Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng du học sinh tại Australia

Sáng 30/11, Tổng lãnh sự quán Australia phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM tổ chức Hội thảo 'Sáng kiến hợp tác giáo dục phổ thông Việt Nam-Australia'.

Chương trình nằm trong chuỗi các sự kiện trao đổi về chính sách, hội thảo, truyền thông giúp cơ quan quản lý giáo dục hai nước tìm hiểu về các cơ hội hợp tác, phát triển giáo dục. Hội thảo thu hút sự tham dự của các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố.

Tại hội thảo, bà Karen Lanyon, Tổng lãnh sự Australia, cho biết Việt Nam hiện có hơn 27.000 sinh viên đang theo học tại Australia, là quốc gia có số du học sinh đông thứ 6 tại quốc gia này. Truyền thống hiếu học và sự đổi mới giáo dục theo hướng đẩy mạnh tư duy sáng tạo sẽ là cơ hội cho giáo dục Việt Nam kết nối với toàn cầu.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết trên địa bàn TPHCM hiện có nhiều trường đang áp dụng chương trình của Australia hoặc tích hợp chương trình của quốc gia này vào giảng dạy.

Australia cũng là một trong những điểm đến du học hàng đầu của học sinh Việt Nam. Nhiều học sinh Việt Nam với những năng lực và tiềm năng sẵn có đã đạt những kết quả học tập đáng khích lệ khi được học tập trong những môi trường tốt. Vì việc đẩy mạnh đổi mới, hợp tác, tạo môi trường giáo dục tốt sẽ giúp học sinh Việt Nam có cơ hội trở thành những công dân toàn cầu, đáp ứng tiêu chí hội nhập.

 

Theo ông Hiếu mở rộng quan hệ quốc tế, hợp tác với các nước là một xu hướng tất yếu để nâng cao năng lực ngoại ngữ, trình độ tin học, khả năng đáp ứng công việc trong tương lai của học sinh thành phố. Một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là chúng ta hội nhập toàn diện hội nhập sâu về giáo dục phổ thông, tạo nền tảng để giáo dục nghề nghiệp được mở rộng nâng cao năng lực tay nghề của đội ngũ lao động TPHCM trong tương lai". 

Theo một báo cáo gần đây của Bộ GD&ĐT Úc, tính đến quý I năm 2017, sinh viên quốc tế đến Úc tăng 15%, đạt 480.092 người, trong đó, có 19.708 du học sinh Việt Nam tại Úc, chiếm 4,1% trong tổng số sinh viên quốc tế. Con số này là minh chứng cho kết quả của cuộc khảo sát do Chính Phủ Úc tiến hành vào năm 2016, cho thấy bằng cấp được đánh giá cao và chất lượng của các trường đại học là hai yếu tố hấp dẫn chính đối với các sinh viên quốc tế.
Ngoài ra, Úc được biết là nước dẫn đầu trong việc cấp học bổng cho sinh viên Việt nam. Từ những năm 1970 đến nay, đã có hơn 5.800 công dân Việt Nam được nhận học bổng từ Chính phủ Úc. Ngoài ra, có hơn 50.000 cựu du học sinh tự túc.

Phần lớn du học sinh quốc tế thường lựa chọn đăng ký học tại các trường thuộc tốp 8 trường đại học hàng đầu Australia như Đại học Sydney, Đại học Melbourne, Đại học Monash, Đại học UTS… Điều này dẫn đến hầu hết số lượng sinh viên quốc tế tập trung tại các thành phố lớn của Australia như Sydney thuộc bang New South Wales, Melbourne thuộc bang Victoria và Brisbane thuộc bang Queensland.

Giáo dục từ lâu đã là một ngành mang lại nguồn thu khổng lồ cho các trường đại học cũng như cả nền kinh tế Australia. Theo Giám đốc Viện đào tạo cao học Granttan Andrew Norton, các trường đại học tại "Xứ sở chuột túi" ngày càng trở nên giàu có nhờ các sinh viên quốc tế. Hiện tại giá trị thị trường của ngành du học tại Australia là 32,2 tỷ AUD/năm, tăng 22% so với năm 2016.

Việt Nam và Australia đã nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược, được hợp thức hóa bằng Tuyên bố chung do hai Thủ tướng ký kết đầu tháng 3/2018. Đây không chỉ là kết quả của quá trình phấn đấu, nỗ lực vun đắp quan hệ hai nước sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 9 năm triển khai quan hệ Đối tác Toàn diện (2009-2018), mà còn khẳng định quyết tâm và cam kết chính trị ở mức cao của Lãnh đạo và nhân dân hai nước trên cơ sở các lợi ích song trùng và tầm nhìn chiến lược ngày càng gia tăng, cả về song phương và ở tầm khu vực. Với việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược thứ 16 với Australia, Việt Nam đã dần hoàn thiện khuôn khổ hợp tác với các đối tác quan trọng ở tất cả các châu lục, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của ta ở khu vực và trên thế giới.

Lam Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
icon

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người
icon

Ngày 30/7, Bộ Công an, Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” với chủ đề “Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người”.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Bệnh Viện Nhân dân Gia Định thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
icon

Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã chính thức triển khai các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Người bệnh, người nhà bệnh nhân có thể sử dụng đa dạng các phương thức thanh toán, giảm thời gian chờ đợi khi khám chữa bệnh.  

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và New Zealand
icon

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.