Xôn xao clip nữ sinh Nam Định đánh bạn dã man ngay trong lớp học

Những ngày qua trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh 1 nữ sinh bị 2 người bạn học đánh đập trong lớp học một cách dã man.

Theo clip ghi lại, nữ sinh liên tục bị nắm tóc, tát vào mặt bạn học ngay trong lớp. Còn nữ sinh bị đánh thì không thể kháng cự lại trận đòn liên tiếp nên chỉ ôm mặt và nép vào chịu trận.

Điều đáng nói, có nhiều người chứng kiến sự việc nhưng không một học sinh nào can ngăn, thậm chí có em còn cổ vũ, hả hê trước hành vi bạo lực.

Theo xác minh, những học sinh đánh bạn xuất hiện trong clip là học sinh của Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Hải Hậu (Nam Định).

Xôn xao clip nữ sinh Nam Định đánh bạn dã man ngay trong lớp học
Ảnh minh họa

Liên quan đến sự việc, ông Trần Văn Biên – Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Hải Hậu xác nhận clip bạo lực học đường lan truyền trên mạng xã hội là học sinh của đơn vị này.

“Nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc 2 nữ sinh đánh bạn là do vào tuần trước trong lớp có xảy ra việc mất một chiếc điện thoại nên các học sinh nghi ngờ lẫn nhau.

 

Hiện nhà trường đã mời các học sinh liên quan đến làm việc. Sau sự việc chúng tôi cũng sẽ họp hội đồng kỷ luật để xử lý học sinh vi phạm quy định trên cơ sở răn đe nhưng cũng tạo cơ hội để học sinh sửa sai”, ông Biên cho biết.

Trước những vụ bạo lực học đường liên tục xảy ra gây xôn xao dư luận, PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, Trường đại học Giáo dục (Ðại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Nếu bộ quy tắc ứng xử được triển khai thực sự trong thực tế thì tôi tin là nó có thể mang lại một môi trường học đường mà ở đó mỗi đứa trẻ đến trường đều hạnh phúc.

Tuy nhiên, điều mà tôi muốn nói đến ở đây là bộ quy tắc ứng xử học đường hiện nay mới ở giai đoạn lý thuyết chưa thực sự được triển khai thực tế ở đa số các cơ sở giáo dục.

Hiện nay, chúng ta không hề có cơ chế gì khuyến khích để mọi người triển khai trong thực tế. Chúng ta mới chỉ đưa ra văn bản và để đó mà không có đánh giá, rút kinh nghiệm. Hiện nay vấn đề là triển khai thế nào ở cơ sở giáo dục để phát huy hiệu quả.

Tôi cho rằng, vai trò của người đứng đầu cơ sở giáo dục là rất quan trọng trong việc triển khai bộ quy tắc ứng xử học đường. Dù có bao nhiêu chủ trương tốt nhưng nếu nhà trường không có kế hoạch triển khai, không khuyến khích, tổng kết thì chưa thể nào đi vào cuộc sống”.

 Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Lại thêm vụ nữ sinh bị đánh hội đồng trước cổng trường
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm học sinh nữ chửi bới, đấm đá, thậm chí dùng cả mũ bảo hiểm đánh vào đầu một nữ sinh khác.

 
 
Học sinh, giáo viên không dùng mạng xã hội làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục
icon

Đó là một trong những nội dung được quy định tại bộ quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên.

 
 
Giáo viên không được trù dập, bạo hành học trò
icon

Thông tư 06 của Bộ GD&ĐT ban hành về bộ quy tắc ứng xử học đường nêu rõ những quy tắc ứng xử của cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, giáo viên, nhân viên, người học, cha mẹ người học, của khách đến cơ sở giáo dục.

 
 
Hải Phòng: Cần thực hiện tốt việc nêu gương trong giáo dục văn hóa ứng xử học đường
icon

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục trong năm học 2020-2021 là đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên.

 
 
Bộ GD&ĐT: Xây dựng văn hóa học đường là nhiệm vụ trọng tâm của năm học
icon

Ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị - Công tác Học sinh Sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết thời gian tới Bộ sẽ chỉ đạo các trường đẩy mạnh thực hiện các nội dung xây dựng văn hóa ứng xử học đường.

 
 
Chế tài nào để bộ quy tắc ứng xử trong nhà trường phát huy hiệu quả?
icon

Năm học 2020-2021 là năm học thứ 2 mà Bộ quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục do Bộ GD&ĐT ban hành chính thức có hiệu lực.

 
Bộ quy tắc ứng xử học đường: Không có chế tài xử phạt nhưng là chuẩn mực để tuân theo
icon

Dù không đưa ra chế tài xử lý cụ thể các hành vi vi phạm bộ quy tắc ứng xử học đường nhưng khi đã quy định việc nào được làm, việc nào không được làm thì mọi người sẽ có chuẩn mực để tuân theo.

 
Bộ quy tắc ứng xử học đường yêu cầu trang phục học sinh thế nào?
icon

Trong bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường, trang phục là một trong ba nội dung được quy định rõ đối với không chỉ học sinh mà còn với cán bộ nhà trường.

 
Ninh Bình: Tích hợp giáo dục bộ quy tắc ứng xử học đường vào chương trình chính khóa
icon

Văn hóa học đường được biểu hiện ở các khía cạnh như giao tiếp, ứng xử văn hóa thông qua công tác giảng dạy, học tập, hoạt động tập thể, vui chơi...

 
Mỗi nhà trường cần xây dựng một bộ quy tắc ứng xử học đường
icon

Thời gian qua, bộ quy tắc ứng xử văn trong nhà trường được ngành giáo dục hết sức quan tâm và chú trọng.