TS Khuất Thu Hồng: Phụ huynh đánh giáo viên tạo ra bài học xấu cho học sinh

Đây là bài học xấu khiến giới trẻ nghĩ rằng có thể dùng “nắm đấm” để giải quyết mâu thuẫn. Bạo lực có thể chen vào bất kỳ mối quan hệ nào, ngay cả mối quan hệ từ trước đến nay được coi là thiêng liêng…
phụ huynh đánh giáo viên ở Long An
Trường Tiểu học, THCS Lộc Giang (ảnh: Người Lao Động)

Trả lời phóng viên về trường hợp một phụ huynh lao vào đánh giáo viên bất tỉnh xảy ra hôm 19/5, TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện nguyên cứu phát triển xã hội ISDS cho biết, thực ra mỗi trường hợp có lý do khác nhau nên khó có thể nói cụ thể, nhưng nhìn một cách tổng thể những câu chuyện phụ huynh đánh giáo viên hay người nhà bệnh nhân, bệnh nhân lao vào đánh bác sĩ gần đây xảy ra nhiều.

Điều này là bất thường đối với xã hội Việt Nam bởi vì truyền thống của người Việt là ‘tôn sư, trọng đạo” đối với những người Thầy: Thầy thuốc và Thầy giáo – là những người được xã hội kính trọng.

Sự kính trọng ấy là truyền thống lâu đời. Cho nên những sự việc xảy ra gần đây khiến nhiều người trong đó có TS Khuất Thu Hồng cảm thấy bất thường và bức xúc. 

TS Khuất Thu Hồng cho rằng nguyên nhân của những sự việc đó là do chúng ta thị trường hoá các dịch vụ xã hội cơ bản như chữa bệnh và giáo dục khiến mối quan hệ giữa gia đình học sinh và nhà trường là mối quan hệ mua- bán, không còn quan hệ thầy trò có tính chất thiêng liêng như trước đây.

“Vì thế phụ huynh đặt vấn đề tôi mua sản phẩm, dịch vụ của anh thì tôi có quyền làm việc này việc khác, giống như người nhà bệnh nhân, bệnh nhân cũng đặt ra vấn đề như vậy. Điều này thực sự rất là đáng tiếc!”, TS Khuất Thu Hồng bày tỏ.

Theo TS Khuất Thu Hồng, sự việc nên nhìn nhận từ hai phía, không thể kết luận lỗi là do nhà trường hay do gia đình phụ huynh, người nhà/người bệnh hay bác sĩ. Chắc chắn nếu coi sản phẩm của mình phục vụ cho xã hội là mặt hàng mình bán cho người mua, thì người mua cũng có quyền đặt ra yêu cầu. Khi hai bên không có được sự thống nhất, không có tiếng nói chung thì sẽ dẫn đến mâu thuẫn.

Tuy nhiên, TS Khuất Thu Hồng nhấn mạnh, dù mâu thuẫn đến mức độ nào chăng nữa thì cũng không thể chấp nhận việc dùng bạo lực để giải quyết vấn đề.

 

“Tôi nghĩ đây là câu chuyện đáng tiếc, chắc chắn có nhiều cách giải quyết. Bao giờ cũng có cách giải quyết một cách hoà bình nhưng cả hai phía đều không có kỹ năng giải quyết vấn đề hoặc là thái độ tâm thức, thái độ của cả hai bên đều không phù hợp.

Chẳng hạn, tình huống người nhà cho rằng đó là sản phẩm tôi bỏ tiền ra mua theo cơ chế thị trường thì tôi có quyền đòi hỏi, nhưng từ phía người thầy thuốc, thầy  giáo vẫn nghĩ tôi có quyền lực nhất định vì tôi là người Thầy nên tôi muốn làm gì thì làm. Nếu cùng thống nhất đây là mặt hàng thuận mua vừa bán thì khác”, TS Khuất Thu Hồng phân tích.

TS Khuất Thu Hồng: Phụ huynh đánh giáo viên tạo ra bài học xấu cho học sinh
TS Khuất Thu Hồng

Vị chuyên gia xã hội học cũng không quên nhắc đến đối tượng chịu thiệt thòi nhất ở đây là học sinh, bởi vì người thầy có ảnh hưởng đến học sinh, cha mẹ ảnh hưởng đến con cái của mình. Nếu học sinh chứng kiến thầy cô và cha mẹ đánh nhau như thế thì mọi công sức giáo dục từ trước đến nay thành vô nghĩa.

“Đó là những vấn đề mà cả hai bên người lớn phải đặt lên hàng đầu khi giải quyết những xung đột, mâu thuẫn để cố gắng tránh hậu quả nghiêm trọng. Chuyện đánh giáo viên bị ngất, bị đau là một hậu quả nhưng quan trọng hơn cả là mất uy tín trước học sinh và trước con cái của mình.

