các bộ ban ngành liên quan của Indonesia để xử lý nhằm giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam.

Sau hội đàm, hai bên đã ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2017-2022 giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Indonesia. Mục đích của việc ký Tuyên bố Tầm nhìn chung để phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Indonesia nhằm trao đổi và thúc đẩy các mối quan tâm an ninh chung trên cơ sở các cam kết chung đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, quy định của luật pháp quốc tế và của mỗi nước. Trong đó bao gồm: Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam – Indonesia trong lĩnh vực quốc phòng; duy trì an ninh và ổn định trong khu vực; bảo vệ các nguyên tắc và luật pháp quốc tế; hợp tác giải quyết các mối đe dọa an ninh phi truyền thống và những nguy cơ liên quan.

Nội dung của Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2017-2022 giữa Việt Nam và Indonesia là chi tiết hóa các nội dung trong Bản ghi nhớ (MOU) về tăng cường hợp tác giữa các quan chức quốc phòng và các hoạt động liên quan, ký tháng 10-2010, qua đó định hướng hợp tác nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia.

* Trước đó, ngày 12-10, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã hội kiến với Bộ trưởng Bộ Điều phối về chính trị, an ninh và pháp luật Indonesia Wiranto. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng tiềm năng hợp tác quốc phòng giữa hai nước Việt Nam và Indonesia là rất lớn, mong muốn Ngài Bộ trưởng trên cương vị và uy tín của mình sẽ tiếp tục ủng hộ quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước để đưa hợp tác quốc phòng là trụ cột trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tin tưởng với nỗ lực của hai bên thì hợp tác quốc phòng song phương sẽ đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất. Tại cuộc hội kiến, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng đề cập vấn đề ngư dân và nêu quan điểm của Việt Nam về vấn đề này.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch hội kiến với Bộ trưởng Bộ Điều phối về chính trị, an ninh và pháp luật Indonesia Wiranto.

Về phần mình, Bộ trưởng Wiranto hoan nghênh chuyến thăm chính thức Indonesia của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, cho rằng chuyến thăm đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Bộ trưởng Wiranto nhấn mạnh, Indonesia và Việt Nam có quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời, có nhiều điểm chung, cùng trải qua giai đoạn đấu tranh giành độc lập, vì thế ngày nay càng phải tiếp tục nỗ lực để duy trì vai trò của ASEAN. Theo Bộ trưởng Wiranto, xuất phát từ mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia, hai bên đã ký hiệp định phân định ranh giới thềm lục địa tại vùng biển chồng lấn vào năm 2003. Tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Indonesia Widodo và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 8-2017, hai bên cũng thống nhất thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc đàm phán phân định Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Chính vì thế, Bộ trưởng Wiranto hy vọng việc đàm phán giữa hai bên sẽ đạt được những tiến triển tích cực và có bước phát triển mới. Bộ trưởng Wiranto khẳng định Indonesia muốn giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Hai đoàn đại biểu chụp ảnh chung.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Indonesia, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã hội kiến với Đại tướng Gatot Nurmanto - Tư lệnh Quân đội quốc gia Indonesia; thăm và nói chuyện với nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta.

THU TRANG (Từ Jakarta, Indonesia)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.