Phối hợp cụ thể giữa gia đình và nhà trường trong giáo dục văn hóa ứng xử cho học sinh

Để bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường đi vào hiệu quả, góp phần hạn chế bạo lực học đường cũng như tạo nên những ứng xử có văn hóa cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường.

Theo đó, về phía nhà trường cần xây dựng kế hoạch về bộ quy tắc văn hóa ứng xử trong trường học và triển khai trong hội đồng sư phạm nhà trường, chỉ đạo các tổ trưởng chuyên môn lồng ghép vào các môn dạy cho phù hợp.

Hằng năm, tổ chức cho học sinh thường xuyên tham gia các sân chơi lành mạnh, tạo dựng môi trường học tập gần gũi, thân thiện như: Hội thi “Em yêu lịch sử Việt Nam”, Hội thi “Khi tôi 18”, “Tuần làm chiến sĩ”; Hội thi “Giáo dục Quốc phòng - An ninh”, “Ngày Hội pháp luật” và các câu lạc bộ khác,...

Cùng với đó là xây dựng bộ quy tắc ứng xử để thực hiện trong nhà trường để họp phụ huynh đầu năm, nhà trường thông qua bộ quy tắc ứng xử để ban chấp hành hội cha mẹ học sinh phối hợp cùng nhà trường trong giáo dục học sinh.

Phối hợp cụ thể giữa gia đình và nhà trường trong giáo dục văn hóa ứng xử cho học sinh
 Cần phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong xây dựng văn hóa ứng xử học đường. (ảnh minh họa)

Về phía gia đình, cần vận động gia đình học sinh chủ động phối hợp với nhà trường cập nhật, trao đổi thông tin, tổ chức giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học; tham gia tích cực trong các buổi họp, gặp gỡ trao đổi,...

Phối hợp với gia đình xây dựng và thực hiện các hình thức giáo dục đạo đức, lối sống của học sinh. Nhà trường phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức buổi nói chuyện giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử trong gia đình cho học sinh.

 

Nhà trường cũng cần phối hợp chính quyền địa phương tuyên truyên về trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục văn hóa ứng xử của học sinh, mẫu mực trong văn hóa ứng xử tại gia đình và cộng đồng.

Tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nêu gương cho người học trong ứng xử văn hóa.

Kết hợp với địa phương trong việc xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học, chỉ đạo các ban ngành đoàn thể trên địa bàn phối kết hợp chặt chẽ trong việc xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học.

Đưa nội dung xây dựng văn hóa ứng xử vào các tiêu chí thi đua trong các chiđảng bộ trực thuộc quản lý của địa phương.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Xây dựng văn hóa học đường phải tạo sự chuyển hóa mạnh mẽ về chất
icon

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian qua nhiệm vụ xây dựng văn hóa học đường đã có những kết quả nhất định và góp phần to lớn trong việc hình thành nhân cách học sinh, sinh viên, mang đến cho các em một môi trường học tập an toàn, thân thiện.

 
 
Phát huy vai trò Đoàn, Đội trong xây dựng Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường
icon

Để xây dựng và giúp Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường đi vào thực tế, nhiều địa phương xác định vao trò của Đoàn, Đội là rất quan trọng để giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên.

 
 
Cần giáo dục văn hóa ứng xử cụ thể, phù hợp từng cấp học
icon

Giáo dục văn hóa ứng xử cho trẻ em, học sinh, học viên trong các cơ sở giáo dục là giáo dục cho các em sự nhân ái, tôn trọng, trách nhiệm, hợp tác, trung thực phù hợp với từng cấp học.

 
 
Kết quả sau 3 năm triển khai đề án xây dựng văn hóa ứng xử trường học ở Vĩnh Long
icon

Qua báo cáo về thực hiện Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025”, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết đã đạt được một số kết quả nhất định.

 
 
Kỷ luật nhóm học sinh đánh bạn tại nhà vệ sinh
icon

Sáng 18/5, lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết 2 trường THCS trên địa bàn vừa kỷ luật nhóm nữ sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh.

 
 
Tuyên dương 3 học sinh nhặt được 42 triệu đồng đem trả lại người đánh mất
icon

Trên đường đi học, 3 học sinh tiểu học nhặt được 42 triệu đồng liền mang đến cơ quan công an nộp lại để tìm người đánh rơi.

 
Đà Nẵng: Chung tay xây dựng văn hóa học đường
icon

Theo Sở GD&ĐT Đà Nẵng, thời gian tới sẽ chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và ứng dụng xây dựng văn hóa ứng xử học đường góp phần đẩy lùi bạo lực học đường.

 
Vụ thầy giáo Bắc Giang đánh học sinh trên lớp: Xử lý vi phạm đạo đức giáo viên
icon

Mới đây, một thầy giáo ở Bắc Giang đã 'nhắc nhở' học sinh với những lời nói và hành vi không đúng chuẩn mực đã gây xôn xao dư luận.

 
Đồng Tháp: Tuyên truyền Bộ quy tắc văn hóa ứng xử để phòng chống bạo lực học đường
icon

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường (BLHĐ), Sở GD&DT Đồng Tháp đã phối hợp với các cơ sở giáo dục tuyên truyền Bộ quy tắc văn hóa ứng xử trong trường học.

 
Văn hóa ứng xử có vai trò quan trọng trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh
icon

Đó là một trong những nội dun phát biểu của Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại về vao trò của Bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học.