'Những đứa trẻ vấp ngã cần được trị liệu để thay đổi'

Mới đây, mạng xã hội lan truyền một clip hơn 2 phút ghi lại cảnh một nữ sinh bị nhóm nữ sinh lớp 8 đánh hội đồng trên địa bàn huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng).

Trước những bức xúc trong dư luận liên quan tới hành động của nhóm nữ sinh trên, thạc sĩ Hà Thái Hương - ĐH Sư phạm Hà Nội 2 thừa nhận, bạo lực học đường vẫn xảy ra và bất chấp những quy tắc ứng xử văn hóa học đường.

“Thời gian qua, bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường cũng được nhắc đến rất nhiều trong các nhà trường nhưng dường như nó vẫn chưa đi vào thực tế cuộc sống và chưa đạt đến độ ứng dụng cao.

Với những vụ bạo lực học đường, tôi cho rằng xử lý nghiêm những người có liên quan là cần thiết, nhưng việc quan trọng là tìm giải pháp nào để không còn những vụ tương tự xảy ra.

Các em đánh bạn đa số đều tưởng rằng việc đó là bình thường mà không lường được hết hậu quả xảy ra với bạn và với mình.

Lâu nay trong trường học chúng ta mới nói đến kỹ năng nhưng chưa nói đến giá trị sống. Học sinh lớp 8 nhưng chưa nhận ra được các giá trị về đạo đức, lòng yêu thương, sự tôn trọng.

Trong các nhà trường phổ thông, thầy, cô giáo không chỉ là người dạy kiến thức văn hóa mà cần là những nhà giáo dục. Để được như vậy, giáo viên phải được trang bị kiến thức về tâm sinh lý lứa tuổi, các nhà trường phải đề cao công tác chủ nhiệm để giáo viên chủ nhiệm sát sao, nắm bắt những biểu hiện khác lạ của học sinh và kịp thời can thiệp, chấn chỉnh.

Ngoài ra, vẫn cần có hình thức xử phạt đối với hành vi đánh đập bạn để cảnh báo, tất nhiên việc xử phạt cũng một phần mang tính chất răn đe.

Cùng với đó thì những học sinh đánh bạn cũng cần được "trị liệu". Những đứa trẻ vấp ngã cần được trị liệu để hiểu ra sai trái và thay đổi”, thạc sĩ Hà Thái Hương nói.

Trong 3 mục tiêu của giáo dục là kiến thức, kỹ năng và đạo đức thì truyền đạt kiến thức do nhà trường phụ trách, còn kỹ năng và đạo đức cần do gia đình phụ trách chính.

Cũng theo chuyên gia này thì văn hóa học đường là một phạm trù rộng. Việc các em học sinh tổ chức đánh hội đồng hay tham gia vào đánh hội đồng chứng tỏ tâm lý a dua, hiếu chiến, thích khẳng định bản thân, và chứng tỏ bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường vẫn còn... nằm trên lý thuyết.

'Những đứa trẻ vấp ngã cần được trị liệu để thay đổi'
Nhà trường cần xây dựng các chương trình ngoại khóa để học trò được giao lưu, chia sẻ và gắn kết tình cảm bè bạn. (ảnh minh họa)
 

Chuyên gia Hà Thái Hương phân tích: “Không có giải pháp nào tối ưu cho mọi đối tượng, nhưng với những học sinh đánh nhau chúng ta có thể giúp học trò theo hướng nhân văn, cho học trò tham gia các khóa học chuyên dành cho trẻ em như: khóa học về tình yêu và sự sẻ chia, khóa học về lòng biết ơn... Gần đây, những khóa học này được tổ chức mang lại hiệu quả khá tốt trong việc tĩnh tâm, suy nghĩ tích cực cho học trò.

Ngoài ra, có thể tổ chức các buổi đi thăm trại trẻ mồ côi, người già neo đơn, bệnh viện... kết hợp với các chuyến đi là những giới thiệu ngắn gọn, ý nghĩa để học trò từng bước thấm dần sự sẻ chia, yêu thương và biết ơn.

Xây dựng các chương trình ngoại khóa để học trò được giao lưu, chia sẻ và gắn kết tình cảm bè bạn. Những hoạt động này biết là rất khó để làm nhưng khi làm đến nơi đến chốn thì hiệu quả sẽ rất lâu bền.

Tóm lại, một môi trường giáo dục quá rập khuôn, quá nhàm chán, ít biến đổi, quá áp lực cũng là nguyên nhân khiến học rơi vào trạng thái tâm lý đè nén, ức chế và dễ bùng phát thành bạo lực. Muốn học trò sống hòa nhã, nhân ái thì môi trường sống phải luôn cho trẻ thấy được những giá trị nhân văn”. 

'Những đứa trẻ vấp ngã cần được trị liệu để thay đổi'
Vụ việc đánh hội đồng xảy ra có nhiều người chứng kiến nhưng không ai can ngăn. (ảnh cắt từ clip)

Trước đó, ngày 17/3, trên Facebook lan truyền một clip hơn hai phút ghi lại cảnh một nữ sinh bị nhóm nữ sinh khác tấn công giữa đường trên địa bàn xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng). 

Trong đó, người đấm, đá, đạp vào mặt, người cầm mũ bảo hiểm đập vào đầu nạn nhân, thậm chí nữ sinh này còn bị túm tóc kéo lê dọc đường trước khi đập đầu vào bánh chiếc xe máy của một nam thanh niên đang đứng xem.

Vụ việc có rất đông người đứng vây quanh theo dõi nhưng không có ai vào can ngăn. Sau khi bị hành hung dã man, nạn nhân phải khoanh tay xin lỗi người đánh nhưng vẫn tiếp tục bị tát, đạp vào mặt. 

Trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự bức xúc, phẫn nộ vì hành động đánh đập hung hãn của nhóm thiếu nữ này. 

Liên quan đến sự việc một lãnh đạo của Phòng GD&ĐT huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) cho biết, ngay khi vụ việc lan truyền trên mạng, đơn vị này đã phối hợp với cơ quan công an vào cuộc xác minh làm rõ. Chiều 18/3, công an cũng đã mời nhóm nữ sinh lớp 8 đánh bạn tới để điều tra.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Kiên trì xây dựng văn hóa học đường thúc đẩy hành động tích cực của học sinh
icon

Để xây dựng văn hóa học đường cần thúc đẩy hành động tích cực để học sinh được chuẩn bị tốt hơn trong học tập và trở nên thành công hơn trong tương lai.

 
 
Nhóm nữ sinh hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, cảnh sát cơ động phải can thiệp
icon

Xuất phát từ mâu thuẫn trên Facebook, nhóm nữ sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Đắk Lắk) đã gọi nhiều người, hẹn đánh nhau dù địa phương này đang áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

 
 
Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về nhân cách, đạo đức và lối sống
icon

Mỗi cơ sở giáo dục đều có đặc điểm riêng, mang lại cảm giác khác biệt cho những con người làm việc hàng ngày trong môi trường đó, cho học sinh, cho phụ huynh cũng như khách đến thăm trường.

 
 
Hòa Bình: Nhóm nữ sinh hung hăng đánh nhau giữa mùa dịch
icon

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi (Hòa Bình) xác nhận nhóm nữ sinh đánh nhau là học viên Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện.

 
 
Đội ngũ giáo viên cần được đào tạo về xây dựng văn hóa học đường
icon

Ông Đỗ Tường Hiệp - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho rằng đội ngũ giáo viên cần thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn ngắn hạn, dài hạn do tỉnh, địa phương tổ chức về chuyên môn, văn hóa học đường.

 
 
Nhóm nữ sinh 'đánh hội đồng', lột áo bạn ở Thừa Thiên Huế là học sinh cấp 2
icon

Liên quan đến clip nữ sinh bị một số bạn nữ “đánh hội đồng” trong tiếng cổ vũ của nhiều bạn khác xảy ra ở Thừa Thiên Huế, mới đây Phòng GD&ĐT thị xã Hương Thủy cho biết đó là những học sinh THCS.

 
Vụ 2 nhóm nữ sinh cấp 2 đánh nhau ở Đắk Lắk: Phải xử lý khéo léo, tránh tác động tâm lý không tốt!
icon

Phụ huynh của những nữ sinh đánh nhau đang tích cực phối hợp với nhà trường để giải quyết một cách ổn thỏa nhất.

 
Xuất hiện clip nữ sinh bị bạn đánh hội đồng, lột áo ở Thừa Thiên Huế
icon

Trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 2 đoạn clip dài 37 giây và 1 phút 22 giây quay lại việc nữ sinh bị một số bạn nữ “đánh hội đồng” trong tiếng cổ vũ của nhiều bạn khác gây phẫn nộ cho người xem.

 
Đắk Lắk: Hai nhóm nữ sinh cấp 3 đánh nhau túi bụi - 'dấu lặng' trong văn hóa ứng xử học đường
icon

Trong khi cơ quan chức năng huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đang trong quá trình xử lý 2 nhóm nữ sinh cấp 2 đánh nhau thì tại huyện Krông Ana cũng vừa xảy ra vụ đánh nhau tương tự nhưng lần này là 2 nhóm nữ sinh cấp 3.

 
Vụ nam sinh khỏa thân trong giờ học trực tuyến: Học online cũng cần thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nam sinh khỏa thân trong lớp học trực tuyến. Khi bị giáo viên nhắc nhở, nam sinh này mới phát hiện sự việc, mặc lại quần áo và tắt ứng dụng học online.