Nghiêm trọng nhất, đây là bài học xấu khiến giới trẻ nghĩ rằng có thể dùng “nắm đấm” để giải quyết mâu thuẫn. Bạo lực có thể chen vào bất kỳ mối quan hệ nào, ngay cả mối quan hệ từ trước đến nay được coi là thiêng liêng, “Một chữ cũng là thầy, nữa chữ cũng là thầy” giờ chẳng còn nghĩa lý”, TS Khuất Thu Hồng bày tỏ.

Vào khoảng 8h30 sáng ngày 19/5, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/1, Trường Tiểu học, THCS Lộc Giang (xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa) Đặng Thanh Thúy đang đứng lớp. Ông Nguyễn Hồng Phúc (42 tuổi, trú tại xã Lộc Giang) là cha của học sinh Nguyễn Bảo Ngọc (7 tuổi) đã đi vào tận cửa phòng học.

Khi cô giáo Thúy bước ra đến cửa phòng học, bất ngờ bị ông Phúc dùng mũ bảo hiểm đánh thẳng vào đầu cô giáo rất mạnh khiến nữ giáo viên bất tỉnh và phải nhập viện.

Theo một số giáo viên, chiều hôm trước (18/5), em Ngọc rời khỏi lớp muộn và gia đình sau đó đến gặp hiệu trưởng để kiến nghị.

Sự việc khiến dư luận “nổi sóng” về cách ứng xử của phụ huynh học sinh.

 N. Huyền 

 
List comment
 
 
Hà Giang: Tạm đình chỉ lên lớp đối với cô giáo tát học sinh
icon

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi vừa ký Quyết định tạm đình chỉ đối với cô giáo Lê Thị Thu Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A3, không trực tiếp lên lớp giảng dạy từ chiều 8/9 đến hết ngày 15/9.

 
 
Học sinh làm giả văn bản của Sở GD&ĐT, bị phát tán trên mạng xã hội
icon

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa ra quyết định xử phạt một học sinh 3,75 triệu đồng vì cắt ghép, chỉnh sửa, giả mạo văn bản của Sở GD&ĐT, sau đó văn bản giả mạo này bị phát tán trên mạng xã hội.

 
 
TP.HCM: 100% trường học phải thực hiện bộ quy tắc ứng xử học đường năm học 2020-2021
icon

Việc thực hiện văn hóa ứng xử trong trường học nhằm tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa, phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách; lối sống văn hóa của đội ngũ cán bộ, công chức, giáo viên, nhân viên và người học.

 
 
Thái Bình: Chung tay xây dựng văn hóa học đường
icon

Thời gian gần đây, các sự việc đáng tiếc liên tiếp xảy ra trong môi trường học đường có phần tác động không nhỏ từ mạng xã hội khiến phụ huynh phải lo lắng vì những nguy cơ tiềm ẩn mà công cụ này 'mang lại' cho con em mình.

 
 
Cho thôi việc thầy giáo có hành vi thiếu chuẩn mực với nữ sinh lớp 7 tại Kiên Giang
icon

Cô Đặng Mỹ Trang - Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Bình Nam 1 huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết trường này vừa ra quyết định cho thôi việc theo nguyện vọng với thầy T, người ôm hôn nữ sinh lớp 7.

 
 
Phải tăng cường xây dựng văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp
icon

Đó là khẳng định của ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ,TB&XH) tại Hội thảo Văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

 
Để ứng xử văn hóa trong trường học thành việc làm thường xuyên
icon

Theo lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn (Hà Nội), để bộ quy tắc ứng xử học đường thấm sâu vào lối sống, ứng xử của mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh và cả phụ huynh thì cần quá trình tuyên truyền, vận động với cách làm hiệu quả.

 
Ứng xử lệch chuẩn trong môi trường học đường: Vì đâu nên nỗi?
icon

Tại Hội thảo về văn hóa học đường trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp vừa qua, đại diện các trường đều thừa nhận hiện vẫn có sinh viên nói tục, đánh nhau, vô lễ với thầy cô còn giáo viên thì ứng xử vượt quá chuẩn mực sư phạm…

 
Học sinh tử vong khi cắt tỉa cây: Hiệu trưởng vi phạm nghiêm trọng quy định
icon

“Hành vi của Hiệu trưởng trường THCS Quyết Thắng vi phạm nghiêm trọng các quy định về nhiệm vụ của học sinh”, ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND TP Hải Dương nói về vụ việc học sinh tử vong khi bị phân công đi cắt tỉa cành cây.

 
Bé trai bị bố bạn đánh dã man: “Hành vi côn đồ khó chấp nhận”
icon

“Cho dù với lí do gì thì phụ huynh cũng không thể lao vào giải quyết mâu thuẫn của con mình với bạn khác bằng bạo lực, đó là việc không ai chấp nhận được”, cô Lê Thị Loan (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay.