Việt Nam đứng đầu danh sách lao động nước ngoài tới Nhật Bản làm việc

Trong số gần 260.000 lao động nước ngoài tới Nhật Bản làm việc thì Việt Nam đứng đầu danh sách với 106.000 người, tiếp sau là Trung Quốc và Philippines.

Hôm 8/12, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật mới cho phép nước này tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong nước kéo dài. Đây được xem là cơ hội lớn cho người lao động Việt Nam tới Nhật Bản làm việc. Với chương trình mới này, chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp nhận 345.000 lao động nước ngoài trong thời gian tới.

Lao động Việt Nam tại Nhật Bản làm việc.

Theo Sputnik, lao động nước ngoài tới Nhật Bản sẽ tham gia vào 14 ngành nghề gồm nông nghiệp, điều dưỡng, chế tạo, chế biến thực phẩm, xây dựng, đóng tàu, ngành khách sạn, nhà hàng, đánh cá, vệ sinh tòa nhà, chế tạo máy, điện điện tử, kỹ thuật ô tô, hàng không, gia công nguyên liệu. 

Trong đó, hệ thống cấp thị thực cho người lao động nước ngoài sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2019. Cụ thể, người lao động nước ngoài sẽ được tiếp nhận theo hai loại thị thực. Loại 1 không đòi hỏi người lao động có trình độ học vấn và kinh nghiệm cao, trong khi loại 2 dành cho nhóm làm việc cần kỹ năng cao hơn. Để có được thị thực loại 1, có giá trị tối đa năm năm, người lao động phải vượt qua các bài kiểm tra tiếng Nhật và kỹ thuật.

Loại thị thực thứ 2 có mức yêu cầu cao hơn. Người lao động phải vượt qua bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao và được phép đưa gia đình đi cùng. Số lần gia hạn thị thực cũng không bị hạn chế, từ đó mở ra cơ hội định cư tại Nhật Bản.

Trong khi, thị thực loại 1 sẽ được cấp cho nhóm lao động thuộc 14 lĩnh vực, thì loại 2 dự kiến sẽ chỉ giới hạn trong hai lĩnh vực gồm xây dựng và đóng tàu.

Theo ước tính của chính phủ Nhật Bản, với thị thực loại 1, quốc gia này sẽ tiếp nhận tối đa 47.750 người lao động trong năm đầu tiên luật có hiệu lực và tối đa 345.150 người lao động sau năm năm, trong đó có 60.000 lao động trong lĩnh vực điều dưỡng.

Còn theo tờ Qrius, Nhật Bản có khoảng 1,28 triệu lao động nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại quốc gia này. Con số này đã tăng lên gấp đôi trong 10 năm qua và chiếm 2% lực lượng lao động tại Nhật Bản.

Trong số 260.000 lao động nước ngoài thì chiếm số đông là công dân đến từ Việt Nam và Trung Quốc. Đặc biệt, Việt Nam đứng số 1 với 106.000 lao động tại Nhật Bản và theo sau là Trung Quốc và Philippines.  

 

Theo quy định mới của chính phủ Nhật Bản, thời gian người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản sẽ được kéo dài từ 3 lên thành 5 năm cùng với đó các cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ giám sát chặt chẽ việc các công ty nước này có tuân thủ đúng mức lương đã hứa chi trả cho người lao động hay không.

Theo một quan chức từ Tổ chức Hợp tác Đào tạo nước ngoài Nhật Bản, đơn vị kết nối người lao động nước ngoài với các công ty Nhật Bản, nhu cầu người nước ngoài sang Nhật Bản ngày càng lớn nhất là trong bối cảnh Nhật Bản đang chuẩn bị cho sự kiện Thế vận hội Tokyo 2020.

Cũng theo vị quan chức Nhật Bản, những lao động người Campuchia và Myanmar thường trở về quê hương lập nghiệp sau quá trình tham gia chương trình đào tạo kỹ năng ở Nhật Bản. Họ cũng là đội ngũ nhân viên làm việc cho các công ty Nhật Bản hoạt động ở nước sở tại.

Còn theo ông Shigeru Yamashita, Giám đốc điều hành Hiệp hội Hỗ trợ song phương Việt Nam tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, nếu chính phủ Nhật Bản không cải thiện chất lượng sống và làm việc cho người lao động nước ngoài, nhiều người trong số này sẽ trở về nước hoặc sang các nước khác như Hàn Quốc, nơi thủ tục được đơn giản hóa và được chính phủ quản lý chặt chẽ, để làm việc. 

Năm 2018 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Nhật Bản. 45 năm cũng là khoảng thời gian chứng kiến sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản. 

Đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế hiện nay, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Kể từ khi mở lại chương trình viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam năm 1992, cho tới nay, Nhật Bản trở thành nhà tài trợ lớn nhất, chiếm hơn 1/3 tổng viện trợ ODA cho Việt Nam với số vốn cam kết khoảng 30,5 tỷ USD, được sử dụng có hiệu quả trong các lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xóa đói, giảm nghèo… đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Về đầu tư trực tiếp, Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ 2, với tổng vốn đăng ký tính đến tháng 4/2018, đạt 50,508 tỷ USD cho 3.725 dự án, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, chế tạo. Hiện có hơn 2.500 doanh nghiệp, trong đó hầu hết các tập đoàn lớn của Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam và 70% trong số đó tiếp tục có ý định mở rộng quy mô đầu tư tại Việt Nam. Về hợp tác thương mại, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại đạt 33,4 tỷ USD trong năm 2017, tăng gấp gần 2 lần so với 10 năm trước.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
Chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam
icon

Ngày 17/06/2020 tại Hà Nội, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên Môi trường (ISPONRE), và Tập đoàn TH chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E).

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…