Tuyên dương 3 học sinh nhặt được 42 triệu đồng đem trả lại người đánh mất

Trên đường đi học, 3 học sinh tiểu học nhặt được 42 triệu đồng liền mang đến cơ quan công an nộp lại để tìm người đánh rơi.

Ngày 15.5, Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Kiên Giang phối hợp với UBND huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) đã gặp gỡ và khen thưởng cho 3 thiếu nhi tiêu biểu khi nhặt được của rơi và các em không ngần ngại mang đến cơ quan công an với mong muốn trả lại cho người đánh mất.

Đó là câu chuyện của 3 em học sinh Danh Duy, Trần Hoàng Vinh (cùng học lớp 1) và em Thị Bé Hằng (học lớp 4) Trường Tiểu học Long Thạnh (Kiên Giang).

Vào trưa ngày 12/5, khi đang đi trên đường thì các em có nhặt được một cọc tiền có trị giá lên tới 42 triệu đồng. Gần như ngay lập tức, các em đã tìm tới trụ sở công an xã Long Thạnh để trình báo sự việc. 

Qua xác minh, công an xã đã tìm được người đánh rơi tiền là bà Đào Thị L. (ấp Năm Hải, xã Long Thạnh). 

Tuyên dương 3 học sinh nhặt được 42 triệu đồng đem trả lại người đánh mất
Tuyên dương 3 học sinh nhặt được 42 triệu đem trả lại người đánh mất.

Một chiến sĩ công an khi làm việc với 3 em nhỏ đã đặc biệt ấn tượng với khoảnh khắc 3 đứa trẻ có gương mặt ngoan hiền, bàn tay run cầm cập cầm số tiền trả lại. Ba đứa trẻ với hoàn cảnh gia đình khó khăn, có lẽ chưa từng được cầm một số tiền lớn tới như vậy nên có chút sợ hãi, lo lắng.

 

Hành động đẹp của các em đã giúp người phụ nữ tìm lại số tiền lớn bị rơi. Khi nhận lại tiền, bản thân bà Đào Thị L. cũng không ngừng run rầm cập, nghẹn ngào.

Em Trần Hoàng Vinh cho biết: "Hôm ấy chúng em cùng nhau đi học và thấy có một túi ni lông rơi bên vệ đường. Tò mò mở ra xem thì thấy rất nhiều tiền, chúng em cũng rất sợ vì chưa từng thấy số tiền lớn đến vậy. Sau khi bàn bạc chúng em quyết định mang số tiền ấy nhờ chú công an tìm người trả lại. Ở lớp cô giáo cũng dạy chúng em là nhặt được của rơi thì trả lại cho người mất".

Trước hành động đẹp đầy ý nghĩa này của các em nhỏ, Tỉnh Đoàn và UBND huyện Giồng Riềng đã trao tặng bằng khen để biểu dương kịp thời hành động của 3 em.

Đại diện trường tiểu học Long Thạnh cho biết gia đình các em đều thuộc hoàn cảnh khó khăn nhưng đây đều là những em bé rất ngoan ngoãn, luôn chấp hành tốt quy định của nhà trường và là tấm gương sáng cho các bạn khác noi theo về việc thực hiện tốt quy tắc ứng xử văn hóa học đường.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Giải pháp giảm thiểu bạo lực học đường từ các cơ sở giáo dục
icon

Bạo lực học đường luôn là vấn đề nóng thu hút sự chú ý, quan tâm không chỉ của ngành giáo dục mà của toàn xã hội.

 
 
Xây dựng văn hóa học đường phải tạo sự chuyển hóa mạnh mẽ về chất
icon

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian qua nhiệm vụ xây dựng văn hóa học đường đã có những kết quả nhất định và góp phần to lớn trong việc hình thành nhân cách học sinh, sinh viên, mang đến cho các em một môi trường học tập an toàn, thân thiện.

 
 
Phát huy vai trò Đoàn, Đội trong xây dựng Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường
icon

Để xây dựng và giúp Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường đi vào thực tế, nhiều địa phương xác định vao trò của Đoàn, Đội là rất quan trọng để giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên.

 
 
Cần giáo dục văn hóa ứng xử cụ thể, phù hợp từng cấp học
icon

Giáo dục văn hóa ứng xử cho trẻ em, học sinh, học viên trong các cơ sở giáo dục là giáo dục cho các em sự nhân ái, tôn trọng, trách nhiệm, hợp tác, trung thực phù hợp với từng cấp học.

 
 
Kết quả sau 3 năm triển khai đề án xây dựng văn hóa ứng xử trường học ở Vĩnh Long
icon

Qua báo cáo về thực hiện Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025”, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết đã đạt được một số kết quả nhất định.

 
 
Phối hợp cụ thể giữa gia đình và nhà trường trong giáo dục văn hóa ứng xử cho học sinh
icon

Để bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường đi vào hiệu quả, góp phần hạn chế bạo lực học đường cũng như tạo nên những ứng xử có văn hóa cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường.

 
Kỷ luật nhóm học sinh đánh bạn tại nhà vệ sinh
icon

Sáng 18/5, lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết 2 trường THCS trên địa bàn vừa kỷ luật nhóm nữ sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh.

 
Đà Nẵng: Chung tay xây dựng văn hóa học đường
icon

Theo Sở GD&ĐT Đà Nẵng, thời gian tới sẽ chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và ứng dụng xây dựng văn hóa ứng xử học đường góp phần đẩy lùi bạo lực học đường.

 
Vụ thầy giáo Bắc Giang đánh học sinh trên lớp: Xử lý vi phạm đạo đức giáo viên
icon

Mới đây, một thầy giáo ở Bắc Giang đã 'nhắc nhở' học sinh với những lời nói và hành vi không đúng chuẩn mực đã gây xôn xao dư luận.

 
Đồng Tháp: Tuyên truyền Bộ quy tắc văn hóa ứng xử để phòng chống bạo lực học đường
icon

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường (BLHĐ), Sở GD&DT Đồng Tháp đã phối hợp với các cơ sở giáo dục tuyên truyền Bộ quy tắc văn hóa ứng xử trong trường học.