Xôn xao vụ nữ sinh xăm hình bị 'buộc thôi học': Cha mẹ làm gì khi con đòi xăm hình?

Một nữ sinh lớp 11 trường tư trên địa bàn TP Biên Hoà (Đồng Nai) vừa bị 'buộc thôi học' vì xăm hình rồi đăng hình ảnh lên mạng xã hội.

Trao đổi với PV báo Người Lao động, thầy Phạm Ngọc Đoán - Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai cho biết, nhiều năm nay, mỗi đầu năm học, nhà trường đều bắt buộc phụ huynh và học sinh phải ký cam kết tuân theo các quy định của trường khi theo học. Trong đó, có quy định ghi rõ đối với nữ sinh: "Mặc đầm ngang đầu gối, áo không được cắt ngắn, đi giày dép có quai hậu cao không quá 5cm, không sử dụng son phấn, gắn lông mi giả, sơn móng tay móng chân. Không nhuộm tóc màu, không xịt keo, không xăm hình".

Với trường hợp nữ sinh lớp 11 của trường xăm hình, vị Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến cho biết đã từ chối dạy học sinh này. Phía phụ huynh học sinh có đề nghị nhà trường cho con em họ tiếp tục theo học đến hết lớp 12, nhưng nhà trường không đồng ý vì nữ sinh vi phạm quy định của trường.

Vị Phó hiệu trưởng cho rằng nếu cho nữ sinh này học tiếp thì quy định của nhà trường sẽ không duy trì được nữa. Quy định của trường là để đảm bảo nguyên tắc định hướng giáo dục, hoàn thiện đạo đức lối sống, hoàn thiện nhân cách để học sinh có điều kiện tốt nhất sau khi ra trường. Hơn nữa, quy định của trường phù hợp với chuẩn mực đạo đức đã được xã hội công nhận, phù hợp quy định của pháp luật, mục tiêu của nhà trường và ngành giáo dục.

Vụ việc của nữ sinh trên đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Một số người cho rằng quy định của nhà trường quá hà khắc, không cho học sinh cơ hội sửa sai, trái với định hướng giáo dục mới đây của Bộ GD&ĐT là bỏ hình thức đuổi học. Một số người khác lại nói cần phải thực hiện nghiêm quy định để bảo vệ nền nếp tại cơ sở giáo dục.

Sáng 13/5 trao đổi với PV Infonet, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết hiện nay Bộ không có quy định cụ thể về việc cấm học sinh xăm hình.

"Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã đưa ra bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường trong đó có quy định những quy định cụ thể về trang phục, về ứng xử như đến trường phải ăn mặc lịch sự, áo có cổ, lời nói phải phù hợp... Tất cả những quy định đó giúp học sinh hoàn thiện nhân cách cũng như đạo đức lối sống", đại diện Bộ GD&ĐT cho hay.

Xôn xao vụ nữ sinh xăm hình bị 'buộc thôi học': Cha mẹ làm gì khi con đòi xăm hình?
Ảnh minh họa

Ở một góc độ khác, việc xăm hình ở giới trẻ hiện nay không còn quá lạ lẫm, các bậc phụ huynh nên ứng xử thế nào khi con đòi xăm hình?

Theo cô Lê Thị Loan – Phó trưởng khoa giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục), con trẻ luôn có những ý thích bất chợt và quan trọng là cha mẹ làm sao để kiểm soát được ý nghĩ bất chợt đó.

 

Điều mà nhiều cha mẹ đều vấp phải là con trẻ có những ý thích riêng, có lúc điều đó chấp nhận được, nhưng cũng có lúc trở thành sai lầm do nhận thức non nớt. Trong những trường hợp này, cha mẹ phải ứng xử khéo léo để con không thấy cha mẹ bảo thủ, định kiến hay gây khó khăn.

“Ngày nay, việc giới trẻ đua nhau đi xăm mình không phải là điều gì quá kinh khủng như trước. Xã hội cũng bớt thành kiến với những người xăm hình.

Với lứa tuổi học sinh, cha mẹ nên giải thích cho con về những quy định, nội quy của nhà trường để giúp con tập trung học tập. Nếu nhà trường không cấm học sinh xăm hình thì cha mẹ có thể tư vấn thêm để con có quyết định đúng đắn.

Cha mẹ có thể thuyết phục con đổi ý khi các con muốn xăm to, quá lộ liễu, xăm ở các chỗ nhạy cảm… Trong trường hợp không thuyết phục được thì cũng không nên độc đoán cấm con rằng “con mà xăm thì thế nọ thế kia...”. Cha mẹ nên mua sách về các hình xăm và cùng thảo luận với con, gợi ý cho con về các hình xăm nghệ thuật có thẩm mỹ, nho nhỏ làm sao thể hiện cá tính của con.

Ngoài ra, có thể trao đổi với con về những hệ quả của hình xăm là nó theo con suốt cuộc đời, việc xóa nó ngoài tốn kém còn gây đau đớn về thể xác. Cha mẹ cũng có thể gợi ý cho con về các hình xăm giả vì hiện nay trên thị trường có nhiều hình xăm dạng dán khá tiện lợi”, cô Loan nói.

