Việt Nam cam kết mở cửa các dịch vụ tài chính nào trong EVFTA?

Với 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực, 01 FTA đã ký nhưng chưa có hiệu lực (EVFTA) và 03 FTA đang đàm phán, Việt Nam là quốc gia có độ “mở” lớn nhất trong khu vực.

Đối với Hiệp định EVFTA, Hiệp định được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong “cuộc chơi” của các doanh nghiệp, nhiều dịch vụ được Việt Nam cam kết mở cửa nhưng không phải là tất cả. Nhóm dịch vụ tài chính bao gồm bảo hiểm, ngân hàng, và chứng khoán cũng không phải là ngoại lệ.

Đối với lĩnh vực bảo hiểm, các dịch vụ đã cam kết gồm: Bảo hiểm gốc (nhân thọ, phi nhân thọ); Tái bảo hiểm, nhượng tái bảo hiểm; Trung gian bảo hiểm (môi giới, đại lý); Hỗ trợ bảo hiểm (04 dịch vụ). Có hai dịch vụ thuộc lĩnh vực bảo hiểm chưa cam kết mở cửa là Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội.

Việt Nam cam kết mở cửa dịch vụ bảo hiểm đối với phương thức qua biên giới trong EVFTA, mở cửa không hạn chế cho các trường hợp: Dịch vụ bảo hiểm cung cấp cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; dịch vụ bảo hiểm vận tải quốc tế, bao gồm bảo hiểm cho các rủi ro liên quan tới: Vận tải biển quốc tế và vận tải hàng không thương mại quốc tế, với phạm vi bảo hiểm gồm bất kỳ hoặc toàn bộ các khoản mục sau: hàng hóa vận chuyển, phương tiện vận chuyển hàng hóa và bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh từ đó; và hàng hóa đang vận chuyển quá cảnh quốc tế; dịch vụ tái bảo hiểm; dịch vụ môi giới bảo hiểm và môi giới tái bảo hiểm; dịch vụ tư vấn, dịch vụ định phí, đánh giá rủi ro và giải quyết bồi thường.

Trong hiện diện thương mại, dịch vụ bảo hiểm cũng được Việt Nam mở cửa không hạn chế, ngoại trừ đối với chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm nhà nước là chỉ cho phép thành lập chi nhánh bảo hiểm phi nhân thọ. Đồng thời mở cửa không hạn chế cho dịch vụ tái bảo hiểm.

Tuy nhiên, đối với các chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài thì chỉ cho phép thành lập chi nhánh bảo hiểm phi nhân thọ, cho phép thành lập chi nhánh của doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài sau 03 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực.

Việt Nam cam kết mở cửa nhiều dịch vụ ngân hàng.

Đối với lĩnh vực ngân hàng, dịch vụ đã cam kết mở cửa bao gồm các dịch vụ ngân hàng thương mại như: nhận tiền gửi, cho vay, thuê mua tài chính, hanh toán/chuyển tiền, kinh doanh công cụ tiền tệ, môi giới tiền tệ, quản lý tài sản,… Dịch vụ chưa cam kết mở cửa gồm: Các hoạt động của ngân hàng trung ương; trung gian tiền tệ; hoạt động của công ty nắm giữ tài sản; quản lý thị trường tài chính.

 

Việt Nam chưa cam kết với bất kỳ dịch vụ ngân hàng và tài chính nào theo phương thức cung cấp qua biên giới, ngoại trừ các dịch vụ gồm: Dịch vụ cung cấp và chuyển thông tin tài chính, xử lý dữ liệu tài chính, các phần mềm liên quan của các nhà cung cấp các dịch vụ tài chính khác; Các dịch vụ tư vấn, trung gian môi giới và các dịch vụ tài chính phụ trợ khác đối với tất cả các hoạt động dịch vụ ngân hàng, tài chính có trong Biểu cam kết, kể cả tham chiếu và phân tích tín dụng, nghiên cứu và tư vấn đầu tư và danh mục đầu tư, tư vấn về mua lại và về tái cơ cấu và chiến lược doanh nghiệp.

Với phương thức hiện diện thương mại, chỉ cho phép thành lập hiện diện thương mại cụ thể tùy theo loại nhà đầu tư. Theo đó, các ngân hàng thương mại EU được phép thành lập tại Việt Nam, chi nhánh ngân hàng thương mại nước ngoài không được mở các điểm giao dịch khác ngoài trụ sở chi nhánh ngoại trừ cột ATM. Các ngân hàng thương mại EU được mở ngân hàng thương mại liên doanh (vốn nước ngoài đến 50%) và ngân hàng 100% vốn đầu tư nước ngoài, được phép mở công ty cho thuê tài chính liên doanh, công ty cho thuê tài chính 100% vốn nước ngoài.

Đối với các công ty tài chính EU, các cam kết tương tự như với ngân hàng EU.

Trong lĩnh vực chứng khoán, Việt Nam đã cam kết mở cửa tất cả các dịch vụ trong lĩnh vực này, bao gồm các dịch vụ chứng khoán như giao dịch công cụ phái sinh, các giao dịch chứng khoán.

Với phương thức cung cấp qua biên giới, Việt Nam chưa cam kết với bất kỳ dịch vụ chứng khoán nào ngoại trừ các dịch vụ: Cung cấp và chuyển thông tin tài chính, xử lý dữ liệu tài chính và các phần mềm liên quan của các nhà cung cấp dịch vụ chứng khoán; Tư vấn, trung gian và các dịch vụ phụ trợ liên quan tới các hoạt động giao dịch chứng khoán; dịch vụ tư vấn, phụ trợ nói trên chỉ được cung cấp cho các hoạt động giao dịch chứng khoán của công ty.

Với phương thức hiện diện thương mại, Việt Nam cam kết cho nhà cung cấp dịch vụ chứng khoán EU được thành lập liên doanh với đối tác Việt Nam, trong đó vốn góp nước ngoài đến 49%; doanh nghiệp chứng khoán 100% vốn đầu tư nước ngoài; Chi nhánh công ty chứng khoán.

Hiền Anh
 
List comment
 
 
EVN: Không muốn tiền điện tăng vọt, chỉ bật điều hòa 26-27 độ thôi
icon

Trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

 
 
Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội
icon

Rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế thành bao bì sản phẩm, quay trở lại nền kinh tế tuần hoàn. Rác thải nhựa có giá trị thấp sẽ được tái chế thành các sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh hoặc nhiên liệu đầu vào.

 
 
Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 (Chương trình).

 
 
Dự kiến ký kết Hiệp định RCEP vào tháng 11 năm nay
icon

Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP.

 
 
Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN
icon

Cuộc thi “Thử thách sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN” sẽ bắt đầu từ ngày 25/6 đến ngày 6/8/2020.

 
 
Rà soát chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
icon

Ngày 24/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) không chính thức, Hội nghị Cộng đồng Chính trị An ninh (APSCC) và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) 26.

 
Thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống buôn bán người cho cán bộ Đoàn
icon

60 cán bộ Đoàn ở Hải Phòng, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An đã tham gia lớp tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và mua bán người được tổ chức tại Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Trung ương Đoàn.

 
Kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển
icon

Nhiều địa phương ven biển hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chủ yếu do rác thải sinh hoạt của người dân, nhất là ở vùng cửa sông, cửa lạch gần khu vực dân cư sinh sống.

 
Hơn 1,6 triệu USD thực hiện dự án 'Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái'
icon

UBND tỉnh Ðiện Biên vừa tiếp nhận hơn 1,6 triệu USD do Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tài trợ để thực hiện dự án “Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái”.