Nữ sinh Đà Nẵng bị đánh túi bụi trong trường học: Phải giải quyết tận gốc bạo lực học đường!

Mới đây, một đoạn clip nữ sinh đánh bạn được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội khiến dư luận xôn xao bàn tán. 

Cụ thể, theo đoạn clip ghi lại thì cả 2 nữ sinh đánh nhau đều mặc áo đồng phục. Trong đó, một nữ sinh quàng khăn đỏ, ăn mặc lịch sự, còn nữ sinh kia mặc quần cộc.

Nữ sinh mặc quần cộc đã có hành vi đánh, đập, đạp vào người bạn. Nhiều thời điểm, nữ sinh này còn kéo lê, giật tóc, đạp mặt bạn xuống nền nhà một cách khá dã man.

Giữa lúc cuộc ẩu đã xảy ra có rất nhiều học sinh khác chứng kiến nhưng không ai lên tiếng hay can ngăn.

Được biết, sự việc xảy ra tại trường THCS Nguyễn Bá Phát, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Nữ sinh bị đánh là N.P.T. - lớp 6, còn nữ sinh có hành vi đánh bạn là N.Y- lớp 7. Trước đó, 2 nữ sinh này có hiềm khích nên sau giờ học Y đã gây gổ và hành hung T.. Sự việc xảy ra ngay trong dãy phòng học của trường.

Nữ sinh Đà Nẵng bị đánh túi bụi trong trường học: Phải giải quyết tận gốc bạo lực học đường!
Nữ sinh lớp 6 bị đánh dã man trong trường học (ảnh cắt từ clip)

Sau khi xảy ra vụ việc, nhà trường đã mời phụ huynh 2 học sinh đến trao đổi, giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, gia đình nữ sinh Y. không đến khiến gia đình nữ sinh T. bức xúc.

Tại buổi làm việc ngày 21/3, phụ huynh của em T. đã bày tỏ sự xót xa xen lẫn bức xúc trước cảnh con em mình bị bạn đánh. Phụ huynh này cho biết, tình trạng này xảy ra trước đó nhưng do con mình sợ nên không dám nói, chỉ đến khi thấy clip trên mạng thì mới hay biết. Vị phụ huynh này mong muốn cơ quan chức năng và nhà trường có biện pháp xử lý phù hợp để tránh sự việc tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Theo đại diện THCS Nguyễn Bá Phát thì hiện nay nhà trường và cơ quan công an vẫn đang phối hợp làm việc với phụ huynh 2 bên. Sự việc cũng được trường báo cáo lên lãnh đạo xã Hòa Liên, Phòng Giáo dục huyện Hòa Vang để có ý kiến chỉ đạo.

Có thể nói, bạo lực học đường là vấn nạn đã, đang ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường học đường, đặc biệt là chất lượng giáo dục đạo đức cho học sinh. Trong thực tế, cơ quan quản lý giáo dục cũng đã vào cuộc mạnh mẽ với nhiều giải pháp nhưng dường như chưa đủ để kiểm soát tình trạng này. 

Nữ sinh Đà Nẵng bị đánh túi bụi trong trường học: Phải giải quyết tận gốc bạo lực học đường!
Môi trường học đường phải nói "không" với bạo lực! (ảnh minh họa)
 

Theo thạc sĩ Hà Thái Hương - ĐH Sư phạm Hà Nội 2 thì trước hết cần nhấn mạnh, bạo lực học đường là một hiện tượng sẽ tồn tại song song trong môi trường giáo dục. Chúng ta chỉ có thể tìm cách kiểm soát, hạn chế nó chứ không thể triệt tiêu ngay lập tức.

Bởi lẽ, trong môi trường giáo dục hàng trăm học sinh, khi các em hoạt động cùng nhau, những khác biệt sẽ phát sinh thành mâu thuẫn, xung đột và khi không được can thiệp kịp thời thì các em giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực.

“Đáng lo ngại nhất là các vụ bạo lực xảy ra với những nguyên nhân rất đơn giản. Có thể chỉ vì nhìn “đểu” mà lập tức cà khịa, tập hợp lực lượng để đánh nhau trong và ngoài trường. Điều này cho thấy, học sinh đang có xu hướng sử dụng bạo lực như một công cụ để giải quyết các mâu thuẫn.

Rồi dưới tác động ảnh hưởng tiêu cực của xã hội, phim ảnh bạo lực, game online hiện nay, cộng với hiểu biết, nhân cách chưa hoàn chỉnh, bản tính nông nổi, thiếu kìm chế khi bốc đồng, có những mâu thuẫn, ngờ vực… ở lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh phổ thông nên dễ dẫn tới hiện tượng học sinh gây gổ đánh nhau.