Theo cô Lê Thị Loan, nếu con từ chối dùng hình xăm dạng dán, nhất quyết đòi xăm thì sau khi chọn được hình xăm phù hợp, cha mẹ nên tận tay đưa con đến các địa chỉ xăm mình an toàn, uy tín để hình xăm ngoài đảm bảo tính thẩm mỹ còn được an toàn về sức khỏe, không nhiễm trùng.

“Bố mẹ nhớ là kể cả việc con đòi xăm hình thì cũng không nên cấm đoán, miệt thị trước cách ăn mặc, gu thẩm mỹ của con. Với tuổi mới lớn, các con muốn thay đổi cả ngoại hình và gu ăn mặc nên điều cần thiết là bố mẹ cần phải làm quen với ý nghĩ rằng con được quyền chủ động trong một số vấn đề liên quan đến cá nhân như ăn mặc, đầu tóc, thậm chí là xăm mình miễn sao hợp lý. Cha mẹ hãy để con được lựa chọn, được chịu trách nhiệm với quyết định của mình”, cô Loan nói.

Thông tin mới về vụ việc nữ sinh xăm hình

Trưa 13/5, báo Đồng Nai đưa tin, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến Phạm Ngọc Đoán đã báo cáo Sở GD-ĐT về vụ việc liên quan một học sinh của trường vi phạm nội quy.

Ngoài ra, thầy Đoán nói rõ lại 2 vấn đề liên quan đến vụ việc: Thứ nhất, học sinh có vi phạm nhưng không xăm hình lên ngực mà chỉ xăm chữ nhỏ trên cánh tay. Thứ hai, nhà trường chưa đưa ra quyết định xử lý vi phạm nào vì đang là thời gian học sinh phải thi học kỳ II.

Trước đây nhà trường từng có một số học sinh vi phạm tương tự, sau khi được giải quyết các em vẫn ở lại học tập bình thường.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

đồng nai

 
List comment
 
 
Nâng cao năng lực ứng xử văn hóa cho học sinh trong nhà trường
icon

Để nâng cao năng lực ứng xử văn hóa và năng lực giáo dục văn hóa ứng xử trong nhà trường trong thời gian tới Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị giáo dục tăng cường giáo dục Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường.

 
 
Đà Lạt: Cô giáo nổi nóng đánh học sinh bầm tím mông, nghiệp vụ sư phạm đâu?
icon

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một học sinh lớp 2 bị đánh bầm tím phần mông. Hình ảnh trên được đăng kèm thông tin “tố” cô giáo đã nhiều lần đánh cháu P.H.K (học sinh lớp 2D trên địa bàn TP.Đà Lạt).

 
 
Bắc Giang: Nữ sinh bị nhóm bạn đánh, quay clip tung lên mạng
icon

Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho biết đơn vị đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc nhóm học sinh đánh nhau, quay clip đăng mạng xã hội.

 
 
Lâm Đồng: Chú trọng xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học và trên môi trường mạng
icon

Đó là một trong những yêu cầu mà Sở GD&ĐT Lâm Đồng gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về tuyên truyền thực hiện đề án xây dựng bộ quy tắc văn hóa ứng xử học đường.

 
 
Vĩnh Phúc: Gia đình và nhà trường chung tay giáo dục văn hóa giao tiếp, ứng xử cho học sinh
icon

Để xây dựng văn hóa học đường đúng nghĩa, chắc chắn cần sự chung tay, góp sức của cả gia đình và nhà trường.

 
 
Quảng Ninh: Tổ chức 40 lớp tập huấn cho giáo viên về xây dựng văn hóa học đường
icon

Thời gian qua, Sở GD&ĐT Quảng Ninh tổ chức hơn 40 lớp tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên của các trường học trên địa bàn về xây dựng văn hóa ứng xử học đường.

 
Vụ nữ sinh lớp 8 đánh nữ sinh lớp 7 trên cầu: Cần khéo léo khi dạy quy tắc ứng xử học đường cho lứa tuổi mới lớn
icon

Theo chuyên gia giáo dục, nhà trường cần khéo léo kết hợp giáo dục đạo đức và bộ quy tắc ứng xử học đường cho học sinh lứa tuổi này để các em tránh xa bạo lực học đường.

 
Bắc Giang: Nỗ lực xây dựng văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục
icon

Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp xây dựng văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục như tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh, xây dựng và thực hiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học.

 
Phú Yên: Thực hiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học cần sự nỗ lực từ nhiều phía
icon

Đại diện Sở GD&ĐT Phú Yên cho biết, để thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trong trường học cần nỗ lực từ nhiều phía trong đó có gia đình, nhà trường và cả bản thân học sinh.

 
Nữ sinh lớp 8 lột áo, đánh bạn tới tấp trên cầu ở Quảng Nam
icon

Nữ sinh áo đen liên tục dùng tay đánh tới tấp vào đầu của em học sinh áo trắng dù nạn nhân liên tục gào khóc, van xin.