Thông tin mới vụ nữ sinh lái xe bằng chân khiến nhiều người bức xúc

Ngày 13/4, trên facebook có đăng tải một đoạn video clip ghi lại cảnh một nữ sinh buông cả hai tay khỏi tay lái, dùng chân điều khiển xe máy trên đường khiến nhiều người bức xúc, chỉ trích vì vi phạm quy định an toàn giao thông.

Theo hình ảnh clip ghi lại thì nữ sinh điều khiển xe máy nhãn hiệu Wave Alpha bằng chân. Nữ sinh này không đội mũ bảo hiểm, để bạn bè quay lại hành vi của mình để đăng tải lên mạng xã hội. Sự việc được xác định diễn ra trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn xã Thái Long, TP Tuyên Quang.

Nhiều người tỏ ra bức xúc vì hành động trên không chỉ gây nguy hiểm cho chính nữ sinh mà còn gây nguy hiểm cho những người đi đường khác nếu không may tai nạn giao thông xảy ra.

Nữ sinh lái xe bằng chân (ảnh cắt từ clip)

Trả lời báo Giáo dục Thời đại, ông Nguyễn Tiến Nam - Đội Trưởng đội CSGT- Trật tự Công an Thành phố Tuyên Quang cho biết, cơ quan này đã tiến hành xác minh, làm rõ đối tượng điều khiển xe máy biển số 22AA-087.71 buông cả hai tay khi điều khiển phương tiện, điều khiển xe bằng chân là Âu T. H. sinh năm 2004, thường trú tại thôn Đồng Mon, xã Thái Long thành phố Tuyên Quang, là học sinh một trường THPT trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Công an thành phố Tuyên Quang đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nữ sinh bỏ cả hai tay khi lái xe (ảnh cắt từ clip)

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Hải Chung, Hiệu trưởng Trường THPT Sông Lô, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang xác nhận nữ sinh trong clip lái xe bằng chân được chia sẻ trên mạng xã hội là học sinh của nhà trường.

“Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về sự việc, tôi đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp báo cáo cụ thể sự việc. Theo đó, vụ việc nữ sinh này đi xe máy bằng chân được thực hiện từ ngày 28/3. Đây là một nữ sinh cá biệt của trường, học kỳ 1 vừa qua em học sinh này đã bị đình chỉ học 1 tuần vì đánh nhau.

 

Tôi thấy hành vi học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, lái xe bằng chân là hành vi vi phạm pháp luật. Đối với trường THPT Sông Lô, đa số các em học sinh đã có ý thức về việc thực hiện quy định an toàn giao thông cũng như văn hóa học đường trong nhà trường.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận các em chưa nhận thức được việc này dù nhà trường cũng thường xuyên nhắc nhở, động viên các em học sinh thực hiện tốt các quy định.

Ngoài ra, nhà trường có các quy định rất chi tiết về thi đua. Một trong những nội dung thi đua là việc chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cũng như việc thực hiện tốt các quy định về văn hóa trường học.

Với mục đích thúc đẩy công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cũng như xây dựng văn hóa học đường tại các trường học, ngoài vai trò của nhà trường thì tôi cho rằng vai trò giáo dục của gia đình trong việc nhắc nhở con em mình tu dưỡng đạo đức, suy nghĩ tích cực, làm nhiều việc tốt sẽ góp phần tạo sự đồng bộ trong việc giáo dục các em”.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe... bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Hành vi không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị xử phạt các hình phạt bổ sung khác, bị xử phạt tăng nặng nếu gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Biểu dương học sinh lớp 5 nhặt được 68 triệu đồng, trả lại người đánh rơi
icon

Huyện đoàn Châu Phú và Hội đồng Đội huyện Châu Phú (An Giang) đã trao Giấy khen, biểu dương em Hồ Thế Thuận - Trường Tiểu học B thị trấn Cái Dầu vì nhặt số tiền gần 68 triệu đồng và trả cho người đánh rơi.

 
 
Nữ sinh tham gia đánh nhau: Cần quan tâm giáo dục văn hóa ứng xử học đường
icon

Chiều 15/4, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện video cảnh hàng chục thiếu nữ tuổi từ 14-16 đánh nhau gần một trường THPT. Ngay sau khi xuất hiện video này đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người.

 
 
Vụ hiệu trưởng “đóng kịch” nhận giấy khen: “Xin đừng gian dối trong giáo dục!'
icon

Sự việc bà Trịnh Ngọc Thùy Mai - hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Phong 4, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) vừa bị miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng chỉ vì vài phút “đóng kịch” nhận danh hiệu thi đua đang khiến dư luận xôn xao.

 
 
Vụ thầy giáo bị phạt vì thông tin sai sự thật: 'Đừng coi trọng việc câu like vớ vẩn'
icon

“Sự việc giáo viên đăng tải những nội dung sai sự thật lên mạng xã hội và bị xử phạt không phải ít nhưng tôi không hiểu tại sao những giáo viên như thầy T. vẫn vấp phải vết xe đổ đó'.