Điều này cũng cho thấy, các em dường như dễ bị kích động hơn, có xu hướng hung tính hơn.

Bên cạnh đó, các vụ việc xuất hiện yếu tố vô cảm không chỉ ở nhóm học sinh bạo lực, mà đang có dấu hiệu lây lan ra cả những người lớn chứng kiến. Thói vô cảm nguy hiểm không kém hành vi bạo lực.

Những học sinh chứng kiến bạo lực, quay clip đưa lên mạng có biểu hiện lệch chuẩn không kém học sinh thực hiện hành vi bạo lực”, thạc sĩ Hà Thái Hương nói.

Để giải quyết tận gốc tình trạng bạo lực học đường theo chuyên gia này là cần phải phân tích hành vi đúng sai, phải trái để học sinh, phụ huynh nhận ra lỗi lầm và trách nhiệm của mình.

Ngoài ra cũng cần áp dụng hình thức kỷ luật đối với học sinh vi phạm, thông báo ở lớp hay toàn trường. Phải giải quyết, xử lý kịp thời, kiên quyết để hạn chế, đẩy lùi bạo lực ra khỏi môi trường văn hóa học đường.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đại học Văn hóa Hà Nội cụ thể hóa các nội dung trong Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường
icon

Văn hoá học đường giúp rèn luyện nhân cách và giáo dục thế hệ trẻ thành những con người sống có hoài bão, có lý tưởng tốt đẹp nên phải được coi là trọng tâm và quan trọng nhất trong từng trường học. 

 
 
'Những đứa trẻ vấp ngã cần được trị liệu để thay đổi'
icon

Mới đây, mạng xã hội lan truyền một clip hơn 2 phút ghi lại cảnh một nữ sinh bị nhóm nữ sinh lớp 8 đánh hội đồng trên địa bàn huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng).

 
 
Kiên trì xây dựng văn hóa học đường thúc đẩy hành động tích cực của học sinh
icon

Để xây dựng văn hóa học đường cần thúc đẩy hành động tích cực để học sinh được chuẩn bị tốt hơn trong học tập và trở nên thành công hơn trong tương lai.

 
 
Nhóm nữ sinh hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, cảnh sát cơ động phải can thiệp
icon

Xuất phát từ mâu thuẫn trên Facebook, nhóm nữ sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Đắk Lắk) đã gọi nhiều người, hẹn đánh nhau dù địa phương này đang áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

 
 
Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về nhân cách, đạo đức và lối sống
icon

Mỗi cơ sở giáo dục đều có đặc điểm riêng, mang lại cảm giác khác biệt cho những con người làm việc hàng ngày trong môi trường đó, cho học sinh, cho phụ huynh cũng như khách đến thăm trường.

 
 
Hòa Bình: Nhóm nữ sinh hung hăng đánh nhau giữa mùa dịch
icon

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi (Hòa Bình) xác nhận nhóm nữ sinh đánh nhau là học viên Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện.

 
Đội ngũ giáo viên cần được đào tạo về xây dựng văn hóa học đường
icon

Ông Đỗ Tường Hiệp - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho rằng đội ngũ giáo viên cần thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn ngắn hạn, dài hạn do tỉnh, địa phương tổ chức về chuyên môn, văn hóa học đường.

 
Nhóm nữ sinh 'đánh hội đồng', lột áo bạn ở Thừa Thiên Huế là học sinh cấp 2
icon

Liên quan đến clip nữ sinh bị một số bạn nữ “đánh hội đồng” trong tiếng cổ vũ của nhiều bạn khác xảy ra ở Thừa Thiên Huế, mới đây Phòng GD&ĐT thị xã Hương Thủy cho biết đó là những học sinh THCS.

 
Vụ 2 nhóm nữ sinh cấp 2 đánh nhau ở Đắk Lắk: Phải xử lý khéo léo, tránh tác động tâm lý không tốt!
icon

Phụ huynh của những nữ sinh đánh nhau đang tích cực phối hợp với nhà trường để giải quyết một cách ổn thỏa nhất.

 
Xuất hiện clip nữ sinh bị bạn đánh hội đồng, lột áo ở Thừa Thiên Huế
icon

Trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 2 đoạn clip dài 37 giây và 1 phút 22 giây quay lại việc nữ sinh bị một số bạn nữ “đánh hội đồng” trong tiếng cổ vũ của nhiều bạn khác gây phẫn nộ cho người xem.