Vì sao tiểu thư xinh đẹp của Chủ tịch REE mua cổ phiếu?

Trước và sau khi Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh mua thêm cổ phiếu, cả REE và người nhà 'nữ tướng' Nguyễn Thị Mai Thanh đã có những động thái đầu tư bất ngờ.

Cuối tháng 1/2013, thị trường chứng khoán đón tin con gái xinh đẹp Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Thị Mai Thanh mua thêm một triệu cổ phiếu của công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) và trở thành một trong ba cổ đông cá nhân lớn nhất của doanh nghiệp này với giá trị cổ phiếu nắm giữ tương đương 70 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây không phải là động thái mua cổ phiếu duy nhất của gia đình nữ tướng REE trong thời gian gần đây.

Vì sao tiểu thư xinh đẹp của Chủ tịch REE mua cổ phiếu? - ảnh 1

Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh sở hữu khoảng 3,1 triệu cổ phiếu REE, góp mặt trong danh sách những triệu phú trẻ nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Tháng 12/2012, ông Nguyễn Ngọc Hải, chồng bà Mai Thanh đã nhận chuyển nhượng hơn 7,2 triệu cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn của REE. Theo bản đăng ký mua, ông Hải sẽ thực hiện giao dịch bên ngoài hệ thống giao dịch chứng khoán, và danh tính bên chuyển nhượng không được phía REE tiết lộ. Hiện ông Hải sở hữu 14,7 triệu cổ phần tại công ty này, tương đương 6% vốn, là cổ đông cá nhân lớn nhất của REE.

Như vậy, ngoài con trai cả của bà Mai Thanh là ông Nguyễn Ngọc Thái Bình đang sở hữu 2,6 triệu cổ phiếu STB và không nắm giữ cổ phần nào của REE, ba người còn lại trong gia đình Chủ tịch REE đang nắm 27,8 triệu đơn vị, vượt qua cả tỷ lệ sở hữu của Platinum Victory Pte. Ptd , cổ đông lớn nhất REE tính đến ngày 21/2.

Trước giao dịch của Nhất Hạnh không lâu, REE đưa ra nghị quyết hội đồng quản trị, trong đó có quyết định tạm ứng cổ tức năm 2012 với tỷ lệ 16%, ngày chốt quyền là 20/2. Như vậy, với lượng cổ phiếu đang nắm giữ, giá trị cổ tức mà gia đình bà Mai Thanh nhận được sẽ là 44,5 tỷ đồng. Trong khi đó, chưa đầy 1 tuần sau khi con gái chủ tich REE mua thành công cổ phiếu, công ty này công bố báo cáo tài chính với tỷ lệ tăng trưởng năm 2012 lên tới 28% so với năm trước. Theo đó, năm 2012, REE lãi ròng 628 tỷ đồng, vượt 32 tỷ đồng so với kế hoạch đầu năm.

Thời điểm cuối năm 2012 cũng là lúc REE tập trung vào mảng năng lượng với việc mua ồ ạt cổ phiếu của các công ty trong ngành như Nhiệt Điện Phả Lại (PPC), Than Đèo Nai (TDN) và Than núi Béo – Vinacomin (NBC), và trở thành cổ đông lớn của cả ba đơn vị trên. Riêng với khoản đầu tư vào PPC, REE đã mua 13,15 triệu cổ phiếu trong 2 tháng, và trở thành cổ đông lớn thứ hai của công ty này khi sở hữu gần 17% vốn. Theo báo cáo tài chính cuối năm 2012, PPC lãi ròng 620 tỷ đồng.

 

Trước đó, REE đã bán đi hầu hết khoản đầu tư tại 2 ngân hàng là Sacombank và Á Châu (ACB). Chấm dứt “cuộc hôn nhân” lâu dài với Sacombank mang lại cho REE khoản thu 280 tỷ đồng, nhờ vào việc mua tại mức giá khá thấp (chỉ 10.000 đồng một cổ phiếu) và bán lại trong thời điểm sốt giá cổ phiếu Sacombank trong nghi án thâu tóm ồn ào (khoảng 16.500 đồng một cổ phiếu ).

Tuy nhiên, không phải khoản đầu tư nào của REE cũng có hiệu quả. Trong ngành thủy điện, với cổ phiếu TBC của Thủy Điện Thác Bà, REE đang lún sâu vào thua lỗ với mức lỗ khoảng 20%. Trong đầu tư vào lĩnh vực tài chính, REE buộc phải thoái 67,8% vốn khỏi Công ty Quản lý quỹ RNG do kinh doanh không hiệu quả.

Riêng 5,02 triệu cổ phiếu ACB nắm giữ trong hơn 4 năm, công ty này phải bán lại với mức giá chỉ ngang bằng trích lập dự phòng. Việc rút ACB ra khỏi khoản đầu tư ngắn hạn được dự báo là khiến REE chịu khoản lỗ hàng trăm tỷ đồng, tuy nhiên, ngoài lượng giao dịch khoảng 92%, giá trị cụ thể không được nêu trong báo cáo tài chính của công ty.

Thực tế, kể từ đầu năm 2013, cổ phiếu REE chỉ giảm giá 9 phiên, với mức giảm dưới 1.000 đồng/phiên. So với thời điểm cuối năm 2012, REE đã tăng giá thêm 26,5%, từ mức 16.600 đồng lên 21.000 đồng. Như vậy, với 11,4% cổ phần đang nắm giữ, giá trị cổ phiếu mà gia đình Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc REE đang sở hữu tương đương với 585 tỷ đồng.

Hạ Minh

Chủ đề :
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.